EU đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell lên án bạo lực đối với người biểu tình ở Myanmar và nói rằng EU sẽ sử dụng các cơ chế khác nhau để tác động đến những đối tượng liên can đến việc này, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt.
Hàng vạn người tham gia biểu tình ở Myanmar
Hàng vạn người tham gia biểu tình ở Myanmar.

Trước đó, Cố vấn đặc biệt của LHQ về Phòng chống diệt chủng Alice Nderitu và Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cho biết, hôm thứ Bảy lực lượng an ninh Myanmar đã giết chết 107 người, bao gồm 7 trẻ em. Tuyên bố không nói từ đâu có con số thương vong này.

"Tôi đang theo dõi những diễn biến đáng báo động ở Myanmar. Tình trạng leo thang bạo lực, việc hơn 100 thường dân bị thiệt mạng do hành động của lực lượng quân sự chống lại chính nhân dân của mình trong Ngày Lực lượng Vũ trang là không thể chấp nhận được. Ngày đó đã diễn ra không chỉ khác xa một ngày lễ kỷ niệm, mà còn trở thành một ngày kinh hoàng và đáng hổ thẹn" - ông Borrell nêu rõ.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của EU lên án "bạo lực tàn bạo" và kêu gọi "ban lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar hãy ra khỏi con đường vô nghĩa này".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các cơ chế của EU, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt, để áp dụng biện pháp chống lại thủ phạm gây ra bạo lực và những ai đang quay ngược thời gian trên con đường đi tới dân chủ và hòa bình của Myanmar. Thủ phạm trong những hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm khi gây ra những hành vi trắng trợn này", - ông Borrell nhấn mạnh.

Theo Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị Myanmar, nơi cập nhật số liệu thống kê hàng ngày về thương vong của những người tham gia biểu tình do cảnh sát và quân đội Myanmar gây ra, tổng số người thiệt mạng từ ngày 5 tháng 2 đến ngày 28 tháng Ba là 459 người, hơn 2,5 nghìn người đã bị bắt giữ.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.