Giá vàng tuần tới có tăng theo dầu mỏ và cổ phiếu?

Đa số các dự đoán vẫn cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng dựa vào triển vọng tăng giá của mặt hàng này từ 3 tuần gần đây.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá vàng có diễn biến giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát đi tín hiệu sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 3 tới. Điều này đã gây áp lực lên đồng euro, từ đó khiến chỉ số chứng khoán châu Âu tăng nhẹ. Trong khi đó, giá dầu đã hồi phục 5,3% trong phiên cuối tuần, lên mức trên 32 USD/thùng khi giới đầu tư chốt lời đã khiến giá vàng giảm về dưới mốc 1.100 USD/oz.

Theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News giữa Wall Street và Main Street, đa số các nhà đầu tư bán lẻ và các chuyên gia thị trường kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục đà tăng giá trong tuần tới. Trong số 1.051 người tham gia khảo sát, đã có đến 848 người (81%) cho biết ý kiến lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Chỉ có 142 người (14%) nhận định giá vàng sẽ có xu hướng giảm. 61 người còn lại (6%) nhận định trung lập khi cho rằng giá vàng tiếp tục đi ngang.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, đa số các chuyên gia nhận định vàng sẽ tăng giá. 11/17 chuyên gia cho rằng giá vàng tăng trở lại trong tuần tới; 5/17 ý kiến cho rằng giá vàng tiếp tục chiều hướng giảm và chỉ có 1 ý kiến trung lập về giá vàng.

Sở dĩ có nhiều ý kiến nhận định giá vàng tăng là căn cứ vào triển vọng tăng giá trong 2 tuần gần đây của mặt hàng này. Vàng trước đó đã có thời điểm tăng giá mạnh lên trên mức 1.112 USD/oz khi chỉ số USD và chứng khoán đồng loạt giảm điểm. Tâm lý đầu tư vàng trở nên tích cực hơn đã khiến vàng dù giảm giá nhưng vẫn trụ lại ở quanh mức 1.100 USD/oz vào cuối tuần qua trong khi chỉ số chứng khoán đã tăng 1%.

1
Diễn biến giá vàng thế giới trong 30 ngày qua
Phil Streible, chiến lược gia cao cấp về thị trường của RJOFutures ngạc nhiên khi cho rằng, thị trường chứng khoán cuối tuần qua dù đã tăng nhưng đã không tác động mạnh khiến giá vàng giảm mạnh theo dự đoán vào khoảng 15%. “Triển vọng đối với giá vàng thời gian tới sẽ tốt hơn nhiều so với 1tháng trước đây” - Phil Streible khẳng định điều này sau khi nhận định: Thị trường chứng khoán dù có tăng trở lại nhưng chủ yếu là do hoạt động mua bù bán. Trong ngắn hạn, khi những bất ổn toàn cầu sẽ quay lại, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục xu hướng giảm sẽ tác động tích cực hơn cho giá vàng.

Cùng chung quan điểm này, Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro về thương mại tại Walsh Trading nhận định rằng, bất chấp sự gia tăng vừa qua về giá cổ phiếu, nhìn chung lĩnh vực chứng khoán vẫn còn nhiều bất ổn, do đó sẽ vẫn còn nhiều sự hỗ trợ cho vàng.

“Thực tế thị trường sẽ khiến các nhà đầu tư không có đủ can đảm để bán vàng ra trong lúc này”, Sean Lusk nhận định và cho rằng, vàng đang tạo lập đà tăng giá để phá vỡ một số rào cản kỹ thuật trên 100 ngày và 200 ngày di chuyển trung bình. Do đó nhiều khả năng vàng tăng giá trong khoảng 1.107 USD/oz - 1.136 USD/oz ít nhất là trong ngắn hạn.

Trong khi đó, một số nhà phân tích vẫn đưa ra lời dự báo thận trọng đối với giá vàng. Đồng thời lưu ý rằng, khi tâm lý tin tưởng vào mặt hàng vàng giảm đi, vàng đứng trước nhiều rủi ro với giá giảm sâu khó lường trước. Chuyên gia Henry của CB Capital Partners cho biết, ông mong đợi những biến động thị trường giảm xuống trong tuần tới, điều này sẽ tiêu cực đối với kim loại quý. “Khi tâm lý của các nhà đầu tư ổn định, tâm lý rời xa vàng sẽ xuất hiện” Henry nói.

Mặc dù triển vọng kỹ thuật đối với vàng đang được cải thiện, nhưng Colin Cieszynski - chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets vẫn có quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần tới do các thị trường đầu tư khác đã tăng trở lại. “Sẽ có nhiều nhà đầu tư cùng khối lượng nguồn vốn lớn quay trở lại các thị trường khác trong thời gian trước mắt, không phải là vàng” Colin Cieszynski cho hay.

Đối với nhiều nhà phân tích, việc Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) họp trong tuần tới sẽ có tác động lớn nhất về giá vàng. Các nhà phân tích có nhiều hy vọng nhìn thấy vàng tăng giá khi các Ngân hàng Trung ương có thể đưa ra ý kiến trì hoãn việc tiếp tục nâng lãi suất vào tháng 3 tới. Bởi lẽ, các ​​dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến đã khiến các thị trường giảm kỳ vọng đối với các chu kỳ tăng lãi suất mới mà Fed mới đưa ra, bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái.

Bill Baruch, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại iiTrader cho rằng, giá vàng sẽ được hưởng lợi vào tuần tới, sau tuyên bố mạnh mẽ từ Fed về việc hạn chế đà tăng của USD. Cùng với những động thái của Fed, thị trường cũng sẽ xem xét diễn biến của thị trường chứng khoán, từ đó xác định xu hướng ngắn hạn của vàng.

Trong tuần tới, mặc dù cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang sẽ là điểm nhấn chính, song một số dữ liệu kinh tế khác sẽ có ảnh hưởng đến biến động của thị trường vàng, bao gồm chỉ số niềm tin tiêu dùng, doanh số bán nhà, số đơn đặt hàng và GDP quý IV của Mỹ sẽ được công bố./.

Theo VOV

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.