Già hóa dân số và những thách thức

(Baonghean.vn) Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Chi cục trưởng Chi cục Dân số/KHHGĐ tỉnh trao đổi về vấn đề "Già hóa dân số và những thách thức".

PV: Đồng chí có thể cho biết thực trạng già hóa dân số ở Nghệ An hiện nay? Nguyên nhân và nhữngảnh hưởng của nó đến sựphát triển kinh tế - xã hội của địa phương?


Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa:

Già hóa dân số là một hiện tượng mang tính toàn cầu. Đây là một hiện tượng bắt đầu xuất hiện trong thế kỷ XX và mức độ gia tăng trong thế kỷ XXI. Theo Liên Hợp quốc, một quốc gia có tỷ lệ người cao tuổi (NCT) tính từ 60 chiếm 10% trở lên hoặc NCT từ 65 chiếm 7% trở lên thì quốc gia đó được coi là dân số già. Hiện nay, tỷ lệ NCT của Việt Nam là 9,4%.

Già hóa dân số và những thách thức ảnh 1

Hội thi Cán bộ chuyên trách dân số giỏi huyện Nghi Lộc                   Ảnh: T.H


Ở Nghệ An, theo số liệu thống kê, hiện nay, NCT 60+ chiếm 11,17%, còn nếu tính từ 65+ trở lên chiếm 7,3%, nghĩa là chỉ số này ở Nghệ An tỷ lệ người cao tuổi đã vượt mức bình quân cả nước. Nghệ An là một trong 7 tỉnh có tỷ lệ NCT cao hơn bình quân chung, số NCT trên 100 tuổi theo tổng điều tra dân số 2009 là trên 1.200 cụ.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân cơ bản nhất theo đánh giá của UNFPA thì già hóa dân số là do tuổi thọ bình quân ngày càng tăng, trong khi tỷ suất sinh và tỷ suất chết ngày càng giảm. Tỷ lệ NCT tăng chứng tỏ điều kiện chăm sóc sức khỏe NCT đã ngày càng được nâng cao.


Tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh, chúng ta phải đối mặt với khó khăn, thách thức. Trong khi các nước trên thế giới phần lớn chuyển sang cơ cấu dân số già khi nền kinh tế của họ đã phát triển, còn ở Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng, thì vấn đề già hóa dân số mới thực sự được quan tâm một vài năm lại đây, cơ cấu dân số già đến sớm, trong khi nước ta vừa thoát nghèo và Nghệ An chúng ta vẫn là tỉnh nghèo phần lớn NCT đang sống chủ yếu ở nông thôn, làm nông nghiệp và nông dân, sống nương tựa vào con cháu... Tỷ lệ NCT thuộc diện hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ không nhỏ.


Già hóa dân số tác động đến mọi mặt đời sống con người và xã hội, già hóa dân số sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, tiết kiệm, đầu tư và tiêu dùng, thị trường lao động, lương hưu, thuế, và chuyển giao thế hệ (chi phí chăm sóc y tế cho 1người già gấp 8 lần chi phí chăm sóc trẻ em). Trong lĩnh vực xã hội, già hóa dân số sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vấn đề chăm sóc sức khỏe, cơ cấu gia đình và sắp xếp cuộc sống, nhà ở di cư và các vấn đề an sinh xã hội khác nhằm đáp ứng nhu cầu của nhóm dân số NCT được coi là nhóm thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất. Thách thức lớn nhất cho Nghệ An là hiện nay hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe choNCT chưa có viện lão khoa hay trung tâm lão khoa nào.


PV: Với chức năng nhiệm vụ của mình, Chi cục Dân số đã có những chương trình nào để quan tâm, chăm sóc cho đối tượng NCT?


Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa:

Trong lĩnh vực dân số, thời gian qua, Chi cục DS/KHHGĐ đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghị quyết số 20 và Chương trình hành động số 453/CTHĐ-UBND - VX ngày 12/11/2009 của UBND tỉnh, trong đó đưa ra định hướng quan tâm chăm sóc NCT cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần, phát huy NCT trong việc vận động, nhắc nhở con cháu thực hiện chính sách DS/KHHGĐ; thực tế, nhiều đơn vị đã quan tâm thực hiện tốt nội dung này, như lồng ghép trong chiến dịch,... khám và cấp thuốc cho NCT trên địa bàn. Tuy nhiên, để có những chủ trương, chính sách và giải pháp thật sự đồng bộ, thực thi có hiệu quả trong chính sách NCT phù hợp với nhu cầu thực tế NCT hiện nay, thì chúng ta còn thiếu và chưa thật sự rõ nét.


Hiện nay, ngành Dân số đang tập trung xây dựng Đề án "Mô hình tư vấn và chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng", đề án này nằm trong khuôn khổ dự án của Tổng cục DS/KHHGĐ với mục tiêu là góp phần nâng cao chất lượng dân số, hiện nay, chúng tôi đang tiến hành khảo sát thực trạng để có các số liệu cụ thể đầu vào và chuẩn bị cho việc tổ chức hội thảo xây dựng đề án, dự kiến trước mắt trong năm 2011 sẽ tiến hành triển khai tại địa bàn 3 huyện...


P.V: Để phục vụ công tác chăm sóc NCT trong thời điểm hiện nay, theo đồng chí cần có những phương án cụ thể nào?


Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa: Để phục vụ công tác chăm sóc NCT, theo tôi, cần tập trung các vấn đề sau:


Thứ nhất, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cần công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho mọi người về thực trạng và trách nhiệm trong việc thực hiện các chính sách cho NCT; các địa phương tạo điều kiện thuận lợi để cho Đề án "Mô hình NCT Nghệ An" được triển khai có hiệu quả.


Thứ hai, trên cơ sở Chương trình hành động quốc gia của Chính phủ, tỉnh cần có một chương trình kế hoạch dài hạn, chủ động với vấn đề già hóa dân số ở Nghệ An.


Cần xây dựng chính sách xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe NCT, phát huy trí tuệ, bản sắc của NCT trong các hoạt động cộng đồng xã hội, để NCT "sống khỏe, sống có ích".


Chính sách chăm sóc phụng dưỡng NCT theo các nhóm tuổi đặc thù riêng; xây dựng, ban hành chính sách khám chữa bệnh miễn phí cho NCT để đảm bảo tính khả thi cao, chính sách có thể xây dựng theo từng giai đoạn, theo từng nhóm đối tượng ưu tiên.


Xã hội hóa việc huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các mô hình chăm sóc NCT bán công hoặc dân lập, mô hình chăm sóc NCT tại nhà để huy động sự tham gia đóng góp của cộng đồng.


P.V:Xin cảm ơn đồng chí

P.V (Thực hiện)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.