Đừng là tấm gương mờ

(Baonghean) - Cán bộ, đảng viên luôn được ví là tấm gương của xã hội, là đội quân tiên phong, gương mẫu “đi trước để làng nước theo”. Thế nhưng hiện nay không ít cán bộ, đảng viên tự đánh mất mình, vi phạm kỷ luật đảng, vi phạm những điều đảng viên không được làm, trở thành “ những tấm gương mờ” đối với quần chúng.

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra thực tế hiện trường để làm rõ thông tin một số báo nêu việc mở đường tuần tra ảnh hưởng tới rừng đặc dụng Pù Hoạt ( tại khu vực thuộc địa bàn xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong trong năm 2015). Ảnh: Nhật Lân
Đoàn công tác liên ngành kiểm tra thực tế hiện trường để làm rõ thông tin một số báo nêu việc mở đường tuần tra ảnh hưởng tới rừng đặc dụng Pù Hoạt ( tại khu vực thuộc địa bàn xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong trong năm 2015). Ảnh: Nhật Lân

Những câu chuyện buồn

Cuối năm 2015, chuyện ông Nguyễn Duy Nho - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cùng 3 cán bộ khác bị bắt quả tang và bị khởi tổ về hành vi đánh bạc đã trở thành vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Sự việc của cá nhân nhưng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, chính quyền, gây dư luận xấu quần chúng nhân dân vì ông Nho là cán bộ quản lý. Trước sự việc trên, ngày 11/11/2015, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 10QĐ/UBKTTU đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nho. 

Thực tế, tệ nạn cờ bạc liên quan đến cán bộ đảng viên đã không phải là chuyện hiếm mà trở thành vấn nạn khi liên tiếp có nhiều chuyên án được cơ quan điều tra khám phá. Điển hình như vụ việc ông Hồ Ngọc Mai - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH 1TV Thủy lợi Bắc Nghệ An bị Công an tỉnh bắt quả tang hành vi đánh bạc và bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng. BTV Đảng ủy Khối Doanh nghiệp cũng đã ban hành Quyết định 84-QĐ/ĐUK thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên BCH Đảng bộ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc đối với ông Hồ Ngọc Mai.

Trước diễn biến phức tạp của tệ nạn đánh bạc, để ổn định tình hình và chấn chỉnh lại lề lối, kỷ cương, ngày 4/1/2016, Tỉnh ủy đã ban hành Công điện số 02- CĐ/TU yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc tăng cường phòng, chống tệ nạn đánh bạc. Riêng ở Tân Kỳ, ngày 3/11/2015, Huyện ủy Tân Kỳ cũng đã ban hành Chỉ thị 02- CT/HU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tệ nạn đánh bạc trên địa bàn huyện, triển khai ký cam kết đến tận các đảng viên và quần chúng nhân dân ở khối xóm. 

Có thể kể ra một số vụ việc tiêu biểu mà dư luận ồn ào thời gian qua như vụ giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Phong bị cách chức do những sai phạm trong quá trình xây dựng và mua sắm thiết bị  làm thất thoát hơn 4 tỷ đồng. Hay liên quan đến vụ việc các vùng rừng đầu nguồn tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương và các xã Đôn Phục, Mậu Đức, huyện Con Cuông bị tàn phá với diện tích lớn, có những đối tượng xâm hại rừng là những người được trao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng.. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra do UBKT Tỉnh ủy chủ trì tiến hành kiểm tra trách nhiệm, một số cán bộ liên quan đã bị kỷ luật. 

Tại huyện Tương Dương, liên quan đến vụ việc khai thác gỗ trái phép tại rừng đầu nguồn thuộc bản Piêng Coọc, xã Mai Sơn, đảng viên Kha Văn Moong (công an viên thường trực, Công an xã Mai Sơn) bị Ủy ban Kiểm tra  Huyện ủy thi hành kỷ luật vì vi phạm Điều 1, quy định những điều đảng viên không được làm, gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm pháp luật Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng. Bên cạnh đó, theo kết quả kiểm tra, ông Lô Văn Quang (Chủ tịch UBND xã Mai Sơn) đã vi phạm quy định của pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng, tự ý cho phép cán bộ cấp dưới khai thác gỗ làm nhà mà không thông báo cấp trên, không xử lý dứt điểm tình trạng khai thác gỗ trái phép tại bản Piêng Coọc. BTV Huyện ủy Tương Dương khiển trách vì thiếu kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật của Nhà nước trong phạm vi trực tiếp lãnh đạo, quản lý... 

Rồi còn có trường hợp cán bộ, đảng viên là Ủy viên BCH đảng bộ, Trưởng phòng Giáo dục  thị xã Cửa Lò được tổ chức điều động sang làm Bí thư Đảng ủy phường trên địa bàn nhưng đã không nhận nhiệm vụ, không tuân thủ sự phân công, điều động của tổ chức đảng gây xôn xao dư luận...

