Giám đốc Sở Y tế: 'Cuộc chiến chống dịch đang kéo dài, chúng ta phải trường kỳ kháng chiến'

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến chống dịch đang kéo dài, chúng ta phải "trường kỳ kháng chiến". Từng địa phương phải tính đến các tình huống xấu để chuẩn bị nhân lực, nhất là đội ngũ quản lý các khu cách ly, đảm bảo an ninh trật tự; các điểm cách ly; các phương tiện, vật tư...

Đây là nhấn mạnh của PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Nghệ An khi đề cập đến giải pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn, sau khi có ý kiến của đại biểu liên quan đến nội dung này tại phiên thảo luận hội trường vào chiều 12/8 trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII.

Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường ảnh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Từ ngày 16/6 đến nay, Nghệ An đã ghi nhận 443 trường hợp mắc Covid -19. Hiện tại các ổ dịch cũ trên địa bàn thời gian vừa qua như ở TP. Vinh, Diễn Châu, Kỳ Sơn, Tương Dương, Yên Thành, Quỳnh Lưu cơ bản đã được kiểm soát. 

Tuy nhiên, Nghệ An là địa bàn rộng, có cả đường không, đường sắt,  đường bộ nên tính chất rất phức tạp. Trong khi đó, thời gian vừa qua, đặc biệt là 2 tuần gần đây số lượng công dân từ các tỉnh có dịch về địa bàn Nghệ An rất lớn và đã xuất hiện 150 trường hợp F0 trong số công dân trở về.

Nghệ An là địa phương mà đại bộ phận người dân có tinh thần phòng, chống dịch rất cao. Nhưng bên cạnh đó, còn bộ phận nhỏ người dân ý thức chưa được tốt, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. 

Phân tích hiện trạng, chỉ ra các nguy cơ đối với Nghệ An, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã nêu lên một số giải pháp chính về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Người đứng đầu ngành Y tế Nghệ An nhấn mạnh quan điểm vẫn phải tiếp tục kiên định, kiên trì với chiến lược phòng, chống dịch của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có 3 định hướng hết sức quan trọng gồm: “5K + vắc-xin”, an toàn Covid với các cơ sở sản xuất kinh doanh, các khu công nghiệp và ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Nghệ An còn thực hiện rất hiệu quả phương châm: “Kịp thời, quyết liệt, đồng bộ và dựa vào dân”.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trả lời về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường ảnh 2
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trả lời về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường

Cùng với đó, PGS.TS Dương Đình Chỉnh nhấn mạnh bài học cần phải có sự thống nhất cơ chế lãnh đạo. Thời gian vừa qua, từ cấp tỉnh đến cơ sở ở Nghệ An đã thực hiện rất tốt nội dung này với sự thống nhất, đồng bộ, xuyên suốt, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là phát huy vai trò của người đứng đầu; đồng thời dựa vào sức mạnh của người dân.

Thời gian tới, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh đề nghị: Các địa phương cần triển khai các kịch bản phòng, chống dịch bệnh phù hợp điều kiện thực tiễn trên địa bàn tỉnh, cũng như của từng địa phương. 

“Cuộc chiến chống dịch đang kéo dài, chúng ta phải trường kỳ kháng chiến”, Giám đốc Sở Y tế nói và nhấn mạnh, tùy tình hình từng địa bàn mà có giai đoạn tấn công, giai đoạn phòng thủ; song khi xây dựng kịch bản từng địa phương phải đảm bảo được hai nguyên tắc là linh hoạt và khoa học. Đặc biệt, những địa phương đang ở vào giai đoạn phòng thủ cần xây dựng kịch bản phòng thủ thật vững chắc. 

Liên quan đến thực hiện “4 tại chỗ”, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá đây là việc được nhắc rất nhiều nhưng một số địa phương, ngành thực hiện còn lúng túng nhất định.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh cho biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, trong thực hiện “4 tại chỗ”, các địa phương phải tính đến các tình huống xấu để chuẩn bị nhân lực, nhất là đội ngũ quản lý các khu cách ly, đảm bảo an ninh trật tự; các điểm cách ly; các phương tiện, vật tư, hóa chất. Muốn vậy, các địa phương phải thực sự chủ động, vào cuộc một cách quyết liệt, đặc biệt là của người đứng đầu và phải giao trách nhiệm một cách cụ thể.

