Dự án 'treo' có tiếp tục... 'treo'?

Tiến Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dự án Nhà máy Than củi sạch tại xã Khai Sơn (Anh Sơn) đã được triển khai cách đây gần 10 năm, mặc dù từng được UBND tỉnh cho phép gia hạn vào năm 2017, nhưng cho đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Dự án xây dựng Nhà máy Than củi sạch tại xã Khai Sơn là 1 trong 2 dự án đang được triển khai tại KCN Tri Lễ (Anh Sơn). Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư kể từ ngày 12/6/2014, đồng thời nhiều lần được điều chỉnh vốn, điều chỉnh quy hoạch. Đặc biệt, Sở TN&MT cũng đã tiến hành kiểm tra và đôn đốc chủ đầu tư để sớm đưa vào hoạt động. Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay, dự án này tiếp tục bị treo và chưa hoàn thành. 

Gần đây nhất, từ ngày 13/9/2021 đến ngày 15/12/2021, Sở TN&MT đã chủ trì phối hợp các sở, ngành, địa phương tổ chức đi kiểm tra thực địa và làm việc với các chủ đầu tư của 53 dự án về tình hình triển khai thực hiện dự án và việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai. Dự án Nhà máy Than củi sạch, là một trong những dự án được điểm tên để đi kiểm tra. Sau hơn 3 tháng kiểm tra, đến ngày 28/1/2022, Sở TN&MT đã có Văn bản 738/STNMT-QLĐĐ, báo cáo kết quả kiểm tra các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh năm 2021, gửi UBND tỉnh xem xét, xử lý. 

Một dãy nhà đang xây dở dang tại khu vực thực hiện dự án. Ảnh: Tiến Đông
Một dãy nhà đang xây dở dang tại khu vực thực hiện dự án. Ảnh: Tiến Đông

Trong đó, đối với Dự án Nhà máy Than củi sạch, đoàn kiểm tra xác nhận nhà đầu tư đã xây dựng được một số hạng mục công trình như: Nhà bảo vệ; Nhà giải trí CNV; Trạm cân; Nhà máy Gỗ ép thanh; Sân bãi thành phẩm; Trạm điện; Bãi tập kết nguyên, vật liệu thô; đường giao thông, hệ thống đường điện, mương thoát nước, xưởng máy sấy. 

Tuy nhiên, một số vị trí xây dựng không phù hợp với bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500. Một số hạng mục công trình khác theo bản vẽ quy hoạch được phê duyệt ngày 13/2/2015 của UBND tỉnh thì chủ đầu tư chưa thực hiện. 

Trạm cân bỏ không. Ảnh: Tiến Đông
Trạm cân bỏ không. Ảnh: Tiến Đông

Theo đánh giá dự án này còn nhiều hạng mục công trình chưa được xây dựng, vị trí Xưởng máy sấy xây dựng không phù hợp với bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt; một phần diện tích tương đối lớn chưa đưa đất vào sử dụng hoặc đang để các hộ gia đình sản xuất không đúng với mục đích sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất, cấp GCNQSDĐ.

Ngược thời gian quay trở lại thời điểm vào năm 2017, sau khi khởi công được 3 năm, khi dự án này chậm tiến độ, ngày 21/3/2017, Sở TN&MT cũng đã chủ trì, tổ chức kiểm tra. Kết quả cho thấy, dự án đã triển khai xây dựng một số hạng mục công trình, nhưng còn nhiều hạng mục chưa xây dựng. Đồng thời, những sai phạm liên quan đến quy hoạch, cũng đã xuất hiện. Thời điểm này, đoàn kiểm tra đã đề xuất và UBND tỉnh cũng đã thống nhất cho chủ đầu tư gia hạn tiến độ thực hiện thêm 24 tháng, tính đến ngày 30/11/2019, tại Quyết định số 5830/QĐ-UBND ngày 1/12/2017 để khắc phục và xây dựng các hạng mục còn lại, nếu không sẽ thu hồi phần diện tích đất không triển khai xây dựng.

