Dự trữ lương thực của Liên Hợp Quốc tại Aleppo cạn kiệt

(Baonghean.vn) - Đại diện LHQ cho biết, nguồn dự trữ lương thực của Liên Hợp Quốc tại khu vực phía Đông thành phố Aleppo, nơi quân nổi dậy đang kiểm soát đã cạn kiệt. Trong khi lượng thuốc thang và hàng hóa khác trong thành phố còn lại rất ít. Không có đoàn viện trợ nào của LHQ đến được Aleppo từ tháng 7.

Liên Hợp Quốc đang nhanh chóng triển khai kế hoạch viện trợ khu vực phía Đông Aleppo. (ảnh: TASS)
Liên Hợp Quốc đang nhanh chóng triển khai kế hoạch viện trợ khu vực phía Đông Aleppo. (ảnh: TASS)

Vị đại diện này cũng cảnh báo thời tiết sắp chuyển sang mùa đông sẽ là “một kẻ hủy diệt” thật sự và Liên hợp quốc (LHQ) đang cần nhanh chóng có được sự chấp thuận cho kế hoạch viện trợ khu vực phía Đông Aleppo. Kế hoạch này bao gồm việc cung cấp chăm sóc y tế và lương thực, cũng như triển khai các đội ngũ y tế tại khu vực nơi hàng trăm nghìn dân thường đang bị mắc kẹt.

Theo ông, LHQ rất quan tâm đến việc tăng cường các cuộc công kích, chiến đấu tại Aleppo, bao gồm cả các báo cáo về vụ đánh bom và pháo kích bừa bãi. Những cuộc tấn công liên tiếp không những gây tử vong và thương tích nặng nề cho người dân, mà còn làm thiệt hại cơ sở hạ tầng dân sự.

Trong báo cáo của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon về tình hình nhân đạo ở Syria thì phía đông Aleppo là một trog 16 khu định cư của Syria bị bao vây. Trong khu vực này có 970 nghìn người sinh sống, nhưng trong tháng 10 vừa qua, chỉ có 286 nghìn người tiếp nhận được viện trợ nhân đạo.

Mặc dù tháng 10 vừa qua, Nga và chính phủ Syria đã tuyên bố đơn phương ngừng bắn ba ngày, song không đạt mục đích người dân rút khỏi các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát, cũng như thúc đẩy các tay súng nổi dậy rút khỏi thành phố.

Lệnh "ngừng bắn nhân đạo" lần thứ 2 được thực hiện ngày 4/11 vừa qua với hiệu lực trong 10 giờ ở phía Đông thành phố Aleppo, nhằm tiếp tục tạo điều kiện cho dân thường và các tay súng nổi dậy rút khỏi các khu vực các nhóm nổi dậy chiếm giữ. Theo Liên hợp quốc, vẫn còn khoảng 275 nghìn dân thường bị mắc kẹt ở khu vực phía Đông Aleppo./. 

Mỹ Nga

(Theo TASS)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.