Các đại biểu dự phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường ảnh 3
Các đại biểu dự phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Đồng thời, các địa phương phải phát huy được sức mạnh của người dân, nhất là phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng; tăng cường kiểm tra, giám sát theo hướng sát với các nhiệm vụ cụ thể, riêng ngành Y tế đã thành lập 6 đoàn thường xuyên kiểm tra để cùng với các địa phương kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm. Cùng với đó phải xử lý nghiêm minh các sai phạm; tăng cường công tác thông tin, truyền thông, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. 

Đối với ngành Y tế, đồng chí Dương Đình Chỉnh khẳng định: Ngành đã chuẩn bị sẵn các kịch bản như: lấy mẫu, xét nghiệm, các phương án điều trị;…

Liên quan đến ý kiến của đại biểu về cách ly tập trung hay tại nhà sau khi có Công văn số 6386/BYT-MT về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19, trong đó có phương án có thể cách ly tại nhà, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh quyết định vẫn tiếp tục duy trì việc cách ly tập trung đối với công dân trở về từ vùng dịch.

Nguyên nhân là diễn biến dịch rất phức tạp, đặc biệt các tỉnh phía Nam, trong khi đó thực tế trên địa bàn tỉnh cho thấy lượng người từ phía Nam trở về mắc Covid-19 nhiều, nhưng nhờ cách ly tập trung đã kịp thời phát hiện và hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng. Mặt khác, việc cách ly tập trung giai đoạn này là cần thiết vì qua thực tế cho thấy ý thức một bộ phận nhỏ công dân còn thấp, còn lén lút đưa người từ vùng dịch về như vụ việc tại TX Hoàng Mai, Anh Sơn vừa được phát hiện.

Các đại biểu dự phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường ảnh 4
Các đại biểu dự phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường
Chia sẻ áp lực với các địa phương khi áp dụng cách ly tập trung, PGS.TS Dương Đình Chỉnh cho biết: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có giải pháp, trong đó qua kiểm tra cho thấy nếu các địa phương biết tổ chức cách ly bài bản theo từng cụm thì dư địa cách ly tập trung còn khoảng 1/3 nên cơ bản chưa đến mức thiếu chỗ cách ly tập trung; một số địa phương cũng linh động trong xây dựng mô hình cách ly tập trung.
Mặt khác, Ban Chỉ đạo tỉnh đã quyết định bố trí cách ly tập trung dành cho những trường hợp công dân đưa về theo kế hoạch nên cũng giảm tải cho các địa phương.
Đặc biệt, Công điện 1068/CĐ-TTg ngày 5/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ “kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó” để thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly theo quy định” nên thời gian tới công dân từ vùng dịch về không nhiều.
Khách làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khi xuống sân bay Vinh. Ảnh tư liệu: Quang An ảnh 5
Khách làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khi xuống sân bay Vinh. Ảnh tư liệu: Quang An

Để chia sẻ với công dân cách ly tập trung, nhất là về kinh phí xét nghiệm, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có chính sách miễn phí cho người nghèo và cận nghèo. Ngoài ra, cách ly tập trung cũng giúp giảm áp lực vốn đã rất lớn với đội ngũ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; đồng thời cũng tiết kiệm cho công dân khi xét nghiệm gộp so với xét nghiệm từng người nếu cách ly tại nhà. 

Về tiêm vắc-xin Covid-19, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tỷ lệ cả nước hiện đạt 9,9%, còn Nghệ An đạt khoảng 2,08%. Theo kế hoạch của Chính phủ, Bộ Y tế, thời gian tới sẽ triển khai trên diện rộng, vì vậy các địa phương cần thành lập ban chỉ đạo. Hiện nay, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo tiêm vắc-xin tuyến tỉnh.

tin mới

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.