Dựa vào Nhân dân để làm tốt công tác cán bộ của Đảng

Đức Hậu

(Baonghean.vn) - Công tác cán bộ, nhất là việc lựa chọn cán bộ có đức, có tài cho đất nước được Nhân dân hết sức quan tâm. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. 1 trong 10 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng về xây dựng Đảng được Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng quyết nghị: “Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân, dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng”.

Từ ngày có Đảng, Đảng ta và Bác Hồ kính yêu đã đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ, nhân tố góp phần quyết định đến sự nghiệp cách mạng, đưa đất nước phát triển và đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Nhân dân là lực lượng to lớn, có mặt trên mọi vùng, miền đất nước, trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và ít có vụ việc tiêu cực nào về cán bộ mà qua được tai mắt của Nhân dân. Nhân dân đòi hỏi người cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong cả hệ thống chính trị phải thường xuyên nắm bắt được lòng dân, phân biệt, phân tích được đâu là ý nguyện chính đáng của dân, đâu là điều người dân cần, việc gì được người dân ủng hộ.

Dựa vào Nhân dân để làm tốt công tác cán bộ của Đảng ảnh 1
Công an xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ) thực hiện công tác dân vận. Ảnh tư liệu: Tiến Hùng

Trước đây đã có một số tổ chức Đảng, chính quyền, người đứng đầu rất ít lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý xây dựng đúng đắn của Nhân dân về công tác cán bộ. Nhiều vụ việc bức xúc được người dân phản ánh, báo chí nêu nhưng chậm được xử lý hoặc xử lý không nghiêm. Điển hình như vụ băng nhóm tội phạm “Đường Nhuệ” hoạt động đã hàng chục năm, nhất là giai đoạn 2012-2019, người dân phản ánh, tố cáo có cán bộ bao che, bảo kê nhưng cấp ủy, chính quyền sở tại không làm rõ trách nhiệm đầy đủ. Vụ “Vũ nhôm”, Thủ Thiêm, 12 đại án thua lỗ của ngành Công Thương, rồi việc đề bạt, bổ nhiệm người nhà ở tỉnh này, tỉnh nọ,… liên quan đến trách nhiệm cán bộ đều được dư luận nhân dân phản ánh sớm. Nếu cơ quan chức năng nắm được lòng dân và dư luận đúng để xử lý kịp thời cán bộ sai phạm pháp luật thì tổn thất về kinh tế, về xã hội sẽ ít hơn, đặc biệt là uy tín, lòng tin của nhân dân vào tổ chức Đảng, chính quyền tốt hơn. Mặc dù Đảng, Nhà nước đã có nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ về công tác cán bộ, nhưng một số cán bộ vẫn vi phạm như “vận động” bỏ phiếu bầu, phiếu giới thiệu quy hoạch, đề bạt và chạy chức, chạy quyền.

Để tổ chức đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào thực tế công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác cán bộ nói riêng cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết các cấp ủy Đảng phải lãnh đạo các cơ quan truyền thông tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết, các quyết định, quy định của Đảng về công tác cán bộ như Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về “tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc “kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”,… nhất là nội dung Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về công tác cán bộ, nhằm làm chuyển biến được nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong đóng góp xây dựng về công tác cán bộ của Đảng. Trung ương sớm lãnh đạo Nhà nước tiếp tục thể chế hóa các quan điểm, đường lối mới của Đảng tại Nghị quyết Đại hội XIII thành các văn bản pháp luật, làm cơ sở cho các tổ chức trong cả hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện.

Cụ thể như phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, “cơ chế để Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ”  và “cơ chế đột phá để thu hút trọng dụng nhân tài”. Các cấp ủy Đảng lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội phát huy vai trò, vị trí của mình theo quy định của Đảng và các văn bản pháp luật đã ban hành để thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát cán bộ trong thời gian tới.

Bà con bản Vực, xã Châu Lý (Quỳ Hợp) tích cực tham gia làm thủy lợi. Ảnh: Cao Duy Thái
Bà con bản Vực, xã Châu Lý (Quỳ Hợp) tích cực tham gia làm thủy lợi. Ảnh: Cao Duy Thái

Nhằm tạo điều kiện cho Nhân dân tham gia xây dựng và giám sát được cán bộ, thì các cấp ủy Đảng phải có hình thức phù hợp để công khai quy hoạch và đánh giá nhận xét cán bộ lãnh đạo, quản lý, trước hết là người đứng đầu các ngành, các cấp.

Đồng thời xử lý, kỷ luật nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. Trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa, các cấp ủy Đảng càng phải quan tâm lãnh đạo các cơ quan chức năng tập hợp kịp thời, khách quan các ý kiến góp ý xây dựng về công tác cán bộ của Nhân dân.

Trên cơ sở đó phân công một cơ quan làm đầu mối thống kê, tổng hợp, phân tích khoa học (loại trừ những ý kiến lợi dụng dân chủ phản ánh sai sự thật) để tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo các vấn đề về cán bộ hợp “ý Đảng, lòng Dân”.

Một dân tộc gần 100 triệu dân, có truyền thống yêu nước nồng nàn, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nguyện đi theo Đảng, bảo vệ, xây dựng Đảng, vì thế, nếu phát huy tốt quyền làm chủ của Nhân dân trong phát hiện, tiến cử người có đức, có tài và giám sát cán bộ, đảng viên, nhất định Nhân dân sẽ có nhiều đóng góp quan trọng cho công tác cán bộ của Đảng. 

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…