Giá vàng tăng vọt sát 39 triệu đồng, giao dịch sôi động

Giá vàng thế giới tăng mạnh trước lo ngại xảy ra cuộc chiến tại Syria đã kéo giá kim loại quý trong nước tăng gần 1 triệu đồng, lên sát mốc 39 triệu đồng mỗi lượng.


Lúc đầu giờ chiều 28-8 trên thị trường châu Á, giá vàng giao ngay có biên độ tăng tới xấp xỉ 12 USD/ounce, lên mức 1.427,7 USD/ounce. Trước đó, phiên hôm qua, giá kim loại quý đã tăng khá mạnh và vượt ngưỡng 1.420 USD/ounce bởi nhu cầu tìm nới an toàn cho tài sản trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang tại Syria.

Theo dự báo chỉ trong ngày mai Mỹ và phương Tây có thể can thiệp quận sự vào Syria với lý do chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. Vì thế, thật dễ hiểu khi giá vàng tăng tới hai con số như vậy vào hôm nay.

Thông thường, mỗi khi nền kinh tế có dấu hiệu lạm phát hay tình hình chính trị thế giới bất ổn, vàng lại được nhà đầu tư tìm đến nhiều hơn như một tài sản trú ẩn an toàn.

Tại thị trường trong nước, trước việc giá vàng thế giới tăng mạnh, các doanh nghiệp kinh doanh nhanh chóng nâng giá. Lúc đầu giờ chiều, theo công bố của Tập đoàn Doji, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 38,65 triệu đồng/lượng (mua vào) - 38,85 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 38,66 triệu đồng/lượng - 38,84 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn. Các mức này tăng 720.000 đồng/lượng và 640.000 đồng/lượng mỗi chiều so với sáng cùng ngày.

Công ty VBĐQ Sài Gòn điều chỉnh tăng 620.000 đồng/lượng, lên mức 38,55 triệu đồng/lượng-38,85 triệu đồng/lượng.

Do giá trong nước được điều chỉnh tăng mạnh nên khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới nới rộng lên mức 2,35 triệu đồng/lượng thay cho mức 2 triệu đồng/lượng lúc sáng.

Giao dịch trên thị trường khá sôi động. Theo ghi nhận tại một số cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, khách đến giao dịch khá đông, chủ yếu là mua vào. Đại diện của Công ty Bảo Tín Minh Châu cho biết, giao dịch trên thị trường tăng khoảng 20-30% so với vài ngày qua. Tuy nhiên, đến giao dịch chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc người dân tranh thủ đi mua tích trữ bởi lo sợ giá tiếp tục đi lên. Vì thế, người mua nhiều là 20-30 lượng, còn phổ biến là vài ba lượng.

Đến hơn 14h, giá vàng trong nước có phần hạ nhiệt. Tập đoàn Doji còn để giá là 38,35 triệu đồng/lượng-38,65 triệu đồng/lượng đối với giao dịch lẻ và 38,36 triệu đồng/lượng-38,64 triệu đồng/lượng đối với giao dịch buôn. Sau đó giá hạ tiếp xuống 38,30 triệu đồng/lượng-38,55 triệu đồng/lượng và 38,32 triệu đồng/lượng-38,54 triệu đồng/lượng, giảm 350.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng so với mức đỉnh trong ngày nhưng so với đầu giờ sáng vẫn tăng 370.000 đồng mỗi lượng.

Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC đưa giá về mức 38,40 triệu đồng/lượng-38,70 triệu đồng/lượng nhưng vẫn cao hơn lúc đầu giờ 470.000 đồng mỗi lượng. Sở dĩ giá vàng trong nước tăng mạnh rồi hạ nhiệt nhanh bởi giá vàng thế giới tăng chậm lại. Lúc hơn 14h, biên độ tăng là hơn 8 USD/ounce, giao dịch ở mức 1.424,3 USD/ounce.

Hiện thị trường thế giới tiếp tục tập trung sự chú ý vào tình hình chính trị ở Trung Đông. Dự báo, giá vàng sẽ biến động mạnh theo hướng đi lên nếu xảy ra cuộc can thiệp quân sự của Mỹ và phương Tây vào Syria.

Theo HNM - ĐP
;
Các tin khác
.
.

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.