Giao đất, giao rừng gắn với phòng, chống cháy rừng

(Baonghean.vn) - Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp, phòng chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An là những nội dung được UBND tỉnh bàn các giải pháp thực hiện trong cuộc họp chiều 12/6.
Chiều 12/6, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp sơ kết kết quả hoạt động của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 – 2020, triển khai báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Đinh Viết Hồng -Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì.
Giao đất, giao rừng gắn với phòng, chống cháy rừng ảnh 1
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Văn Trường

Nâng chất lượng rừng

Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 được xác định là nâng cao năng suất, chất lượng rừng, góp phần giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái; Ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng gắn với nhiệm vụ bảo vệ rừng, trồng mới rừng, trồng lại rừng, khoanh nuôi rừng và chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ thành rừng trồng gỗ lớn, kiểm soát chặt chẽ giống lâm nghiệp.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo phối hợp, tổ chức hàng ngàn cuộc tuần tra, bắt giữ, xử lý 229 vụ vi phạm lâm luật, nạp ngân sách Nhà nước hơn 2,1 tỷ đồng. Toàn tỉnh trồng được 7.191.000 ha, bảo vệ tốt trên 965.705 ha rừng. Sở Nông nghiệp &PTNT đã hoàn thành công tác rà soát quỹ đất lâm nghiệp gắn với quy hoạch 3 loại rừng trình Bộ Nông nghiệp và PTNT vào ngày 10/5.
Giao đất, giao rừng gắn với phòng, chống cháy rừng ảnh 2
Ở các huyện miền núi Nghệ An có mật độ che phủ của rừng khá lớn. Ảnh tư liệu

Công tác giao rừng gắn với đất lâm nghiệp, hoàn thành việc thành lập tổ công tác giao đất giao rừng cấp tỉnh, cấp huyện, ban hành quy chế của tổ công tác. Đến nay, toàn tỉnh đã giao thực địa được 32.000 ha rừng và đất lâm nghiệp ở các huyện Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông…

Kế hoạch trong năm 2019, Nghệ An sẽ giao 109.609 ha rừng tại 19 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác giao rừng với giao đất lâm nghiệp tiến độ triển khai còn chậm so với yêu cầu đề ra.

Giao đất, giao rừng gắn với phòng, chống cháy rừng ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ Bảo vệ phát triển rừng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Văn Trường

Tăng cường công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng

Cũng trong cuộc họp, Ban chỉ đạo chủ trì Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững còn nghe và cho ý kiến về các nội dung: Dự thảo quy định chi tiết về thẩm quyền, phạm vi trách nhiệm, quản lý bảo vệ, phát triển rừng đối với cơ quan tổ chức khi để xảy ra các vi phạm liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn; Nghe và cho ý kiến về dự thảo văn bản hướng dẫn tạm thời trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất gắn với giao rừng, cho thuê rừng, cho các dự án đầu tư trên địa bàn; Nghe dự thảo kế hoạch tăng cường công tác trồng, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng khu vực biên giới Nghệ An.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Việc thực hiện chương trình tuy đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng vẫn còn những hạn chế. Vẫn còn tình trạng khai thác rừng trái phép nhỏ lẻ, giao đất gắn với giao rừng còn chậm, công tác quản lý giống theo quy định mới của Luật Lâm nghiệp còn nhiều lúng túng, hiệu quả chưa cao...

Giao đất, giao rừng gắn với phòng, chống cháy rừng ảnh 4
Kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng tại Nam Đàn. Ảnh minh họa: Văn Trường

Triển khai nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Đinh Viết Hồng đề nghị: Ngành Lâm nghiệp cần thực hiện, giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ; Rà soát hủy bỏ các quy hoạch vùng nguyên liệu cho những nhà máy không triển khai thực hiện quy hoạch, không tổ chức liên doanh, liên kết với người dân.

Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt chú ý phòng cháy, chữa cháy rừng, đẩy nhanh tiến độ giao rừng gắn với đất lâm nghiệp… Xây dựng báo cáo và trình Hội đồng nhân dân tỉnh về kết quả rà soát quỹ đất lâm nghiệp gắn với điều chỉnh diện tích ranh giới 3 loại rừng, trình hội đồng cho ý kiến và tích hợp vào quy hoạch tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh 

Khai thác tốt nguồn thu để bảo vệ, phát triển rừng

Khai thác tốt nguồn thu để bảo vệ, phát triển rừng

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng tại cuộc làm việc của đoàn giám sát đoàn Đại biểu Quốc hội tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách giai đoạn 2013 - 2018 đối với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, sáng 20/3.

Đồng chí Trương Đình Tuyển làm việc ở Con Cuông về phát triển rừng giàu

Đồng chí Trương Đình Tuyển làm việc ở Con Cuông về phát triển rừng giàu

(Baonghean.vn) - Nhằm chuẩn bị Hội thảo Định hướng phát triển nhanh bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030’’, chiều ngày 26/2, đoàn công tác của tỉnh và các chuyên gia đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Con Cuông.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.