Gần một nửa phân bón, thuốc trừ sâu nhập khẩu là từ Trung Quốc

Nguồn nhập khẩu phân bón và thuốc trừ sâu chủ yếu của Việt Nam vẫn đến từ Trung Quốc khi lần lượt chiếm 44,7% và 49,3% tổng khối lượng nhập khẩu các mặt hàng.

Các loại thuốc BVTV có nguồn gốc Trung Quốc
Các loại phân bón, thuốc BVTV có nguồn gốc Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong tháng 5/2016 đạt 242 nghìn tấn với giá trị 68 triệu USD, đưa khối lượng phân bón nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2016 đạt 1,48 triệu tấn với giá trị đạt 425 triệu USD, giảm 9,8% về khối lượng và giảm 18,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. 

Trong đó, khối lượng nhập khẩu phân đạm URE ước đạt 184 nghìn tấn với giá trị đạt 45 triệu USD, tăng gấp hơn 2,5 lần về khối lượng và tăng hơn 2 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2015; phân SA ước đạt 389 nghìn tấn với giá trị nhập khẩu đạt 48 triệu USD, giảm 10,2% về khối lượng và giảm 19,9% về giá trị so với năm 2015. 

Nguồn nhập khẩu phân bón chủ yếu vẫn đến từ Trung Quốc với 44,7% tổng khối lượng nhập khẩu mặt hàng này, nhập khẩu phân bón từ thị trường Trung Quốc đã tăng 0,1% về khối lượng nhưng lại giảm 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. 

Thị trường có giá trị tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2015 là Indonesia (tăng hơn 578 lần về khối lượng và tăng 138 lần về giá trị), tiếp theo là thị trường Malaixia (tăng hơn 18 lần về khối lượng và tăng hơn 8 lần về giá trị) tiếp theo là Israen (tăng 55,8% về khối lượng và tăng 39% về giá trị). Thị trường có giá trị giảm mạnh nhất là Nga và Belarut, cả 2 thị trường trên đều có mức giảm trên 30% về khối lượng và trên 40% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Về mặt hàng thuốc trừ sâu và nguyên liệu, ước giá trị nhập khẩu trong tháng 5/2016 đạt 54 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu mặt hàng này 5 tháng đầu năm đạt 283 triệu USD, giảm 15,7% so với cùng kỳ năm 2015. 

Nguồn nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu chủ yếu là từ Trung Quốc (mặc dù so với năm 2015 giảm tới 21,2%) chiếm tới 49,3% tổng giá trị của mặt hàng này. Các thị trường có giá trị nhập khẩu năm 2016 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2015 là Pháp (tăng 53,6%), Singapore (tăng 53,2%), và Đức (tăng 13,9%). Thị trường có sự sụt giảm mạnh nhất là Hàn Quốc so với cùng kỳ năm 2015, giá trị nhập khẩu của thị trường này giảm tới 57,7%.

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Tin mới

Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.