Gieo sạ - nên hay không ?

(Baonghean) - Do vụ lúa xuân năm nay gặt chậm hơn so với năm bình thường từ 20-25 ngày, kéo theo vụ lúa hè thu phải gieo cấy chậm lại từ 10-15 ngày so với lịch thời vụ quy định của ngành nông nghiệp. Trước thực tế đó, trước vụ lúa hè thu năm nay, Sở NN&PTNT chủ trương không nên gieo sạ mà nên tập trung gieo mạ để cấy nhằm mục đích đẩy thời gian sinh trưởng của cây lúa về trước ít nhất được 10-15 ngày hoặc hơn nữa để thu hoạch cơ bản xong trước ngày 10 tháng 9.

Hiện nay lúa hè thu trên đồng ruộng đi từ Quỳnh Lưu đến Diễn Châu, lên Yên Thành, về Đô Lương, sang Thanh Chương, xuống Nam Đàn, Hưng Nguyên và Nghi Lộc, cho thấy: Ở 3 huyện vùng Diễn - Yên - Quỳnh, nhiều nơi bà con nông dân đã xuống đồng gặt lúa. Tại huyện Yên Thành, vụ lúa hè thu năm nay gieo cấy trên 13.000ha, lúa đã chín vàng, bà con nông dân ở các xã Long Thành, Bảo Thành, Vĩnh Thành, Khánh Thành, Hồng Thành, Thọ Thành, Đô Thành, Nhân Thành,…đã xuống đồng thu hoạch lúa hè thu 2-3 ngày nay. Khả năng toàn huyện sẽ thu hoạch xong cơ bản vụ lúa hè thu này trước ngày 10 tháng 9. Năng suất lúa vụ hè thu dự kiến đạt bình quân 52 - 53 tạ/ha.

Tại huyện Diễn Châu, vụ hè thu này gieo cấy 9.200ha lúa. Đến bây giờ lúa bắt đầu vào giai đoạn thu hoạch. Riêng một số xã gieo cấy được sớm hơn như Diễn Đồng, Diễn Nguyên, Diễn Thái, Diễn Liên,…nông dân đã xuống đồng gặt lúa được vài ngày nay.

Theo ông Phan Xuân Vinh - Trưởng phòng NN & PTNT huyện Diễn Châu thì năng suất vụ lúa hè thu năm nay toàn huyện có khả năng đạt bình quân từ 55-56 tạ/ha. Tại Quỳnh Lưu cũng như 2 huyện nói trên, lúa đã vào giai đoạn chín đồng loạt. Nhưng cái khác ở Quỳnh Lưu là cơ cấu nhiều giống lúa BC15 có thời gian sinh trưởng dài nên thu hoạch chậm hơn 2 huyện Diễn Châu và Yên Thành từ 5-7 ngày.
Trong khi đó, ở các huyện vùng Nam - Hưng - Nghi, TP Vinh và một số địa phương ở huyện Thanh Chương, lúa hè thu đang ở giai đoạn mới trổ xong, thậm chí có nhiều nơi lúa chưa trổ. So với các vụ hè thu trước đây, vụ lúa hè thu năm nay ở các huyện nói trên phải thu hoạch chậm hơn trên dưới 20 ngày và đại bộ phận sẽ thu hoạch vào cuối trung tuần tháng 9 trở đi. Đây là thời điểm mưa to, lụt lớn, bão nhiều thường xảy ra ở tỉnh ta rất dễ gây mất mùa đối với vụ lúa này.

Vì sao có chuyện cũng là vụ lúa hè thu cơ cấu các giống lúa gieo cấy gần như nhau mà nơi thì đã và đang thu hoạch, nơi thì lúa mới trổ xong hoặc đang trổ. Để hiểu rõ vấn đề này, ngay từ đầu Sở NN&PTNT đã chủ trương không nên tiến hành gieo thẳng (gieo sạ) vụ lúa hè thu năm nay với lý do vụ lúa xuân thu hoạch chậm hơn năm bình thường trên dưới 20 ngày, thậm chí có địa phương chậm gần 1 tháng. Vì vậy, chỉ nên tiến hành gieo mạ để cấy nhằm đẩy thời gian sinh trưởng của các giống được từ 15-18 ngày thông qua giai đoạn mạ. Nhưng chủ trương này không được bà con nông dân ở các huyện vùng Nam - Hưng - Nghi, TP Vinh và một số địa phương khác thực hiện mà họ chỉ áp dụng biện pháp gieo thẳng. Khi chúng tôi hỏi nhiều bà con nông dân ở các huyện nói trên vì sao không gieo mạ để cấy nhằm cho thu hoạch sớm hơn để đề phòng mưa to, lụt lớn, bão nhiều làm mất mùa. Câu trả lời gần như rất giống nhau, đó là: Gieo thẳng đơn giản, nhẹ nhàng, nhanh chóng. Còn gieo mạ thì phải xúc để cấy mất nhiều thời gian nên không ai muốn gieo mạ để cấy.

Bây giờ lời giải cho đáp số nên và không nên gieo sạ lúa trong vụ hè thu năm nay đã rõ. Một bên thì lúa đã vào bồ, một bên thì lúa đang trổ hoặc mới trổ xong. Bên nào ăn chắc hơn bên nào trong điều kiện diễn biến của thời tiết, của mùa mưa lụt bão. Trách nhiệm này không nên đổ lỗi hoàn toàn do dân, trong đó có vai trò của lãnh đạo các địa phương từ huyện xuống xã.

Doãn Trí Tuệ

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.