Giám đốc lắp chip gian lận xăng dầu lĩnh án tù

(Baonghean.vn)- Sau 5 ngày nghị án, sáng 26/1, TAND tỉnh Nghệ An đã ra phán quyết cuối cùng đối với các bị cáo trong vụ án truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác và lừa dối khách hàng.

1
Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, Trần Lê Đức (SN 1979, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội), là giám đốc Công ty TNHH hệ thống điện tử số Việt Nam, chuyên lắp đặt, sửa chữa và tư vấn cho các trạm xăng dầu về phần điện tử. Đức đã sử dụng mạch tổ hợp (IC chương trình) điều khiển, đo lường trong các cột bơm xăng dầu của Công ty Kỹ thuật số SEEN rồi cài đặt chương trình điều khiển của mình tạo lập, thay thế IC chương trình tại các cột bơm xăng dầu do Công ty Kỹ thuật số SEEN sản xuất.

Với cách làm này, Đức thay đổi độ chính xác đo lường của các cột bơm xăng dầu điện tử 1%-10% (tùy theo yêu cầu của chủ cửa hàng nhằm ăn bớt của khách hàng).

Đức đã sản xuất và bán 114 IC chương trình này cho các đối tượng Mạch Lộc Toại, Nguyễn Anh Tuấn (SN 1977, trú tại huyện Quỳnh Lưu), Bùi Thế Ái (SN 1969, trú tại Tp. Vinh). Sau đó, Anh Tuấn, Thế Ái, Nguyễn Sơn Hải (SN 1973, trú tại Diễn Châu, Nghệ An), Phạm Đình Tuấn (SN 1973, trú tại Tp. Vinh) - cả 4 đối tượng này đều là thợ sữa chữa cột bơm xăng dầu - đã dùng 16 chiếc IC lắp đặt tại 16 cột bơm xăng dầu của 11 cửa hàng ở Nghệ An.

Từ hành vi trên, Đức thu lợi bất chính 17 triệu đồng, Đình Tuấn thu lợi bất chính 7,5 triệu đồng, Ái thu lợi 16 triệu đồng, Hải thu lợi 15,4 triệu đồng, Anh Tuấn thu lợi 1,6 triệu đồng. Nguyễn Anh Thế - là quản đốc phân xưởng của công ty CP kỹ thuật SEEN, đã có thời gian làm việc với Đức, giúp Đức thử độ chính xác của các IC chương trình do Đức chế tạo. Do Đức không lấy lại 2 IC chương trình nhờ Thế kiểm tra, Thế đã bán lại số IC này cho Nguyễn Sơn Hải. Nguyễn Anh Thế được xác định là đồng phạm có vai trò giúp sức cho Đức và Hải, thu lợi bất chính 4 triệu đồng.

Các bị cáo Đức, Ái, Hải, Đình Tuấn, Anh Tuấn, Anh Thế bị truy tố tội truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác.

Với việc thay IC chương trình do Đức sản xuất, Bành Quốc Huy đã bớt lượng xăng dầu bán ra cho khách với số tiền hơn 173 triệu đồng. Tương tự Hồ Xuân Hà đã ăn bớt lượng xăng dầu bán cho khách tương ứng số tiền hơn 56 triệu đông. Hai bị cáo này bị truy tố tội lừa dối khách hàng.

Trong vụ án này, cơ quan chức năng xác định còn có 9 cửa hàng kinh doanh xăng dầu sử dụng IC chương trình do Trần Lê Đức chế tạo để gian lận xăng dầu bán ra cho khách nhưng số tiền gian lận chưa đủ mức xử lý hình sự.

Phân hóa vai trò của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt Trần Lê Đức 24 tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng; Nguyễn Anh Tuấn 18 tháng tù cho hưởng án treo, phạt bổ sung  20 triệu; Nguyễn Sơn Hải 24 tháng tù cho hưởng án treo, phạt bổ sung 40 triệu; Bùi Thế Ái 18 tháng tù cho hưởng án treo, phạt bổ sung 30 triệu; Phạm Đình Tuấn 12 tháng tù cho hưởng án treo, phạt bổ sung 10 triệu đồng; Nguyễn Anh Thế bị phạt tiền 30 triệu đồng về tội truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác.

Bị cáo Bành Quốc Huy bị tuyên phạt 9 tháng tù, phạt bổ sung 40 triệu đồng; Hồ Xuân Hà bị tuyên phạt 7 tháng tù cho hưởng án treo, phạt bổ sung 30 triệu đồng về tội lừa dối khách hàng.

Khang Hòa

Tin mới

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.