Gần 150 học viên tham gia lớp truyền dạy Dân ca ví, giặm

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức khai giảng lớp truyền dạy dân ca cho các Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Tham dự khai giảng có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thông các huyện, thành, thị có học viên tham gia và gần 150 học viên đến từ các huyện, thành, thị trong tỉnh.

Gần 150 học viên tham gia lớp truyền dạy Dân ca ví, giặm ảnh 1

Quang cảnh lễ khai mạc lớp truyền dạy dân ca. Ảnh: Công Khang

Lớp truyền dạy dân ca cho các Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được tổ chức nhằm mục đích hướng dẫn, truyền dạy làn điệu dân ca cho các nghệ nhân và thành viên các câu lạc bộ; bồi dưỡng, nâng cao khả năng viết và dàn dựng tiết mục dân ca cho các tác giả, những nghệ nhân có năng khiếu.

Gần 150 học viên tham gia lớp truyền dạy Dân ca ví, giặm ảnh 2

Đồng chí Quách Thị Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại lễ khai giảng. Ảnh: Công Khang

Qua đó, giúp các câu lạc bộ có thể hoạt động vững vàng, phát huy sở trường của mỗi thành viên, tạo sự lan tỏa dân ca đến từng nhà, từng xóm, hướng tới mục tiêu lâu dài là trả dân ca về với người dân. Lớp học cũng là môi trường để các học viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những hiểu biết về Di sản Dân ca ví, giặm và cách bảo tồn, phát huy di sản này trong đời sống cộng đồng.

Gần 150 học viên tham gia lớp truyền dạy Dân ca ví, giặm ảnh 3

Tham dự chương trình truyền dạy, các học viên được tiếp nhận nhiều kiến thức bổ tích về Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh. Ảnh: Công Khang

Gần 150 học viên tham gia lớp truyền dạy Dân ca ví, giặm ảnh 4

Các học viên sẽ được cấp chứng chỉ sau khi kết thúc chương trình truyền dạy. Ảnh: Công Khang

Trong thời gian 3 ngày (từ 25 - 27/4), các học viên sẽ được trao đổi 6 chuyên đề: Bảo tồn và phát huy Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng; Khái quát về Dân ca Nghệ Tĩnh; Thực hành một số làn điệu Dân ca ví, giặm; Biên soạn, dàn dựng tiết mục; Thực hành xây dựng hoạt ca, hoạt cảnh và phương pháp phát triển làn điệu cải biên trong Dân ca Nghệ Tĩnh.

Kết thúc chương trình truyền dạy, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ./.

Tin mới

Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.