Gia đình thật là tuyệt !

(Baonghean) - Hai cậu cháu cùng ngồi đọc cuốn “Tôi là Bêtô” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, có một đoạn như thế này: “Chị Ni rất yêu mến và tự hào về bà cố của mình. Lý do là bạn cùng lớp với chị chẳng người nào còn bà cố hay ông cố. Tất cả các bậc lão trượng đó đều đã qua đời (...) “Bà cố” thật là quý hiếm. Cho nên cũng thật là tuyệt.”

Sau một hồi đăm chiêu nghĩ ngợi, bé Bim chất vấn mình cực kỳ nghiêm túc:

- Cậu này, bà cố nhà mình vẫn còn đấy chứ? Sao bà cố không ở với nhà mình hả cậu? Bố thích sưu tầm tem quý hiếm, cậu thích sưu tầm tiền cổ quý hiếm, Bim cũng thích sưu tầm que kem trúng thưởng quý hiếm, thế sao bà cố quý hiếm mà mình lại không sưu tầm nhỉ?

Mình nín cười, trả lời nó bằng một vẻ cũng cực kỳ nghiêm túc:

- Ờ, bà cố ở quê, còn nhà mình ở thành phố...

- Thì mình đưa bà cố về thành phố? Hôm nọ trên tivi người ta còn cho cả một cái đình làng to đùng lên xe ôtô chở đi cơ mà, chẳng nhẽ bà cố nặng hơn cả cái đình hả cậu?

- Ờ thì bà cố thích ở quê hơn. Bim suốt ngày nhảy nhót, la hét, chơi điện tử chíu chíu đến cậu còn đau đầu nữa là bà cố? Hay nhà mình về quê ở với bà cố nhé?

- Nhưng về quê không được chơi điện tử, không được đi công viên, không được ăn kem, Bim buồn chết mất!

Mình nhìn con bé phụng phịu, chợt nghĩ ngợi. Tại sao bây giờ những gia đình 3, 4 thế hệ sống cùng một mái nhà lại “quý hiếm” đến thế? Xét theo khoa học dân số mà nói, do chính sách kế hoạch hoá gia đình “dù gái hay trai, chỉ 2 là đủ” nên gia đình thời đại mới neo người hơn gia đình kiểu cổ. Xét trên góc độ kinh tế, quá trình đô thị hoá đã thay đổi mạnh mẽ phân bố dân cư, thu hút phần lớn dân số trẻ về các thành phố lớn. Ngay ở thành phố, giới trẻ thường thích sống riêng sau khi lập gia đình. Điều này phản ánh đời sống kinh tế được cải thiện và sự mai một dần của những hệ giá trị, tư tưởng phong kiến gia trưởng.

Nói về mô hình gia đình xưa và nay, có thể biểu diễn bằng sơ đồ cây (kiểu như cây gia phả). Gia đình kiểu xưa là một cây lớn, với gốc là tổ tiên, cụ kị xưa lơ xưa lắc, từ đó toả đi các nhánh ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác, anh chị em,...Gia đình ngày nay cũng là một cây phân nhánh, nhưng ít tầng hơn. Ví dụ: Một gia đình thường chỉ có 2 tầng là bố mẹ và con cái, cùng lắm là 3 tầng ông bà - bố mẹ - con cái. Lý do là khi con cái trưởng thành, chúng tách hẳn ra khỏi cây ông bà, bố mẹ để “mọc” thành một cây riêng rẽ. Kết lại bằng cái nhìn toàn cảnh, xã hội xưa là khóm cây cổ thụ - từ đó sinh ra văn hoá dòng tộc, còn xã hội nay là rừng cây con.

Rõ ràng gia đình thời đại mới có tính độc lập cao, năng động và thích ứng với thời đại toàn cầu hoá hơn gia đình kiểu cũ. Nhưng bỏ qua hết mớ lý thuyết kinh tế, dân số trên đây, xin chỉ bàn về gia đình bằng khái niệm nguyên thuỷ nhất. Gia đình được tạo nên khi các cá nhân được gắn kết bằng mối quan hệ máu mủ, bằng thứ tình cảm bản năng, chân thành, bền bỉ nhất mà không vướng bận tính toán, vụ lợi. Gia đình là nhân tố nền tảng của xã hội, bởi cuộc sống gia đình phản ánh cách sống của cá nhân trong cộng đồng.

Cụ thể, đứa trẻ được gia đình yêu thương sẽ biết cách yêu thương mọi người, đứa trẻ sống trong gia đình đoàn kết, nhường nhịn nhau sẽ sống hài hoà, biết hy sinh vì người khác. Như vậy, một gia đình kiểu mới mà sự gắn kết giữa các thế hệ đang dần nhạt nhoà, cảnh báo về viễn cảnh một xã hội rời rạc. Đến một giới hạn nào đó, gia đình có còn là gia đình nữa không, và xã hội có còn là xã hội nữa không, khi không còn mối liên kết nào giữa các cá nhân?

Trở lại với bà cố và bé Bim, tự nhiên thấy việc “di dời” bà cố lên thành phố đúng là khó hơn di dời cái đình làng hơn trăm ngàn lần! Bởi vì thứ gắn bó bà cố với làng quê không chỉ thuần tuý là sở thích, thói quen mà là tuổi thơ, kỷ niệm, dòng họ, là tất cả những gì đại diện cho thế hệ bà và cho thế giới xưa cũ đang bên bờ vực đổ vỡ vì cuộc sống hiện đại. Những hệ giá trị đó bám rễ vào con người, nhận thức của cả lớp người, chắc chắn hơn nền móng của bất kỳ ngôi đình nào. Mỗi thế hệ gắn liền với thời đại mà mình sinh ra, bắt buộc ai từ bỏ thế giới, cuộc sống của mình sẽ là phi nhân văn và bất khả thi. Vậy thì cây cầu nào để nối những bờ trẻ - già, mới - cũ? Có lẽ không gì ngoài thứ tình cảm bản năng, chân thành, bền bỉ, thứ tình cảm máu mủ khiến người ta biết cảm thông, chia sẻ và hy sinh bản thân mình. Thứ tình cảm đó, mình trộm nghĩ, thật là quý hiếm, cho nên cũng thật là tuyệt!

Hải Triều

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…