Giật mình trước nguyên liệu làm bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

(Baonghean.vn) - Sau hơn một tuần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu, Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An đã phát hiện nhiều sai phạm và thu giữ nhiều đồ chơi, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu không rõ nguồn gốc.

Theo kế hoạch, việc kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu sẽ kéo dài đến ngày 20/9/2016. Nội dung sẽ tập trung chủ yếu vào kiểm tra nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, kiểm tra việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở chế biến và việc kinh doanh, vận chuyển bảo quản bánh trung thu. Trong ảnh: Kiểm tra một cơ sở kinh doanh bánh trung thu ở xã Hưng Chính, Thành phố Vinh.
Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, ngoài kiểm tra về xuất xứ hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy, đoàn cũng sẽ chú trọng kiểm tra các mặt hàng đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại. Trong ảnh: Kiểm tra đồ chơi trẻ em tại Trung tâm Phát hành sách Nghệ An.
Đội Quản lý thị trường cơ động đã phát hiện nhiều lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong đó, có nhiều mặt hàng được xác định là nguyên liệu để làm bánh trung thu như trứng muối, hạt sen. Tất cả các nguyên liệu này, đều được đóng trong túi ni lông, không có nhãn hàng, không có nơi sản xuất. Trong ảnh: Nguyên liệu làm bánh trung thu không có nguồn gốc xuất xứ bị phát hiện trong đợt kiểm tra.
Hơn 1.000 đồ chơi không đăng ký nhãn hiệu, không có giấy tờ, nguồn gốc, xuất xứ cũng đã được phát hiện. Trong đó, nhiều nhất là các loại đèn lồng, vỉ xếp hình, đồ chơi siêu nhân.

Những trường hợp vi phạm sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Song Hoàng