Đó chỉ là những ví dụ trong rất nhiều câu chuyện buồn liên quan đến việc vi phạm kỷ luật đảng, vi phạm những điều đảng viên không được làm và đạo đức công vụ của một số cán bộ, đảng viên

Lãnh đạo huyện Tân Kỳ tham quan mô hình tưới nhỏ giọt ở Tân Kỳ.
Lãnh đạo huyện Tân Kỳ tham quan mô hình tưới nhỏ giọt ở Tân Kỳ.

 Tăng cường kiểm tra, giám sát

Việc cán bộ, đảng viên (trong đó có cả lãnh đạo chủ chốt các cấp, ngành, địa phương) vi phạm kỷ luật đảng, vi phạm những điều đảng viên không được làm, trở thành “những tấm gương mờ” đối với quần chúng cũng xuất phát từ sự buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát của tổ chức đảng các cấp. Vì thế có những vụ việc như ở Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) liên quan đến việc khuất tất, cả  tập thể BTV đảng ủy xã bị cảnh cáo do buông lỏng lãnh đạo, quản lý tài chính. Hàng loạt cán bộ chủ chốt của xã bị kỷ luật, cụ thể là đồng chí Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy bị cảnh cáo, đồng chí Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã, kế toán bị khai trừ. Sau hình thức kỷ luật đảng, về mặt chính quyền, đồng chí Chủ tịch UBND xã bị cách chức, đồng chí kế toán bị buộc thôi việc. 

 Đoàn công tác liên ngành kiểm tra thực tế hiện trường để làm rõ thông tin một số báo nêu việc mở đường tuần tra ảnh hưởng tới rừng đặc dụng Pù Hoạt (tại khu vực thuộc địa bàn xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong trong năm 2015).
Đoàn công tác liên ngành kiểm tra thực tế hiện trường để làm rõ thông tin một số báo nêu việc mở đường tuần tra ảnh hưởng tới rừng đặc dụng Pù Hoạt (tại khu vực thuộc địa bàn xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong trong năm 2015).

Có những nơi, phong trào đi xuống, niềm tin của nhân dân, của chính cán bộ, đảng viên bị xói mòn bắt nguồn từ sự mất đoàn kết nội bộ, sự thiếu gương mẫu của đội ngũ cán bộ chủ chốt. Có thể kể đến là việc mất đoàn kết nội bộ, thiếu tính thống nhất trong chỉ đạo thực hiện của Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã Tân Phú, bắt nguồn từ  bất đồng quan điểm trong việc thực hiện quy trình sát nhập Nông trường Sông Con. Về điều này Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ - Bùi Thanh Bảo cho biết: “Chính vì sự mất đoàn kết này đã gây ảnh hưởng đến phong trào chung ở Tân Phú, cả bí thư và chủ tịch phải rút khỏi danh sách cấp ủy viên trong kỳ Đại hội Đảng bộ xã Tân Phú vừa qua và phải chịu hình thức kỷ luật đảng”. Bên cạnh công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, phát huy tinh thần nêu gương của người đứng đầu, việc thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cũng là một trong những giải pháp thiết thực trong việc chấn chỉnh, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên, giữ nghiêm kỷ luật đảng.

Đồng chí Vi Văn Sửu – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cho biết: “Thực tế công tác kiểm tra, giám sát có nơi chưa thực sự chủ động. Như ở Tân Kỳ,  năm 2014 nhận thấy tệ nạn đánh bạc ở đây có những diễn biến phức tạp, trong một hội nghị về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại tất cả các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện, chúng tôi đã nhắc nhở, răn đe. Cấp ủy xã Tân Hương cũng có mặt ở đó nhưng chỉ mấy ngày sau Bí thư Đoàn xã - Ủy viên BCH Đảng ủy xã Tân Hương đã vi phạm. Trong việc này lỗi là do nhận thức của cá nhân nhưng phần nữa đảng ủy xã đã không triển khai việc giám sát một cách thường xuyên, đặc biệt là không mở rộng các nội dung giám sát ”.

Sinh thời, Bác Hồ rất coi trọng sự nêu gương của cán bộ, đảng viên. Người nói, “Người đảng viên dù công tác to hay nhỏ, địa vị cao hay thấp, ở đâu cũng phải làm gương mẫu cho quần chúng”,  “gương sáng thì dân soi, gương mờ thì dân quay lưng”... Nếu một cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu thiếu gương mẫu, không đảm đương được vai trò nhạc trưởng, vị trí trọng tài trong cấp ủy, chính quyền và trong mọi hoạt động trên địa bàn thì chẳng những không thể đưa phong trào địa phương đi lên mà còn gây ảnh hưởng xấu đến niềm tin của quần chúng vào tổ chức đảng, vào những “công bộc” của dân...

Khánh Ly - Thanh Nga

Tin mới

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.