Giao đất, giao rừng gắn với phòng, chống cháy rừng

(Baonghean.vn) - Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp, phòng chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An là những nội dung được UBND tỉnh bàn các giải pháp thực hiện trong cuộc họp chiều 12/6.
Chiều 12/6, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp sơ kết kết quả hoạt động của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 – 2020, triển khai báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Đinh Viết Hồng -Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì.
Giao đất, giao rừng gắn với phòng, chống cháy rừng ảnh 1
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Văn Trường

Nâng chất lượng rừng

Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 được xác định là nâng cao năng suất, chất lượng rừng, góp phần giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái; Ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng gắn với nhiệm vụ bảo vệ rừng, trồng mới rừng, trồng lại rừng, khoanh nuôi rừng và chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ thành rừng trồng gỗ lớn, kiểm soát chặt chẽ giống lâm nghiệp.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo phối hợp, tổ chức hàng ngàn cuộc tuần tra, bắt giữ, xử lý 229 vụ vi phạm lâm luật, nạp ngân sách Nhà nước hơn 2,1 tỷ đồng. Toàn tỉnh trồng được 7.191.000 ha, bảo vệ tốt trên 965.705 ha rừng. Sở Nông nghiệp &PTNT đã hoàn thành công tác rà soát quỹ đất lâm nghiệp gắn với quy hoạch 3 loại rừng trình Bộ Nông nghiệp và PTNT vào ngày 10/5.
Giao đất, giao rừng gắn với phòng, chống cháy rừng ảnh 2
Ở các huyện miền núi Nghệ An có mật độ che phủ của rừng khá lớn. Ảnh tư liệu

Công tác giao rừng gắn với đất lâm nghiệp, hoàn thành việc thành lập tổ công tác giao đất giao rừng cấp tỉnh, cấp huyện, ban hành quy chế của tổ công tác. Đến nay, toàn tỉnh đã giao thực địa được 32.000 ha rừng và đất lâm nghiệp ở các huyện Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông…

Kế hoạch trong năm 2019, Nghệ An sẽ giao 109.609 ha rừng tại 19 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác giao rừng với giao đất lâm nghiệp tiến độ triển khai còn chậm so với yêu cầu đề ra.

Giao đất, giao rừng gắn với phòng, chống cháy rừng ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ Bảo vệ phát triển rừng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Văn Trường

Tăng cường công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng

Cũng trong cuộc họp, Ban chỉ đạo chủ trì Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững còn nghe và cho ý kiến về các nội dung: Dự thảo quy định chi tiết về thẩm quyền, phạm vi trách nhiệm, quản lý bảo vệ, phát triển rừng đối với cơ quan tổ chức khi để xảy ra các vi phạm liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn; Nghe và cho ý kiến về dự thảo văn bản hướng dẫn tạm thời trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất gắn với giao rừng, cho thuê rừng, cho các dự án đầu tư trên địa bàn; Nghe dự thảo kế hoạch tăng cường công tác trồng, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng khu vực biên giới Nghệ An.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Việc thực hiện chương trình tuy đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng vẫn còn những hạn chế. Vẫn còn tình trạng khai thác rừng trái phép nhỏ lẻ, giao đất gắn với giao rừng còn chậm, công tác quản lý giống theo quy định mới của Luật Lâm nghiệp còn nhiều lúng túng, hiệu quả chưa cao...

Giao đất, giao rừng gắn với phòng, chống cháy rừng ảnh 4
Kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng tại Nam Đàn. Ảnh minh họa: Văn Trường

Triển khai nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Đinh Viết Hồng đề nghị: Ngành Lâm nghiệp cần thực hiện, giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ; Rà soát hủy bỏ các quy hoạch vùng nguyên liệu cho những nhà máy không triển khai thực hiện quy hoạch, không tổ chức liên doanh, liên kết với người dân.

Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt chú ý phòng cháy, chữa cháy rừng, đẩy nhanh tiến độ giao rừng gắn với đất lâm nghiệp… Xây dựng báo cáo và trình Hội đồng nhân dân tỉnh về kết quả rà soát quỹ đất lâm nghiệp gắn với điều chỉnh diện tích ranh giới 3 loại rừng, trình hội đồng cho ý kiến và tích hợp vào quy hoạch tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh 

Khai thác tốt nguồn thu để bảo vệ, phát triển rừng

Khai thác tốt nguồn thu để bảo vệ, phát triển rừng

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng tại cuộc làm việc của đoàn giám sát đoàn Đại biểu Quốc hội tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách giai đoạn 2013 - 2018 đối với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, sáng 20/3.

Đồng chí Trương Đình Tuyển làm việc ở Con Cuông về phát triển rừng giàu

Đồng chí Trương Đình Tuyển làm việc ở Con Cuông về phát triển rừng giàu

(Baonghean.vn) - Nhằm chuẩn bị Hội thảo Định hướng phát triển nhanh bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030’’, chiều ngày 26/2, đoàn công tác của tỉnh và các chuyên gia đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Con Cuông.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.