Giáo sư Thái Văn Thành nêu ý kiến về giá sách giáo khoa tại diễn đàn Quốc hội

Thành Duy - Phan Hậu

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Vị đại biểu Đoàn Nghệ An bày tỏ đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là đưa sách giáo khoa vào danh mục quản lý giá, theo hướng đảm bảo quyền lợi học sinh và điều kiện kinh tế hiện nay của người dân.
Giáo sư Thái Văn Thành nêu ý kiến về giá sách giáo khoa tại diễn đàn Quốc hội ảnh 1

Toàn cảnh phiên thảo luận sáng 2/6 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quang Khánh

Sáng 2/6, tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN năm 2021; Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Phát biểu tại phiên thảo luận, trao đổi lại ý kiến một số đại biểu phát biểu về vấn đề sách giáo khoa, Giáo sư, Tiến sĩ Thái Văn Thành - Đoàn Nghệ An, đánh giá: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo ngành Giáo dục và các cơ sở giáo dục triển khai đồng bộ, bài bản, khoa học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Giáo sư Thái Văn Thành nêu ý kiến về giá sách giáo khoa tại diễn đàn Quốc hội ảnh 2

Các đại biểu dự phiên thảo luận sáng 2/6 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quang Khánh

Theo người đứng đầu ngành Giáo dục Nghệ An, Chương trình đã hướng vào mục tiêu phát triển toàn diện nhân cách học sinh và hình thành, phát triển các kỹ năng như tin học, ngoại ngữ; đặc biệt tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, giá trị sống và khơi dậy khát vọng cống hiến xây dựng xã hội phồn vinh, hạnh phúc.

“Có thể nói bước đầu đã đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục, hội nhập quốc tế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Giáo sư Thái Văn Thành nhận định về Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Vị đại biểu Đoàn Nghệ An bày tỏ đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là đưa sách giáo khoa vào danh mục quản lý giá, theo hướng đảm bảo quyền lợi học sinh và điều kiện kinh tế hiện nay của người dân.

Đại biểu cũng đồng tình với việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường công tác truyền thông rộng rãi trong nhân dân để phụ huynh học sinh hiểu là có 2 loại sách giáo khoa.

Thứ nhất là sách giáo khoa bắt buộc cần phải mua để học. Thứ hai là sách hỗ trợ, tham khảo, không bắt buộc phải mua mà tùy vào điều kiện, nhu cầu của học sinh, phụ huynh.

Giáo sư Thái Văn Thành nêu ý kiến về giá sách giáo khoa tại diễn đàn Quốc hội ảnh 3

Giáo sư, Tiến sĩ Thái Văn Thành - đại biểu Đoàn Nghệ An phát biểu. Ảnh: Quang Khánh

Trên diễn đàn Quốc hội, từ thực tiễn địa phương, cụ thể là ngành Giáo dục ở Nghệ An, Giáo sư Thái Văn Thành nói: Tỉnh có 21 huyện, thành, thị, trong đó 11 huyện miền núi, đặc biệt là có 6 huyện miền núi cao rất khó khăn.

Xuất phát từ thực tế trên, ngành Giáo dục tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng mô hình thư viện sách giáo khoa với công thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Theo đó, tỉnh dành một phần kinh phí trang bị sách giáo khoa cho các nhà trường ở khu vực trên; đồng thời kêu gọi, huy động các doanh nghiệp, các nhà xuất bản tặng sách giáo khoa cho các nhà trường và kêu gọi các em học sinh khóa trước học xong tặng lại sách giáo khoa.

“Việc làm này có ý nghĩa là giúp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các cháu ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi có sách để học; sách lại được sử dụng nhiều lần, tránh lãng phí”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nói, qua đó kiến nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhân rộng mô hình này trong các địa phương trong cả nước để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Trước đó, trong phiên thảo luận chiều 1/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng đã giải trình ý kiến các đại biểu các nội dung liên quan đến ngành.

Giáo sư Thái Văn Thành nêu ý kiến về giá sách giáo khoa tại diễn đàn Quốc hội ảnh 4

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn giải trình ý kiến các đại biểu các nội dung liên quan đến ngành vào chiều 1/6. Ảnh: Quang Khánh

Trong đó, đối với giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông quy định "thực hiện xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa".

Theo đó, việc biên soạn sách giáo khoa thực hiện theo hướng xã hội hóa, các doanh nghiệp thực hiện kê khai giá với Bộ Tài chính trước khi xuất bản và phát hành.

Với mong muốn học sinh luôn được mua sách giáo khoa với giá thấp nhất, từ góc độ quản lý, Bộ đã tăng cường chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật, yêu cầu các nhà xuất bản thực hiện xuất bản sách sao cho sách có thể dùng lại nhiều lần. Các bộ sách xuất bản mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã thực hiện đầy đủ điều này.

Bên cạnh đó, cấu trúc, nội dung sách giáo khoa đã được quy định phải phù hợp với tiêu chuẩn sách giáo khoa về xuất bản phẩm. Quá trình thẩm định sách, các hội đồng thẩm định đã yêu cầu các nhóm tác giả điều chỉnh những phần quá dài, lạm dụng hình ảnh.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang chỉ đạo, ban hành thông tư quy định tiêu chí, quy chuẩn riêng về sách giáo khoa để điều tiết việc này một cách cụ thể, hiệu quả hơn.

Bộ cũng đã nhiều lần ban hành văn bản yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục cần tiết kiệm tối đa, cắt giảm các khoản chi phí trung gian để giảm chi phí quản lý, bán hàng, các chi phí khác để đảm bảo giá sách giáo khoa được thấp nhất.

Bộ cũng chỉ đạo nhà xuất bản thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về cung cấp sách giáo khoa cho học sinh thuộc các đối tượng, các vùng khó khăn và đã chỉ đạo nhà xuất bản cung cấp các bản sách dạng PDF miễn phí để học sinh có thể tiếp cận ngay từ khi phát hành.

Một trong những giải pháp quan trọng, căn cơ là Bộ đã có công văn gửi Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Quốc hội bổ sung sách giáo khoa vào danh mục được Nhà nước định giá và có chính sách trợ giá./.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.