Lực lượng chức năng kiểm tra số gỗ được tập kết tại nhà xưởng của dự án này. Ảnh: Tiến Đông
Lực lượng chức năng kiểm tra số gỗ được tập kết tại nhà xưởng của dự án này. Ảnh: Tiến Đông

Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm tra dự án vào cuối năm 2021, dự án này vẫn chưa hoàn thành. Chủ đầu tư chưa chấp hành nghiêm túc quyết định gia hạn của UBND tỉnh. Đoàn kiểm tra cũng đã kiến nghị UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư được giãn tiến độ thực hiện dự án thêm 12 tháng. Đồng thời, yêu cầu phải khẩn trương xây dựng các hạng mục còn lại và hoàn thành đưa dự án vào hoạt động. Trường hợp hết thời gian giãn tiến độ mà chưa hoàn thành dự án, sẽ bị thu hồi đất, xử lý theo quy định của pháp luật và nhà đầu tư chịu mọi trách nhiệm về các chi phí đã bỏ ra.

Để có thể quyết định cho phép giãn tiến độ hay không, ngày 18/3/2022, UBND tỉnh cũng đã có Văn bản số 1793/UBND-CN về việc xử lý các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh Nghệ An. UBND tỉnh cũng yêu cầu rà soát, xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng và các điều kiện cho gia hạn tiến độ sử dụng đất đối với dự án này. Đặc biệt, UBND tỉnh cũng giao cho UBND huyện Anh Sơn kiểm tra, xử lý các hành vi sai phạm về đất đai, xây dựng tại dự án và báo cáo kết quả xử lý vi phạm, đề xuất biện pháp xử lý gửi Sở TN&MT trước ngày 20/4/2022. 

Nhà xưởng tại dự án. Ảnh: Tiến Đông
Nhà xưởng tại dự án. Ảnh: Tiến Đông

Ông Võ Văn Ngọc - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Ngày 12/4/2022, Sở đã có công văn thông báo cho các huyện thực hiện nhiệm vụ được giao tại Văn bản số 1793 của UBND tỉnh, tuy nhiên, đến ngày 29/4/2022, Sở vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND huyện Anh Sơn. Vì vậy, Sở đã phải ban hành thêm Công văn số 2429/STNMT-QLĐĐ để tiếp tục đôn đốc thực hiện. 

Dẫu vậy, khi chúng tôi đề cập đến vấn đề tại sao huyện Anh Sơn không có văn trả lời Sở TN&MT trước ngày 20/4/2022 để Sở TN&MT có cơ sở tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xử lý, thì ông Hoàng Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết, huyện sẽ kiểm tra và có câu trả lời sớm nhất.

Dù dự án này đã khởi công gần 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: Tiến Đông
Dù dự án này đã khởi công gần 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: Tiến Đông

Có thể thấy rằng, việc các dự án chậm tiến độ có nhiều lý do khác nhau, cả về khách quan lẫn chủ quan của chủ đầu tư. Tuy nhiên, với Dự án Nhà máy Than củi sạch, một trong những dự án trọng điểm được thu hút đầu tư sớm về địa bàn Anh Sơn, điều dư luận quan tâm là sau nhiều năm “treo”, dự án này có tiếp tục bị “treo” hay không?

Ngày 2/5/2022, Báo Nghệ An điện tử đăng bài “Nhiều khối gỗ đã bị cưa xẻ trong xưởng của dự án chưa đi vào hoạt động”, phản ánh việc Dự án xây dựng Nhà máy Than củi sạch của Công ty TNHH Nhiên liệu sạch, tại xã Khai Sơn (Anh Sơn), dù đã triển khai gần 10 năm nay nhưng vẫn chưa hoàn thành để đưa vào hoạt động. Thế nhưng, trong nhà xưởng của dự án này lại xuất hiện một lượng gỗ khá lớn đã được cưa xẻ và có dấu hiệu đi vào hoạt động. Chỉ khi báo chí phản ánh thì cơ quan chức năng mới tiến hành kiểm tra. 

Tin mới

Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam; mức lương của Salah sau khi ký hợp đồng mới với Liverpool?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.