Dự kiến trung tâm hành chính huyện Nghi Lộc chuyển về Nghi Mỹ

(Baonghean) - Theo quy hoạch, TP.Vinh (Nghệ An) mở rộng hướng tới phía Đông và phía Nam với hơn 16/30 xã của Nghi Lộc sẽ thuộc về TP.Vinh, trong đó có cả thị trấn Quán Hành.
 
Trao đổi về vấn đề trên, ông Phan Sỹ Dương - Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc cho biết: Vừa qua, thành phố Vinh đã công bố quy hoạch mở rộng thành phố đến 2030, tầm nhìn đến 2050 theo Quyết định  số 52/QĐ-TTg ngày 14/1/2015  của Thủ tướng Chính phủ.
 
Riêng quy hoạch đô thị Nghi Lộc được duyệt trước đó, Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện lập và trình quy hoạch. Trong đó trung tâm hành chính mới của huyện Nghi Lộc dự kiến sẽ là chợ Thượng ở xã Nghi Mỹ.
 
Trong tương lai khi phía Đông của huyện nhập về thành phố Vinh, phần phía Tây và 9 xã còn lại sẽ trở thành huyện Nghi Lộc mới. Quy hoạch thị trấn Chợ Thượng có vị trí nằm trên Tỉnh lộ 534, thuộc một phần của xã Nghi Mỹ, Nghi Lâm và Nghi Phương, với quy mô diện tích khoảng 635,35 ha, dân số khoảng 4.000 người”.
 
Tuy nhiên, ông Phan Sỹ Dương cũng cho biết, thành phố Vinh là đơn vị chủ thể, quy hoạch này ảnh hưởng trực tiếp đến Nghi Lộc thì thành phố cũng cần lên tiếng và chủ động xây dựng quy hoạch đã công bố, có lộ trình năm nào thì lấy những xã nào để huyện Nghi Lộc không bị động trong các quy hoạch tiếp theo. 
Trong tương lai thị trấn Quán Hành sẽ thuộc về thành phố Vinh. Ảnh: Châu Lan.
Theo quy hoạch đô thị của huyện Nghi Lộc đến năm 2020, Khu đô thị Quán Hành - Khu kinh tế Đông Nam được quy hoạch là trung tâm công nghiệp và đầu mối vận tải hàng hóa, đồng thời phát triển khu đô thị mới; vùng đệm thuộc vùng nông thôn và vùng ven của các phân vùng phát triển.
 
Chức năng chính của phân vùng này là khu vực nông thôn - nông nghiệp, khu vực dự trữ phát triển và hệ thống sông hồ, là không gian đệm giữa các khu vực đô thị. Quán Hành là 1 trong 3 vùng đô thị liên kết vùng trong Quy hoạch thành phố Vinh đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050; đây là những cơ sở, tiền đề để Nghi Lộc xây dựng và phát triển các thị trấn mới, trung tâm thị tứ các cụm xã có vai trò là “điểm tựa” cho phát triển nông thôn và đẩy mạnh quá trình đô thị hóa trên địa bàn huyện.
 
Từ nay đến năm 2020, bên cạnh việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng thị trấn Quán Hành - đô thị loại V, huyện dự kiến sẽ thành lập, xây dựng thị trấn Chợ Thượng - trở thành trung tâm huyện lỵ. Trong tương lai có thị trấn Cầu Cấm, thị trấn Mai Trang và hệ thống thị tứ như Chợ Sơn, khu Đại học, Nghi Văn, Nghi Lâm, Nghi Công, Nghi Vạn, Nghi Phương.
 
Thời gian tới, khi đô thị số 3, đô thị số 4 của Khu kinh tế Đông Nam được hình thành sẽ là cơ sở để định hướng quy hoạch thị trấn Cầu Cấm. Sẽ xây dựng thị trấn đô thị loại V, dự kiến quy mô khoảng 144 ha với chức năng thị trấn khu vực, dịch vụ và công nghiệp. Thị trấn Mai Trang sẽ xây dựng thị trấn đô thị loại V, dự kiến quy mô khoảng 90 ha với chức năng thị trấn khu vực, dịch vụ.
 
Châu Lan