Gà đen người Mông "cao giá" vẫn đắt hàng.

(Baonghean.vn) - Gà đen (hay còn gọi là gà ác) là giống gà truyền thống của người Mông được nuôi trên vùng núi cao. Vào những ngày Tết, đặc sản gà đen rất “đắt hàng”.

Ban đầu, việc nuôi gà đen đối với người Mông chỉ nhằm mục đích phục vụ nhu cầu trong gia đình và sử dụng vào việc cúng tế, song hiện nay, do chất lượng thịt thơm, ngon và săn chắc nên ngày càng được thị trường ưa chuộng.

Một số người dân ở các xã Nậm Cắn, Na Ngoi cho hay, ngày trước, gà đen chỉ được người Mông nuôi tách biệt trên vùng núi cao hay tập trung trong nương rẫy để tránh dịch bệnh. Giống gà đen cũng phù hợp với khí hậu vùng núi cao nên phát triển nhanh trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, ngày trước người Mông chỉ nuôi với số lượng nhỏ lẻ. Khi gia đình có việc cúng tế hay vào ngày Tết mới dám đưa về làm thịt.

Trang trại gà đen của Lầu Vả Mềnh, bản Ca Trên, Na Ngoi, Kỳ Sơn.
Trang trại gà đen của Lầu Vả Mềnh, bản Ca Trên, Na Ngoi, Kỳ Sơn.

Những người Mông cho biết, hiện nay, một số thương lái đưa rất nhiều gà tương tự như giống gà đen ra bán tại các thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), Hòa Bình (Tương Dương) nhưng đó không phải là gà đen đích thực. Nếu quan sát kỹ thì loại gà đó da có màu như hạt dẻ và thịt không thơm ngon bằng gà đen.

Gà đen chính hiệu phải đen từ chân đến đầu, khi vạch lớp lông ra xem da có màu đen tuyền. Khi mổ gà ra, xương cũng có một lớp đen bao phủ phía ngoài. Nếu người mua không sành rất khó để phân biệt 2 loại này. Giá của chúng cũng chênh lệch nhau, loại gà lai chỉ có giá 130 nghìn đồng/kg, còn gà đen giá tới 170 nghìn đồng/kg.

Giống gà đen chủ yếu ăn những thức ăn tự nhiên và đây cũng là một trong những lý do khiến cho sản phẩm thịt từ gà đen được rất nhiều người ưa chuộng, tin tưởng.
Giống gà đen chủ yếu ăn những thức ăn tự nhiên và đây cũng là một trong những lý do khiến cho sản phẩm thịt từ gà đen được rất nhiều người ưa chuộng, tin tưởng.

Với việc chỉ sử dụng thức ăn có sẵn trong tự nhiên làm nên thương hiệu “gà sạch” nên gà đen được bán với giá cao hơn gà trắng rất nhiều. Ông Lầu Pà Xo (bản Trường Sơn –Nậm Cắn) là hộ gia đình hiện đang nuôi hơn 100 con gà đen cho hay: “Giống gà đen chỉ phù hợp với thức ăn là ngô và các loại cây cỏ tự nhiên. Chúng tôi không bao giờ cho ăn cám tăng trọng nên mặc dù gà hơi chậm lớn nhưng vẫn giữ được thương hiệu”.

Tại bản Trường Sơn còn rất nhiều hộ gia đình nuôi gà đen phục vụ Tết như hộ ông Lầu Chống Tủa (nuôi 200 con), Lầu Chơ Thái (184 con)…Các hộ gia đình này cho hay, bình thường gà đen đã đắt hàng, dịp gần Tết, các thương lái miền xuôi đổ xô lên săn gà đen “sạch” càng nhiều nên càng không đủ cung cấp. Như hộ ông Lầu Pà Xo, mới cách đây mấy ngày đã bán 25 con để sắm Tết và tiếp tục vài ngày nữa ông lại bán lứa tiếp theo để phục vụ nhu cầu thị trường.

Do nhu cầu thực phẩm từ thịt gà đen rất lớn nên lượng cung vẫn chưa đáp ứng được, đặc biệt vào dịp tết thịt gà đen càng khan hiếm. Trong ảnh, người dân bán gà đen tại khu vực thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn).
Do nhu cầu thực phẩm từ thịt gà đen rất lớn nên lượng cung vẫn chưa đáp ứng được, đặc biệt vào dịp Tết. Trong ảnh, người dân bán gà đen tại khu vực thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn).

Tại xã Na Ngoi hiện đang có tổng số gà đen nhiều nhất huyện Kỳ Sơn với gần 3 nghìn con. Với đặc điểm địa hình vùng núi cao, thức ăn sẵn trong tự nhiên nên gà đen ở các bản Buộc Mú, Ca Trên, Tổng Khư…đều được người tiêu dùng ưa thích. Ông Lầu Vả Mềnh (bản Ca Trên) là hộ nuôi nhiều nhất với 512 con cho biết: “Bình thường giá gà đen chỉ dao động từ 170-180 nghìn/kg nhưng vào Tết giá tăng lên 200 nghìn/kg vẫn không đủ bán. Mặc dù hiện nay loại gà lai đen được bán rất nhiều nhưng người tiêu dùng vẫn ưa thích và tìm đến thịt gà đen chính hiệu”.

Trang trại của ông Vả Mềnh nằm cách nhà chừng hơn 1 km được ông đầu tư các trang thiết bị hiện đại để nuôi và chăm sóc gà đen. Từ việc ấp trứng, chăm sóc con nhỏ đều được thực hiện khoa học nên dịch bệnh ít. “Quan trọng trong việc nuôi loại gà này là nguồn thức ăn và không gian cho gà sinh sống. Gà đen chỉ ăn ngô và thức ăn có sẵn trong tự nhiên, cần khoảng không gian lớn, thoáng mát để sinh sống” – Ông Lầu Vả Mềnh cho biết thêm.

Gà đen thuần chủng là giống gà đen từ thịt tới xương.
Gà đen thuần chủng là giống gà đen từ thịt tới xương.

Trên các địa bàn người Mông sinh sống, việc nuôi gà đen đã trở nên quen thuộc. Từ việc bó hẹp trong cộng đồng người Mông, hiện nay gà đen đã trở thành một loại thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi nhờ vào chất lượng thịt của nó. Những ngày Tết vì thế gà đen càng được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Mô hình nuôi gà của gia đình ông Làu Pà Xo, bản Trường Sơn, xã Nậm Căn(Kỳ Sơn).
Mô hình nuôi gà của gia đình ông Làu Pà Xo, bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn).
Thịt gà đen còn được bán ở  các chợ phiên ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương,
Thịt gà đen còn được bán ở các chợ phiên ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương,

 Đào Thọ - Hồ Phương

tin mới

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.