Facebook không còn cung cấp Internet miễn phí

Theo Lưu Quý (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Bộ phận Connectivity của Facebook đóng cửa sau gần 10 năm hoạt động, do tác động từ cuộc sa thải hơn 11.000 nhân viên tháng trước.

Theo Light Reading, Meta xác nhận đã đóng cửa mảng Connectivity của mình trong nỗ lực tái cấu trúc công ty. Hiện đường link dẫn tới dự án vẫn hoạt động với tin tức mới nhất được đăng từ tháng 8. Nguồn tin cho biết các tài sản thuộc bộ phận Connectivity đã được phân phối cho hai nhóm Hạ tầng và Sản phẩm trung tâm của Meta.

Meta Connectivity (trước đây là Facebook Connectivity) là sáng kiến được Facebook đưa ra năm 2013, với mục tiêu đưa Internet đến nhiều người hơn, từ đó tăng lượng người sử dụng mạng xã hội của công ty.

Một trong những hoạt động nổi bật của Connectivity là cung cấp Internet miễn phí đến các nước đang phát triển, bằng cách kết hợp với đối tác viễn thông. Tháng 10 năm ngoái, Meta cho biết dịch vụ này đã cung cấp Internet cho hơn 300 triệu người dùng. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải lùm xùm về việc tính phí nhầm khi người dùng truy cập Facebook.

Facebook không còn cung cấp Internet miễn phí ảnh 1
Dự án Express Wi-Fi thuộc Meta Connectivity từng cung cấp Wi-Fi công cộng ở hơn 30 quốc gia hồi đầu năm. Ảnh: Meta

Ngoài ra, Meta Connectivity cũng từng thực hiện dự án Aquila, với ý tưởng phát Internet bằng drone kết nối LTE đến các khu vực khó tiếp cận. Dự án này đóng cửa năm 2018, sau một số chuyến bay thử nhưng drone gặp sự cố. Một dự án khác là cung cấp Internet qua vệ tinh tương tự Starlink, nhưng cũng gặp khó khi nhiều nhân sự chủ chốt chuyển sang làm cho Amazon vào tháng 4 năm ngoái.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến việc ngừng Meta Connectivity là do công ty tái cấu trúc nhằm tinh gọn đội ngũ và tối ưu hóa chi phí. Trong đợt sa thải hồi tháng 11, công ty của Mark Zuckerberg cho nghỉ việc 11 nghìn người, tương đương 13% nhân sự. Dan Rabinovitsj, đứng đầu Meta Connectivity, vẫn ở lại công ty, nhưng chưa rõ làm việc với vai trò gì.

Trong hơn một năm qua, Meta chứng kiến tình hình kinh doanh lao dốc đáng kể khi mảng quảng cáo giảm doanh thu, khi công ty chuyển hướng sang phát triển metaverse và đầu tư hàng chục tỷ USD vào các công nghệ liên quan. Trong những bản tin cuối trên trang web của Connectivity, Meta vẫn thể hiện tham vọng phổ cập Internet tốc độ cao, từ đó thu hút người dùng vào metaverse do công ty xây dựng. "Hy vọng của chúng tôi là metaverse sẽ tiếp cận hơn một tỷ người dùng trong thập kỷ tới. Tương lai này phụ thuộc vào việc hình dung lại cơ sở hạ tầng kết nối", website viết.

Theo Light Reading, dù ngừng hoạt động bộ phận Connectivity, Meta vẫn tham gia vào Telecom Infra Project (TIP). Đây là dự án hạ tầng viễn thông do Meta khởi xướng năm 2016, kết hợp cùng Intel, Nokia, Deutsche Telekom và SK Telecom nhằm thúc đẩy hạ tầng Internet trên thế giới.

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.