Dự án khách sạn 20 tầng của Tập đoàn Hoành Sơn gây sụt lún, rạn nứt nhà dân thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ dân có đơn kêu cứu việc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn xây dựng khách sạn 20 tầng tại Khối Tân Tiến, P. Hưng Dũng (TP. Vinh) gây sụt lún, rạn nứt nhà.

Theo đơn kêu cứu của Bà Phùng Thị Cúc và bà Phùng Thị Lan (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh) gửi đến Báo Nghệ An: Theo đơn, do việc thi công xây dựng công trình của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn, nhà ở của 2 bà (số 31 và số 33 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm) hiện đang trong tình trạng hư hại nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

“Do trong quá trình thực hiện phương án thi công không đảm bảo, việc khoan cọc nhồi và thi công móng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến 2 căn nhà. Dẫn đến móng nhà và sân tách rời, tường nhà nứt nẻ, có những vết nứt hở 7 - 10 cm, tất cả các dầm trần, cột trụ nứt ngang nghiêm trọng, toàn bộ tường nhà đều bị nứt rạn…”.

Nhà ở số 31 và 33 của các hộ bà Phùng Thị Lan và Phùng Thị Cúc trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: Nhật Lân

Cũng tại đơn 2 bà thông tin, đây là lần thứ 3 viết đơn kêu cứu gửi đến cơ quan chức năng và báo chí. Sở dĩ có chuyện phải tiếp tục viết đơn như vậy là bởi dịp tháng 12/2019, thời điểm bà viết đơn kêu cứu lần 2, UBND TP. Vinh đã có hồi âm tại Công văn số 7733/UBND-QLĐT ngày 31/12/2019. UBND TP. Vinh giao cho các đơn vị liên quan phối hợp UBND phường Hưng Dũng và Công ty CP Hoành Sơn tổ chức kiểm tra công trình xây dựng, lập biên bản vi phạm… và có báo cáo trước ngày 10/1/2020.

Tuy nhiên, đến ngày 10/1/2020, Công ty CP Hoành Sơn mới cử đại diện đến khối Tân Tiến để họp với các hộ dân có nhà liền kề với công trình. Và điều đáng nói là tại cuộc họp này, đại diện công ty vòng vo, thoái thác trách nhiệm, không đưa ra được phương án xử lý…

Các hạng mục công trình thuộc dự án khách sạn quy mô 20 tầng của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đang được xây dựng. Ảnh: Nhật Lân

Hai bà đề nghị: “Chúng tôi khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của nhân dân, hạn chế thiệt hại về tài sản, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, đồng thời cũng là thể hiện tinh thần tôn trọng pháp luật…”.

Tìm hiểu, ngày 10/7/2019, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn được Sở Xây dựng cấp Giấy phép số 57.GP/SXD xây dựng các hạng mục công trình: Khách sạn, nhà phụ trợ thuộc Dự án Trung tâm thương mại khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn tại phường Hưng Dũng (TP. Vinh).

Tập hồ sơ dự án của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn tại phường Hưng Dũng (TP. Vinh). Ảnh: Nhật Lân

Trong đó, khách sạn có quy mô 20 tầng và 1 tầng hầm; chiều cao công trình lên đến 74,9m. Tại Giấy phép số 57.GP/SXD có nêu rõ, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do việc xây dựng công trình làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận.