Giao ban trực tuyến Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban chủ nhiệm Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (MTQG-NS&VSMTNT) tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến triển khai chương trình MTQG-NS&VSMTNT giai đoạn 2012 – 2015. Tại điểm cầu Nghệ An, tham dự có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng một số cấp, ngành liên quan.

 

Ban chủ nhiệm Chương trình MTQG-NS&VSMTNT – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo kết quả đã đạt được trong thời gian qua và các nhóm giải pháp trong việc triển khai thực hiện chương trình giai đoạn 2012 - 2015. Đối với Nghệ An tính đến hết tháng 6 năm 2012, tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 65,5%; số trạm y tế xã có công trình cấp nước và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 80%; trường học mầm non đạt 56% có 33% số chuồng trại chăn nuôi có xử lý chất thải hợp vệ sinh.

                                 Giao ban trực tuyến tại điểm cầu Nghệ An.

Có được kết quả đó là nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành liên quan tuyên tuyền, nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn cũng như triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án. Tuy nhiên tỉnh Nghệ An cũng như các tỉnh trong cả nước cho rằng hiện nay tỷ lệ hộ gia đình, các công trình y tế và trường học được sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh nông thôn còn rất thấp. Vì vậy ngoài việc sử dụng ngân sách của địa phương và đẩy mạnh công tác xã hội hóa với sự tham gia của các doanh nghiệp, chính phủ và các bộ ngành trung ương cần có chính sách ưu tiên, tăng nguồn vốn phân bổ cho các địa phương và không nên cào bằng, đặc biệt là đối với những tỉnh có địa bàn rộng và nhiều xã miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

 

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: Chương trình MTQG-NS&VSMTNT có ý nghĩa rất lớn cả về kinh tế và xã hội. Đây cũng là 1 phần của chương trình xây dựng nông thôn mới, vì vậy trong giai đoạn 2013 – 2015, Trung ương và các địa phương cần thực hiện quyết liệt, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Bên cạnh đó kiện toàn ban chỉ đạo các tỉnh, rút kinh nghiệm từ những năm trước, chú ý đến chất lượng xây dựng các công trình và có sự kiểm tra giám sát chặt chẽ của các ngành. Về các kiến nghị, đề xuất của các tỉnh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu và sẽ có ý kiến với Chính phủ và các bộ ngành Trung ương.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.