Giảng viên và nhân viên y tế được đào tạo về bệnh đái tháo đường

 Theo Bộ Y tế, bệnh đái tháo đường trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia.

Ngày 12/3, phát biểu tại buổi khai mạc lớp đào tạo cho nhân viên y tế về quản lý đái tháo đường, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, bệnh đái tháo đường trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia.

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra dịch tễ học bệnh đái tháo đường toàn quốc năm 2012 do Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiến hành, tỷ lệ hiện mắc đái tháo đường trên toàn quốc ở người trưởng thành là 5.42%, tỷ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán trong cộng đồng là 63.6%. Có đến 67,8% bệnh nhân nội trú là bệnh không lây nhiễm là bệnh tim mạch, đái đường, tâm thần, tai nạn chấn thương thương tích,…

Giảng viên và nhân viên y tế được đào tạo về bệnh đái tháo đường ảnh 1
 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu khai mạc lớp học.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, bệnh đái tháo đường như một đại dịch trên thế giới, tác động mạnh mẽ đến sức khỏe người dân, mô hình bệnh tật và kinh tế xã hội của mỗi quốc gia.Trong khi đó, một thách thức lớn trong việc tiếp cận và cung cấp các dịch vụ y tế về chăm sóc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam là trình độ cán bộ y tế còn hạn chế, việc đào tạo lại, đào tạo liên tục, cập nhật những kiến thức mới, chuyên sâu về bệnh đái tháo đường chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị.

Để phòng, chống bệnh đái tháo đường ở Việt Nam, từ năm 2002-2015, Dự án Phòng, chống bệnh đái tháo đường đã được thiết lập và triển khai. Bộ Y tế đã củng cố và hoàn thiện mạng lưới khám, chữa bệnh nội tiết (Phòng khám, Khoa, Trung tâm, BV Nội tiết…) trong hệ khám, chữa bệnh và dự phòng; Tăng cường nhận thức của cộng đồng về đái tháo đường; Nâng cao năng lực cho cán bộ y tế; Tăng cường năng lực Y tế cơ sở trong dự phòng, phát hiện sớm, quản lý đái tháo đường; Hoàn thiện các hướng dẫn chuyên môn; Củng cố hệ thống thông tin, báo cáo; Tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học…

Do đó mục tiêu của khóa đào tạo nhằm tăng cường năng lực cho các cán bộ y tế từ việc tuyên truyền về phòng bệnh, đến phát hiện sớm ca bệnh, chẩn đoán và điều trị cho đến theo dõi, quản lý và giám sát tại cộng đồng.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo thực hiện mô hình Khoa điều trị Đái tháo đường ở tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện và cộng đồng, tiến tới quản lý bệnh đái tháo đường với mô hình phòng khám bác sỹ gia đình.

Trong khuôn khổ “Chương trình Chăm sóc đái tháo đường tại Việt Nam”, “Chương trình đào tạo về đái tháo đường” đã tổ chức các lớp đào tạo nhằm tăng cường năng lực cho các cán bộ y tế và các cơ sở lâm sàng trong điều trị và quản lý đái tháo đường.

Chương trình đào tạo được thiết kế và triển khai theo 2 loại hình, đào tạo cho nhóm giảng viên và đào tạo cho nhân viên y tế. Khóa học sẽ tập trung vào nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh đái tháo đường; Tăng số lượng cán bộ y tế được đào tạo về chăm sóc bệnh đái tháo đường; Thu thập dữ liệu về tình hình chăm sóc bệnh đái tháo đường; Cải thiện cơ sở hạ tầng chăm sóc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam và cải thiện chăm sóc bệnh đái tháo đường ở trẻ em và phụ nữ có thai …

Từ năm 2012 cho đến khóa học này, Chương trình đào tạo về đái tháo đường đã đào tạo được 300 giảng viên và 850 nhân viên y tế được đào tạo về quản lý đái tháo đường.

Bộ Y tế hy vọng, với số lượng bác sỹ được đào tạo về quản lý đái tháo đường sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và chất lượng sống cho người bệnh./.

Theo VOV.VN

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.