Giám đốc bị bắt cóc và chuyện đòi bồi thường kim cương trị giá 72 tỷ

Theo T.Nhung (vietnamnet.vn)

Ba viên đá được khai là kim cương, mua 250.000 USD, chỉ được định giá  15.000 đồng, nhưng doanh nhân đòi được bồi thường 72 tỷ đồng tại tòa...

Ngày 1/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét  xử vụ một giám đốc bị bắt cóc.

Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Hoàng Văn Bình (SN 1986, Hải Phòng) và kháng cáo đòi bồi thường 72 tỉ đồng của bị hại là ông Lê Văn T. (SN 1977, giám đốc một công ty ở Đà Nẵng).

Giám đốc bị bắt cóc và chuyện đòi bồi thường kim cương trị giá 72 tỷ ảnh 1
Phiên tòa xét xử vụ án

Ông T. kháng cáo đòi bồi thường dân sự hơn 72 tỷ đồng. Ông cho rằng, ngoài tiền mặt, ông còn bị nhóm bắt cóc cướp ví, lấy đi 3 viên kim cương, trọng lượng 32 carat, tương đương với trị giá hiện nay là 72 tỷ đồng. Số tiền còn lại là ông T. đòi bồi thường cho các khoản khác.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 5/2018, giữa ông T. và nhóm Phạm Anh Tuấn (SN 1979), Nguyễn Thị Oanh (SN 1976, cùng ở Quảng Ninh) và Võ Sơn Long (SN 1971, Hà Tĩnh) góp vốn làm ăn.

Công việc làm ăn không thành, Long và Oanh cho rằng, anh Lê Văn T. còn nợ hơn 590 triệu đồng. Do nhiều lần tìm nhưng không gặp được ông T., Oanh nhờ người quen hỏi thăm nơi ở của “con nợ”.

Biết ông T. vừa từ Đà Nẵng ra Hà Nội, đang ở khu vực Văn Quán, Hà Đông, khoảng 4h ngày 26/10/2018, nhóm của Long, Oanh và Tuấn thuê Bình lái ô tô từ Quảng Ninh lên Hà Nội để bắt cóc.

Trưa hôm đó, cả bọn bắt ép, đe dọa, buộc nạn nhân phải lên ô tô, đưa về Quảng Ninh rồi uy hiếp, đánh, đòi ông T. phải trả nợ. Nhóm bắt cóc ép ông T. viết giấy nhận nợ hơn 590 triệu đồng.

Từ ngày 26-29/10/2018, ông T. bị nhốt tại nhiều nơi ở Quảng Ninh, bị đánh đập nhằm đòi nợ. Nhóm bắt cóc còn lục soát, lấy tài sản của ông T., dùng còng số 8 khóa 2 tay để nạn nhân không thể trốn.

Thậm chí ông T. bị ép cung cấp mật khẩu thẻ ATM để nhóm đòi nợ ra ngân hàng rút hơn 200 triệu đồng.

Ngày 29/10/2018, ông T. được thả về. Ngày hôm sau, ông đến công an tố giác hành vi phạm tội của nhóm bắt cóc.

Bác kháng cáo

Theo lời khai của nạn nhân tại CQĐT, tổng số tiền ông bị chiếm đoạt trong tài khoản là 229 triệu đồng, 2 điện thoại di động, 30 triệu đồng trong ví, cùng 3 viên kim cương trị giá 250.000 USD (khoảng hơn 5 tỷ đồng).

Về nguồn gốc 3 viên kim cương, ông T. khai đã mua khi đi du lịch ở Lào vào năm 2005 hoặc năm 2008. Tuy nhiên, kết quả tra cứu xuất, nhập cảnh của ông T. xác định, trước năm 2011, ông không xuất cảnh ra nước ngoài.

CQĐT yêu cầu nhưng ông T. không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn mua bán 3 viên kim cương.

Quá trình điều tra, đã thu giữ được tại nơi ở của Tuấn 3 viên đá trị giá 15.000 đồng. Tuấn khai, đã lấy 3 viên đá đó trong túi của ông T. rồi cất giấu tại nơi ở, cho đến khi bị công an thu giữ.

Khi bắt giữ Phạm Anh Tuấn, CQĐT đã thu giữ của người này 0,911gam heroin Tuấn dùng để sử dụng. Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt người này 23 năm tù vì 3 tội bắt, giữ, giam người trái pháp luật, cướp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Những người khác nhận 24 tháng đến 15 năm tù vì tội bắt, giữ, giam người trái pháp luật và cướp tài sản. Riêng Bình nhận 24 tháng tù vì tội Bắt giữ người trái pháp luật.

HĐXX cấp sơ thẩm cũng buộc các bị cáo phải bồi thường cho ông T. số tiền mà các bị cáo đã chiếm đoạt thực tế là hơn 200 triệu đồng, cùng những khoản khác theo quy định của pháp luật (tiền thuốc men, tổn thất tinh thần...)

Sau khi xem xét, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo của bị cáo Bình và ông T., quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Triển khai áp dụng hoá đơn điện tử cho doanh nghiệp.Ảnh: Văn Trường

Ngành Thuế Nghệ An hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử

(Baonghean.vn) - Đến hết ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có gần 13.000 tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đăng ký đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Và Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã được Tổng cục Thuế khen thưởng thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân là một danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, cuộc đời cách mạng của ông tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên Việt Nam: “Sống đã vì cách mạng, anh em ta/ Chết cũng vì cách mạng, chẳng phiền hà!”... Nhớ về vị tướng tài ba, trong chuyên mục Tiếng Nghệ đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả bài viết mang tên “Danh tướng Hai Mạnh” của tác giả - Đại tá Nguyễn Khắc Thuần. Bài viết 2 kỳ. Kỳ 1 có tên: Lửa thử vàng. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Phước Anh.
Thông tin nổi bật ngày 30/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/6

(Baonghean.vn) - Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022; Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 7; Bế mạc và trao giải Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh; UBND tỉnh họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân... là những thông tin nổi bật ngày 30/6.
Công điện ứng phó với bão số 1

Công điện ứng phó với bão số 1

(Baonghean.vn) - Hồi 13 giờ ngày 30/6/2022, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An có công điện số 04/CĐ-BCH PCTT&TKCN và PTDS tỉnh về ứng phó với bão số 1.