Gặp thuyền viên trốn thoát tàu cá Đài Loan

(Baonghean) - Sau khi bàn bạc để cùng nhau trốn khỏi chiếc tàu cá có tên Hsieh Ta đang đánh bắt ở trên lãnh thổ nước Pháp thì 4 thuyền viên người Việt Nam đã nhảy xuống biển để trốn thoát. Sau nhiều giờ lênh đênh trên biển, 4 thuyền viên này đã được một tàu cho là tàu của Cảnh sát biển của Pháp phát hiện và cứu được. Hiện nay các thuyền viên đã về đến quê nhà.

Nhớ lại giây phút bị chủ tàu hành hạ

Sáng ngày 15/8, chúng tôi tìm đến nhà của thuyền viên Trần Văn Dũng (xóm 5, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu) để tìm hiểu sự việc. Theo lời kể, Dũng đi sang Đài Loan làm việc từ tháng 11/2012, đến nay đã hơn 8 tháng. Mới sang bên đó, Dũng cũng như các thuyền viên khác đều làm việc 12 tiếng/ngày. Tuy nhiên, chỉ hơn 2 tháng sau, các thuyền viên trên tàu đều phải làm việc từ 16 đến 18 tiếng/ngày và có rất ít thời gian để nghỉ ngơi. Đã làm việc vất vả, thậm chí có lúc không được ngủ mà các thuyền viên này còn bị bọn chủ tàu ngược đãi bằng cách dùng vũ lực để đánh đập.

“Chúng còn dùng búa, cờlê đánh vào người chúng tôi, thậm chí còn dùng cả dầu chạy máy đổ từ trên đầu xuống chân với bất kỳ người nào chúng thấy tức giận. Có nhiều thuyền viên là người Indonexia bị chúng dùng tay đấm vào mũi khiến hộc máu”. Dũng nhớ lại giây phút bị chủ tàu cá hành hạ.

Theo Dũng kể, trên tàu cá có 23 người, trong đó 20 người là thuyền viên đi lao động, gồm 10 người là thuyền viên Việt Nam, 8 người là thuyền viên Indonexia và 2 thuyền viên người Philippin; còn lại 3 người là chủ tàu. Tất cả thuyền viên đều làm việc cật lực, không có thời gian nghỉ ngơi, làm việc theo sự chỉ đạo của chúng mà vẫn bị ăn đòn.

 Vào 10h30 sáng qua, thuyền viên cùng đi trên tàu đánh cá Đài Loan Hoàng Văn Hậu (ở bản Hạnh Tiến (Khe Bấn) xã Châu Hạnh huyện Quỳ Châu) cũng đã về tới nhà.  Chưa hết vẻ hốt hoảng, anh Hậu kể lại: Bắt làm việc nhiều không sợ, nhưng sợ nhất là Cai tàu và Máy trưởng đánh đập dã man, nhiều lần bọn chúng đánh bầm mặt, chảy máu mũi, máu mồm, có người bị đánh bằng mỏ lết sưng cả đầu. Bọn chúng còn dọa nếu không chịu nghe lời sẽ cắt cổ và thả xuống biển. Không chịu nổi sự đánh đập dã man, 10 thuyền viên trên tàu đã bàn nhau trốn khỏi tàu khi có cơ hội.

Chị Bùi Thị Phương vợ Anh Hậu cho biết, hiện chị mới chỉ nhận được 3 tháng 10 ngày tiền lương tổng cộng là: 21.787.000 VNĐ. Công ty hiện đang giữ lại 3 tháng lương chống trốn, lương tháng 8 và 5 triệu đồng tiền cọc ban đầu. Tức là 8 tháng lao động khổ sai vẫn chưa đủ tiền trả chi phí ban đầu 30 triệu đồng để xuất khẩu lao động đi Đài Loan. Ước mơ đi xuất khẩu lao động có chút vốn liếng về quê làm ăn, bây giờ không còn nữa.

Thuyền viên Trần Văn Dũng (áo đen) và Hoàng Văn Hậu (đỏ) kể chuyện về nguyên nhân phải trốn khỏi tàu đánh cá nước ngoài

Hành trình trốn thoát của 4 thuyền viên

Không chịu được sự đánh đập tàn bạo của chủ tàu, trong số 10 thuyền viên Việt Nam thì có 4 thuyền viên đã bàn cách trốn khỏi tàu. Sau 2 ngày bàn bạc, khoảng 9h sáng ngày 8/8, cả 4 thuyền viên, trong đó có Dũng và Hậu đã lấy 2 chiếc phao trên tàu, nhân lúc không có ai kiểm tra, cả 4 thuyền viên cùng nhau nhảy xuống biển.

“Lúc mọi người đang chuẩn bị trốn, tất cả thuyền viên trên tàu đều biết, tuy nhiên anh em vẫn giữ im lặng và không báo cho chủ tàu. Biết việc chạy trốn sẽ rất nguy hiểm, thậm chí không bảo toàn được tính mạng nhưng cả 4 thuyền viên đều cho rằng nếu không bỏ trốn, ở trên tàu sẽ có ngày bị đánh đập đến chết.” Dũng cho biết.

Sau khi nhảy xuống biển, cả 4 thuyền viên dùng 2 chiếc phao đã lấy được để tìm cách bơi vào bờ, dù hy vọng sống sót rất mong manh. Sau nhiều giờ vật lộn trên biển, ai nấy đều mệt mỏi và rũ rời chân tay và nghĩ không có cơ hội sống sót. Lúc đó, một tàu cá được cho là tàu Cảnh sát biển của Pháp đã phát hiện và cứu vớt 4 thuyền viên lên tàu. Sau đó, các thuyền viên được tàu Cảnh sát biển đưa vào cảng TaHiTi của Pháp để làm thủ tục và đưa về nước.

Ông Trần Văn Chắt (bố của Dũng) cho biết, gia đình khó khăn, ông có 5 người con, Dũng là con trai cả. Vợ chồng ông làm nghề bốc vác, câu mực thuê, nhà đông con nên cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn. Học hết cấp 2, Dũng phải bỏ học theo cha mẹ ra biển để mưu sinh. Sau nhiều năm lam lũ tại quê nhà mà vẫn không thấy cuộc sống thay đổi hơn, gia đình bàn bạc cho Dũng đi lao động ở nước ngoài. Ông Chắt được một người tên là Đồng giới thiệu và hứa sẽ chạy cho Dũng đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Ông Chắt cùng với vợ là bà Trần Thị Ngọc vay mượn 20 triệu đồng cho Dũng đi.

Theo bà Ngọc, để đi sang Đài Loan làm việc thì kinh phí cho chuyến đi mất 17 triệu đồng, với mức lương từ 400 - 500 USD mỗi tháng. Tuy nhiên, Dũng đi sang Đài Loan từ đầu tháng 11/2012, đến nay đã được 8 tháng nhưng mới chỉ gửi về 38 triệu đồng. “Từ khi sang bên đó, Dũng mới chỉ gọi điện về nhà có một lần rồi “bặt vô âm tín”, không thấy gọi điện về nhà lần nào nữa”. Bà Ngọc cho hay.

Được biết, Dũng đi lao động theo hợp đồng với Công ty CP XKLĐ, Thương mại và Du lịch TTLC đóng tại Hà Nội để sang Đài Loan làm việc.

Bài, ảnh: Việt Hùng - Anh Tuấn (Đài Quỳnh Lưu - Quỳ Châu)

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.