Gặp lão nông Nghệ An ủng hộ 5 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân Nghệ An đã tích cực chung tay cùng cộng đồng chống dịch bằng những hành động thiết thực, trong đó có ông Nguyễn Cảnh Hoàn, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương.

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của UBMTTQ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Thanh Xuân, nhiều người dân trong xã cũng như con em xa quê đã hăng hái đóng góp vật chất chung tay cùng cộng đồng chống dịch.

Trong cuộc vận động này, ông Nguyễn Cảnh Hoàn (52 tuổi) một công dân đang sinh sống tại xã đã đến cơ quan UBND xã Thanh Xuân đóng góp, ủng hộ vào quỹ phòng chống dịch của xã số tiền 5 triệu đồng. Nghĩa cử này của ông Hoàn không chỉ được chính quyền địa phương ghi nhận, biểu dương kịp thời mà còn được người dân đồng lòng, thán phục.

Ông Nguyễn Cảnh Hoàn trao tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid -19 tại xã. Ảnh: Huy Thư

Với một xã miền núi còn nhiều khó khăn như xã Thanh Xuân, tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn hoạn nạn là truyền thống đã có từ lâu đời. Tuy nhiên, việc người dân đóng góp, ủng hộ còn tùy sức, tùy lòng, tùy điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Đồng hành cùng với xã Thanh Xuân trong việc phòng chống dịch Covid-19, nhiều hộ dân đã hưởng ứng bằng việc đóng góp vật chất, tiền bạc, nhưng ông Hoàn là cá nhân ủng hộ tích cực nhất. Có thể số tiền này với một hộ dân khá giả là rất bình thường, nhưng với một gia đình nông dân còn nhiều khó khăn như ông Hoàn là cả một sự cố gắng, nỗ lực.

Ông Nguyễn Cảnh Hoàn. Ảnh: Huy Thư

Ông Hoàn đang sống ở xóm Xuân Lan, cách trung tâm xã  khoảng 3km. Vợ chồng ông có 3 người con trai. Người con đầu tốt nghiệp Trường Đại học kỹ thuật Vinh, đã lập gia đình và đang làm việc tại Đồng Nai. Người con thứ 2 đang lao động tại Nhật Bản. Người con thứ 3 học lớp 6, hiện đang sống với vợ ông ở miền Nam. Ông Hoàn một mình ở nhà, chỉ làm 3 sào ruộng và nuôi 1 con bò.

Hơn 6 năm nay, ông làm thêm nghề mổ lợn, bán thịt lợn ở chợ Đàng, xã Thanh Xuân. Hàng ngày, ông dậy từ 3h sáng để mổ lợn, một mình ông tự đun nước sôi, cạo lông, làm lòng, rồi chở thịt đi bán. Chiều về lại đánh xe đi trong dân để mua lợn hơi. Công việc cứ như thế liên tục trong nhiều năm qua. “Sớm mô tui cũng dậy sớm để mần lợn đi chợ. Dù trời mưa, đường sá từ nhà ra chợ Đàng có trơn trượt thì tui vẫn mần nghề, quen rồi không đi không được” - ông Hoàn chia sẻ.

Ngôi nhà của gia đình ông Hoàn ở xóm Xuân Lan. Ảnh: Huy Thư

Tuy sống một mình, lại bận bịu công việc chợ búa, có khi nhà cửa tuềnh toàng không kịp thu xếp, quét dọn nhưng ông lại khá chăm chỉ, tích cực trong việc trồng trọt, chăn nuôi. Xung quanh ngôi nhà cấp 4, những vườn sắn xanh tươi, đang độ xòe tán do chính tay ông trồng. Trong chuồng bò, ông ngăn vách nuôi thêm 150 con ngan. Ngoài vườn, gần ngõ ra vào, ông cho xây 1 chuồng gà kiên cố, nuôi 250 con gà, trang bị hệ thống bóng sưởi, máng ăn cẩn thận.

Sau mỗi buổi đi chợ về, có khi cơm chưa kịp nấu, ông lại xắn tay áo đi mở bò, cho ngan, gà ăn, vệ sinh chuồng trại... Ông Hoàn kể: “Có hôm tận chiều tui mới ăn cơm trưa, nhiều khi phải nhờ láng giềng nấu hộ. Phải lao động như ri mới có thu nhập, chứ tui không thích ăn không ngồi rồi”.

Ông Hoàn làm thêm nghề bán thịt lợn ở chợ quê. Ảnh: Huy Thư

Chia sẻ về việc ông ủng hỗ quỹ phòng chống dịch Covid - 19 xã 5 triệu đồng, ông Hoàn cho rằng: "Hàng đêm xem chương trình truyền hình, thấy dịch Covid-19 lây lan và làm chết người hàng loạt ở các nước mà tui lo lắng. Do đó, khi xã Thanh Xuân kêu gọi người dân chung tay chống dịch, tui hưởng ứng ngay. Tui đã lấy 5 triệu đồng ra ủy ban ủng hộ, gọi là của ít lòng nhiều, với tâm nguyện là góp thêm một chút vật chất chung tay cùng địa phương chống dịch. Nghèo thì đã nghèo đi rồi, giàu thì không đến phận, bớt chi tiêu để giúp được xã hội chống dịch thì tui vẫn sẵn sàng”.

Một lão nông ở vùng khó khăn ủng hộ quỹ phòng chống dịch của xã 5 triệu đồng như ông Hoàn là chuyện đặc biệt, khiến nhiều người trong vùng quan tâm, nể phục. Bà Nguyễn Thị Kiều (63 tuổi) người dân ở xóm Xuân Lan, đồng thời là chị dâu của ông Hoàn cho biết: “Gia đình chú Hoàn cũng còn nhiều khó khăn, nhưng tính cách chú đó sống vô tư, cởi mở, luôn nghĩ đến mọi người, nghĩ đến cộng đồng. Tham gia phòng chống  dịch bệnh là trách nhiệm của toàn dân, chú ủng hộ 5 triệu đồng cũng vì tinh thần trách nhiệm. Bản thân tui, rất cảm phục trước nghĩa cử của chú Hoàn”.

Ngoài bán thịt lợn, ông Hoàn còn tích cực chăn nuôi gia cầm. Ảnh: Huy Thư

Nói về việc này, ông Nguyễn Khánh Thành - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân khẳng định: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cũng như khó khăn của việc phòng chống dịch, UBMTTQ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã đã kêu gọi sự chung tay của nhân dân. Ông Nguyễn Cảnh Hoàn là một trong những người dân ủng hộ tích cực nhất, đây là những nghĩa cử đầy tính nhân văn cao đẹp. Chính quyền địa phương, BCĐ phòng chống Covid-19 xã đã ghi nhận, biểu dương tinh thần của ông Hoàn cũng như nhiều người dân khác, mong muốn bà con tiếp tục chung tay, phối hợp với các lực lượng, với cộng đồng trong công tác phòng chống, ngăn chặn đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Cảnh Hoàn là một nông dân chăm chỉ lao động, giàu lòng nhân ái. Clip: Huy Thư