Giải quyết tốt các vấn đề phát sinh từ cơ sở

Nguyên Nguyên 06/12/2022 09:20

(Baonghean.vn) - Đó là quan điểm chỉ đạo và cũng là kết quả thực tế đạt được ở thị xã Thái Hòa.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhiều vấn đề phát sinh từ cơ sở được giải quyết thấu đáo, tạo ổn định xã hội để phát triển kinh tế; góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, hiệu quả hoạt động của chính quyền và các đoàn thể.

Chủ động từ cơ sở

Vụ việc 2 gia đình ông H. và anh T. ở sát nhà nhau, xảy ra tranh chấp quyết liệt khi xây bờ rào ở xóm Tân Hợp, xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa đã giải quyết êm thuận cách đây gần nửa năm. Bây giờ, 2 gia đình đã nối lại “tình xưa”, ngày ngày gọi nhau uống chè xanh. Để có được sự hòa thuận đó, có công rất lớn của Tổ hòa giải xóm Tân Hợp.

Cán bộ xã Nghĩa Tiến và Tổ hòa giải xóm Tân Hợp gặp gỡ, vận động người dân giải quyết tốt các khúc mắc giữa các gia đình. Ảnh: Nguyên Nguyên

Mỗi khi nhắc lại câu chuyện hòa giải đó, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Tiến Vũ Đức Tài luôn khen ngợi các thành viên Tổ hòa giải đã vào cuộc kịp thời ngay khi sự việc mới xảy ra, gặp gỡ hai bên tuyên truyền, vận động giải quyết khúc mắc, “không làm to chuyện”. Quá trình đó, xã cũng cử cán bộ Tư pháp, Địa chính, MTTQ xuống tận các gia đình phổ biến pháp luật, tiến hành xác minh ranh giới rõ ràng.

Sau khi thuyết phục 2 gia đình giảng hòa, Tổ hòa giải tiếp tục thường xuyên qua lại các gia đình làm công tác tư tưởng… Chị Đàm Thị Huyền - Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải xóm Tân Hợp vui vẻ cho biết: “Sau khi làm rõ sự việc, tổ chức cho 2 gia đình cam kết không tranh chấp, Tổ hòa giải thay nhau đến động viên các hộ. Đến nay, 2 gia đình đã trở lại mối quan hệ láng giềng thân tình”.

Đồng chí Vũ Đức Tài - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Tiến cho biết thêm, những năm gần đây, trên địa bàn xã có 5 vụ việc tranh chấp dân sự, gửi đơn thư lên xã đã được các Tổ hòa giải cùng cán bộ xã giải quyết, không để sự việc kéo dài hoặc đơn thư vượt cấp. Quá trình giải quyết các sự vụ, vai trò của Tổ hòa giải (gồm cấp ủy chi bộ, ban cán sự, MTTQ, các đoàn thể, người có uy tín) đóng vai trò quan trọng. Cùng đó, cán bộ xã ở các lĩnh vực Tư pháp, Địa chính, MTTQ có mặt kịp thời phối hợp với Tổ hòa giải để thuyết phục các bên liên quan bằng lý lẽ của pháp luật và cả tình cảm, mối quan hệ xóm làng.

Để giải quyết tốt các sự việc, bên cạnh phát huy tính trách nhiệm, nhiệt tình, đòi hỏi cán bộ Tổ hòa giải và cán bộ xã phải nắm vững pháp luật, chính sách, khi đó mới thuyết phục được người dân. Với những nỗ lực giải quyết sự việc ngay từ ban đầu, nhiều năm liền, xã Nghĩa Tiến không có đơn thư công dân lên thị xã, được đánh giá là một trong những điểm sáng trong công tác hòa giải, giải quyết tốt kiến nghị, phản ánh, vụ việc ở cơ sở.

Cán bộ các xã, phường ở thị xã Thái Hòa thường xuyên đến các khu dân cư gặp gỡ, trao đổi với người dân. Trong ảnh, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Tiến, đồng chí Vũ Đức Tài (thứ 2 bên phải) trao đổi với người dân về công tác đảm bảo an ninh, trật tự thôn, xóm. Ảnh: Nguyên Nguyên

Giải quyết tốt vấn đề khi mới nảy sinh là yếu tố quan trọng làm giảm đơn thư, khiếu nại lên cấp thị xã và cấp trên. Thống kê của UBND thị xã Thái Hòa, năm 2022, cả thị xã tiếp nhận 120 đơn, thư thuộc cấp thị xã và cấp xã, phường (giảm 34,8% so với cùng kỳ năm 2021). Các cấp đã giải quyết 116/120 đơn, vụ việc, đạt tỷ lệ giải quyết 96,6%.

Nâng cao trách nhiệm cán bộ, công chức

Các trung tâm Một cửa ở các xã, phường của thị xã Thái Hòa phát huy hiệu quả tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Nguyên Nguyên

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Thị ủy Thái Hòa tăng cường chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tích cực cải cách hành chính, nâng cao đạo đức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức ở từng vị trí công tác. Thị ủy, UBND thị xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá cụ thể theo từng lĩnh vực, công việc cụ thể để đưa vào xếp loại hàng năm.

Trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo, Thị ủy, UBND thị xã giao trách nhiệm rõ cho từng phòng, ban của thị xã và các xã, phường với yêu cầu giải quyết ngay từ ban đầu, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật gắn với vận động người dân chấp hành, đồng thời tiến hành hòa giải hiệu quả, hạn chế sự việc kéo dài.

Hội nghị tiếp xúc đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thị xã Thái Hòa với nhân dân phường Long Sơn. Ảnh tư liệu: Quang Huy

Những vấn đề vượt thẩm quyền các xã, phường, lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã tổ chức đối thoại với người dân để giải quyết ổn thỏa. Điển hình, trong năm 2022, Thường trực Thị ủy Thái Hòa, trực tiếp đồng chí Bí thư Thị ủy đã tổ chức 2 cuộc đối thoại với người dân để giải quyết những vấn đề đặt ra. Sau mỗi kỳ đối thoại, Bí thư Thị ủy đã có kết luận gửi các ban, ngành, địa phương và người dân liên quan để cùng đôn đốc, theo dõi tiến độ giải quyết theo kế hoạch đặt ra.

Cùng đó, thị xã Thái Hòa tổ chức các cuộc tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ các phòng, ban của thị xã và các xã, phường về công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Xuyên suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, cán bộ các cấp ở thị xã Thái Hòa luôn duy trì thái độ hòa nhã, tôn trọng người dân, gắn với tuyên truyền cho người dân hiểu rõ vấn đề, quy trình cũng như trách nhiệm giải quyết của các bên liên quan. Tất nhiên, những sự việc phức tạp, các ban, ngành, địa phương ở thị xã Thái Hòa cũng kiến nghị các đơn vị tư pháp, hành pháp liên quan xử lý theo pháp luật, nhằm sớm ổn định tình hình.

Thị xã Thái Hòa đề cao ý thức tự phê bình trong thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ, công chức. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

Quá trình giải quyết các vấn đề phát sinh từ cơ sở, thị xã Thái Hòa gắn với việc tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; phát huy cao độ vai trò nêu gương của người đứng đầu các cấp trong mọi lĩnh vực công tác./.

Giải quyết tốt các vấn đề phát sinh từ cơ sở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO