Đồng chí Trương Đình Tuyển làm việc ở Con Cuông về phát triển rừng giàu

(Baonghean.vn) - Nhằm chuẩn bị Hội thảo Định hướng phát triển nhanh bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030’’, chiều ngày 26/2, đoàn công tác của tỉnh và các chuyên gia đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Con Cuông.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí : Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ Trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - Tổ trưởng tổ Tư vấn  KT-XH tỉnh Nghệ An; Hồ Xuân Hùng- Nguyên Thứ trưởng Bộ NN và PTNT, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ; Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam…

Đồng chí Trương Đình Tuyển nêu một số giải pháp phát triển rừng sản xuất ở Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu
Tại buổi làm việc, huyện Con Cuông báo cáo thực trạng sản xuất lâm nghiệp và chế biến lâm sản trên địa bàn. Hiện nay huyện Con Cuông có tổng diện tích tự nhiên 173.831,2a; trong đó đất rừng, đất lâm nghiệp 162.728,33ha, được quy hoạch với 3 loại rừng gồm: rừng đặc dụng 74.361,91 ha; rừng phòng hộ: 18.568,14 ha; rừng sản xuất 62.034 ha. Hiện đất chưa có rừng 15.083  ha.

Công tác bảo vệ rừng được thực hiện nghiêm túc, không xảy ra điểm nóng về tình trạng chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép. Diện tích rừng tự nhiên hiện có 47.632 ha trong đó 1.274,67 ha rừng giàu, 1.466,58 rừng trung bình, còn lại là rừng nghèo.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Bá Hậu
 Diện tích rừng trồng trên địa bàn huyện là 12.142,70 ha. Hàng năm trồng rừng tập trung đạt từ 1400 ha đến 1800 ha trong đó 500 ha đến 600 ha trồng mới. Việc khai thác và chế biến gỗ chủ yếu là gỗ rừng trồng. Các sản phẩm lâm nghiệp  trên địa bàn huyện chủ yếu là nhập thô cho các nhà máy.

Tại buổi làm việc đồng chí Trương Đình Tuyển và các đồng chí trong đoàn đã thảo luận các nội dung: Công tác trồng và phát triển diện tích rừng trên địa bàn; tình hình cung ứng nguyên liệu chế biến lâm sản hiện nay. Các chuyên gia cho rằng hiện nay độ che phủ rừng Con Cuông đạt gần 85%, song chủ yếu là diện tích rừng tự nhiên, quỹ đất sản xuất trồng rừng ít.

Lãnh đạo huyện Con Cuông báo cáo với đoàn công tác về tình hình phát triển lâm nghiệp trên địa bàn. Ảnh: Bá Hậu
Các chuyên gia cũng đã phân tích, định hướng phát triển trong thời gian tới. Theo đó nên cơ cấu lại quỹ đất cho phù hợp, mở rộng diện tích rừng trồng, tăng quỹ đất sản xuất, nâng cao chất lượng rừng, trồng cây gỗ lớn và giúp người dân sống được bằng rừng. Đồng chí Trương Đình Tuyển còn tư vấn cho huyện Con Cuông phát triển cây dược liệu dưới tán rừng Pù Mát.

Tại buổi làm việc phía huyện Con Cuông cũng đã có một số đề xuất và kiến nghị: Đoàn tư vấn tham mưu chính sách hỗ trợ trồng và khai thác cây dược liệu dưới tán rừng một số vùng trong Vườn Quốc gia Pù Mát; Thu hút đầu tư, xây dựng nhà máy đáp ứng yêu cầu chế biến, sản xuất tinh, quy mô đủ lớn cho vùng nguyên liệu địa bàn khu vực Tây Nam nhằm ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân.

Trồng keo ở Con Cuông. Ảnh: Lữ Thân
 Huyện cũng đề nghị Trung ương, tỉnh hỗ trợ kinh phí; thực hiện các chính sách liên quan công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng, phát triển vùng nguyên liệu.