Gắp con vắt dài gần 3cm trong mũi bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 17/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương, một ê-kíp của bệnh viện vừa gắp được một con vắt từ mũi bệnh nhân. 

Trước đó, vào ngày 15/5/2023, khoa Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương tiếp nhận bệnh nhân là anh Đ.Đ.Q (38 tuổi, ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương) nhập viện với triệu chứng ho, khó thở, khạc ra máu tươi.

Sau khi thăm khám bằng nội soi, bác sĩ đã phát hiện có vắt sống đang di chuyển trong khe mũi xoang, màu sắc giống với niêm mạc mũi.

Kíp thủ thuật đã nhanh chóng gây tê, tiến hành gắp được nguyên vẹn con vắt dài khoảng 3 cm trong mũi bệnh nhân, sau đó bơm rửa, vệ sinh sạch sẽ khoang mũi tránh biến chứng viêm nhiễm.

Gắp con vắt dài gần 3cm trong mũi bệnh nhân ảnh 1

Hình ảnh con vắt cư trú trong khoang mũi bệnh nhân. Ảnh: Đình Hào

Theo lời kể bệnh nhân, khoảng một tuần trước anh đi rừng và có dùng nước khe, suối. Đây có thể là tình huống khiến vắt chui vào mũi người bệnh. Được biết, sau khi con vắt được gắp ra khỏi mũi, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không còn khó thở và chảy máu.

Gắp con vắt dài gần 3cm trong mũi bệnh nhân ảnh 2

Hình ảnh con vắt được lấy ra ngoài. Ảnh: Đình Hào

Theo bác sỹ bệnh viện Đa khoa Thanh Chương: Nếu Vắt nằm trong mũi ở các nghách khe sẽ trở thành dị vật, gây phù nề, xuất tiết, tắc nghẽn dẫn đến viêm mũi xoang. Vắt cũng có thể gây tác hại nguy hiểm nếu bám hút ở các mạch máu lớn hoặc di chuyển xuống Thanh quản.

Theo khuyến cáo của Bác sĩ CKI. Phạm Ngọc Thành - Trưởng khoa Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương, người dân không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt, đề phòng đỉa, vắt chui vào hốc tự nhiên của cơ thể.

Với những người thường xuyên tắm suối, ao, hồ, khi có những triệu chứng như ngạt, tắc mũi, vướng họng kèm theo có chảy máu mũi, ho khạc ra máu, khàn tiếng cần đi khám nội soi tai mũi họng ngay để loại trừ dị vật sống ở đường hô hấp trên…

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.