Giải đua thuyền đầu Xuân và ra quân sản xuất ở Quỳnh Long (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Sáng 29/1, tức mồng 2 Tết, tại bãi biển thôn Đại Hải, xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) tổ chức giải đua thuyền truyền thống đầu Xuân Đinh Dậu 2017.

Ông Trần Văn Nguyện - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long đánh trống khai hội đua thuyền và lễ ra quân sản xuất. Ảnh: Nguyễn Hải


Ông Trần Văn Nguyện – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long cho biết: Để tạo điều kiện cho ngư dân, nhất là nghề đi vây ra quân đánh bắt sớm, năm nay xã tổ chức giải sớm hơn các năm trước. Ngoài thi đấu thể thao, xã và xóm còn làm lễ cầu mưa thuận gió hòa, ra quân đánh bắt cá thắng lợi tại đền xóm Đại Hải.

Giải đua thuyền của xã ngoài ý nghĩa trò chơi dân gian ven biển đầu xuân còn là dịp để rèn luyện sức khỏe, cổ vũ tinh thần để người dân hăng say lao động sản xuất ngay từ đầu năm.

Hai đội đua thuyền xóm Minh Thành và Phú Liên ra vị trí thi đấu . Ảnh: Nguyễn Hải

Tham gia giải có 8 đội đua của 8 thôn trên địa bàn. Các đội được chia làm 4 cặp để đấu loại trực tiếp, trong đó 4 đội thắng được vào thi đấu bán kết, sau đó chọn ra 2 đội thắng để đấu trận chung kết. Để vô địch, 1 đội gồm 12 tay đua - ngư dân phải vượt qua 4 trận thi đấu với 8 lượt, mỗi lượt đua 200 m trên biển.

Hàng ngàn người dân ven biển Quỳnh Long và Quỳnh Thuận đều tham gia cổ vũ cho giải đấu. Ảnh: Nguyễn Hải

 Quỳnh Long là một trong những xã có đội thuyền đánh xa bờ, nhất là đi vây lớn nhất nhì Quỳnh Lưu với khoảng 150 tàu từ 500 CV trở lên; toàn xã có gần 1.200 lao động đánh bắt và gần 1.800 lao động làm hậu cần nghề cá./.

Nguyễn Hải