FBI (Mỹ) bắt giữ nhà nghiên cứu vì bị cáo buộc liên quan đến Trung Quốc

Cơ quan phản gián FBI của Mỹ vừa bắt giữ 1 nhà nghiên cứu của NASA, người được cho là không chịu tiết lộ mối quan hệ với Chính phủ Trung Quốc.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Giáo sư Simon Saw-Teong Ang (63 tuổi) đã bị bắt giữ vào tuần trước với cáo buộc lừa đảo điện tín.

Ảnh minh họa: CCO

Trong một thông cáo đăng trên website của mình, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Ang bị cáo buộc có mối quan hệ gần gũi với Chính phủ Trung Quốc và các công ty của Trung Quốc, đồng thời không chịu tiết lộ các mối quan hệ đó khi được yêu cầu phải làm vậy để được nhận tiền từ NASA.

“Những thông tin không trung thực gửi tới NASA (Cơ quan Hàng không-Vũ trụ Mỹ) và Đại học Arkansas đã dẫn tới vô số bức điện được gửi và nhận để phục vụ mục tiêu lừa đảo của Ang.

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố rằng, vị kỹ sư kỹ thuật điện này đã lừa trường đại học kia và NASA bằng việc “không tiết lộ rằng mình có giữ các vị trí khác tại một trường đại học của Trung Quốc và các công ty Trung Quốc”.

Bản tuyên thệ được gửi lên Tòa án Khu vực Tây Arkansas (Mỹ) nêu cụ thể rằng, ông Ang có mối liên hệ gần gũi với Chính phủ Trung Quốc và vô số công ty Trung Quốc nên ông ta không có quyền nhận tiền quỹ từ các cơ quan Chính phủ Mỹ. Nếu bị kết tội, Ang có thể phải ngồi tù tới 20 năm.

Tài liệu tòa án mà CNN có được cho thấy mối quan hệ của Ang sau khi một nhân viên của Đại học Arkansas-Fayetteville cố gắng tìm chủ nhân của một ổ cứng bị mất và được tìm thấy ở thư viện trường này.

Trong quá trình tìm kiếm, nhân viên nói trên tình cờ thấy một đoạn trao đổi email hồi tháng 9/2018 giữa Ang và một nhà nghiên cứu từ Đại học kỹ thuật điện tử Tây An (Trung Quốc), trong đó Ang nói rằng, thời tiết chính trị khiến tình hình của ông ta ở trường đại học có vấn đề.

Trên website của mình, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) giải thích rằng, các cá nhân dính líu vào các chương trình Ngàn Tài năng là những người làm việc và học tập bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, trong “những chương trình nghiên cứu ưu tiên cao”.

Hồi cuối năm 2019, FBI giải thích rằng, theo các điều tra của họ và các đối tác thì những đối tượng tham gia các chương trình trên thường được khuyến khích chuyển về Trung Quốc các nghiên cứu mà họ thực hiện ở Mỹ. Theo FBI, trong một số trường hợp, điều này dẫn tới việc vi phạm luật pháp Mỹ, bao gồm hoạt động gián điệp kinh tế, đánh cắp bí mật thương mại và lừa đảo để được nhận các khoản tiền quỹ.

Cáo buộc nhằm vào ông Ang nói rằng Ang không tiết lộ việc tham gia một Chương trình Ngàn Tài năng nào ở Đại học Arkansas vào năm 2014 và cũng không tiết lộ các mối quan hệ khác với các chương trình của Chính phủ Trung Quốc từ năm 2012-2018.

vov.vn