Giải mã chuyến đi Triều Tiên của đặc phái viên Trung Quốc

Nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc, ngày 17/11, tới Triều Tiên với tư cách là đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình. Chuyến đi được thực hiện giữa lúc Bình Nhưỡng đang chịu áp lực gia tăng vì chương trình phát triển vũ khí.

Chuyến đi diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến công du 13 ngày tới châu Á, nơi ông kêu gọi thực hiện thêm các biện pháp ngoại giao với Triều Tiên và thúc giục Trung Quốc hành động nhiều hơn nữa. 

Giải mã chuyến đi Triều Tiên của đặc phái viên Trung Quốc ảnh 1
Ông Song Tao. Ảnh: SHM

Giới quan sát cho rằng không nên quá mong chờ một giải pháp ngay tức thời cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Nếu có, chuyến thăm chỉ là một bước tiến tới làm ấm quan hệ Trung - Triều.

CNN dẫn lời John Delury thuộc trường Các nghiên cứu Quốc tế của Đại học Yonsei ở Seoul cho rằng, nhiều người đang trông mong một bước đột phá trong bế tắc về chương trình tên lửa hạt nhân, nhưng có vẻ như trọng tâm chuyến đi tập trung vào cải thiện kênh song phương.

Trước đó, hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc đưa tin, đặc phái viên Song Tao sẽ thăm Triều Tiên trong tuần này. Đây là lần đầu tiên một quan chức Trung Quốc thăm Triều Tiên trong năm nay.

Theo Tân Hoa xã, ông Song sẽ chính thức thông báo với Đảng Lao động Triều Tiên kết quả Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc mà theo đó, Chủ tịch Tập Cận Bình được bầu nhiệm kỳ 2.

Tong Zhao, một thành viên Trung tâm Carnegie-Tsinghua về chính sách toàn cầu ở Bắc Kinh, bình luận rằng nhiều khả năng bế tắc hạt nhân sẽ nằm trong nghị trình.  

"Ngay cả nếu ông ấy thảo luận về chương trình hạt nhân Triều Tiên thì tôi không nghĩ quan điểm của mỗi bên về vấn đề này sẽ thay đổi đáng kể", Zhao nói với CNN. "Đó có thể là sự trao đổi thường lệ về các quan điểm lâu nay của họ".

Delury cho rằng, điều quan trọng là xem cách thức ông Song được đón tiếp ở Bình Nhưỡng, và chuyến thăm được truyền thông Triều Tiên đưa tin như thế nào. "Nếu ông ấy gặp Kim Jong Un thì sẽ là một thông điệp mạnh mẽ rằng Triều Tiên muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc, nhưng tôi sẽ ngạc nhiên nếu điều đó xảy ra".

"Cách Triều Tiên đưa tin về chuyến thăm, về những người sẽ gặp gỡ, và giọng điệu đưa tin sẽ cho chúng ta biết một số điều, rằng nó có tích cực hay không, có tiến bộ nào đạt được hay không…", ông Delury lập luận thêm.

Trung Quốc liên tục kêu gọi xuống thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, theo đó Triều Tiên đóng băng chương trình hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ-Hàn ngừng tập trận chung. Tuy nhiên, chính quyền ông Kim Jong Un thẳng thừng phản đối thương lượng ngoại giao gắn với từ bỏ chương trình hạt nhân.

Sự trao đổi ngắn qua thông điệp chúc mừng hồi đầu tháng 11 sau khi Đại hội Đảng của Trung Quốc kết thúc dường như cho thấy Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có thể đang nỗ lực hàn gắn quan hệ. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không trực tiếp gặp gỡ, cũng không có chuyến thăm ngoại giao cấp cao nào giữa hai bên trong năm 2017 tính đến thời điểm này. Do vậy, hai bên cần thời gian để "bắt kịp", theo chuyên gia Delury.

Theo Vietnamnet.vn

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.
Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.