Gieo trồng trên 40 nghìn ha cây vụ đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) – Sáng 8/8, Sở NN&PTNT Nghệ An tổ chức Hội nghị Triển khai đề án sản xuất vụ đông 2016. Dự tính trên địa bàn tỉnh triển khai khoảng 40 nghìn ha cây trồng các loại trong vụ sản xuất này.

Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh sản xuất vụ đông, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu
Nhân dân nhiều địa phương đẩy mạnh sản xuất vụ đông, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích. Ảnh tư liệu

Đánh giá tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV nêu rõ: Năm 2015, dù đầu vụ có mưa lớn nhưng nhìn chung trong vụ thời tiết cơ bản thuận lợi nên diện tích, năng suất một số loại cây trồng tăng.

Đặc biệt, sản xuất ngô vụ đông ngoài việc góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch cây có hạt hàng năm còn có sự dịch chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa cho giá trị kinh tế cao như sản xuất ngô làm thức ăn chăn nuôi , lấy bắp tươi…

Nhiều mô hình cây trồng, cá vụ 3 được đưa vào sản xuất trên diện tích lớn, cho thu nhập hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Tiến Đức, trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV trình bày Đề án sản xuất vụ đông năm 2016
Ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV trình bày Đề án sản xuất vụ đông năm 2016.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những hạn chế ở vụ đông năm 2015 như: Việc tổ chức sản xuất vụ đông ở một số địa phương vẫn thiếu quyết liệt, phong trào sản xuất vụ đông trên đất hai lúa giảm, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất vụ đông còn hạn chế... ngành nông nghiệp đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể cho sản xuất vụ đông năm 2016.

Toàn tỉnh Nghệ An phấn đấu gieo trồng trên 40.300 ha cây trồng các loại gồm 27 nghìn ha ngô, 1.300 ha lạc và rau đậu các loại 12 nghìn ha (trong đó ngô trên đất hai lúa 6.000 ha và ngô làm thức ăn gia súc trên 5.000 ha); 3.200 ha cá vụ 3 và 5.500 ha cây trồng khác như khoai lang, cây công nghiệp. Tùy từng loại cây trồng, nhưng nhất thiết hoàn thành gieo trồng trước ngày 30/10.

Cây bí xanh đem lại hiệu quả cao trong vụ đông ở xã Thanh Lĩnh, Thanh Chương
Cây bí xanh đem lại hiệu quả cao trong vụ đông ở xã Thanh Lĩnh, Thanh Chương

Các địa phương căn cứ vào đặc điểm cụ thể về chân đất, khả năng thâm canh để lựa chọn cơ cấu từ 4-6 giống ngô, ưu tiên sử dụng các giống có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt như NK 66, NK 6326,  LVN 14, CP999 v.v. Đồng thời liên hệ với các công ty chăn nuôi bò sữa, bò thịt để sản xuất các giống ngô có sinh khối lớn như NK 6326, CP 111, CP511…

Ngoài ra, các địa phương có thể lựa chọn các giống ngô khác đã được gieo trồng và thử nghiệm cho kết quả tốt trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh như NK66BT/GT, NK4300BT/GT, LVN885… , các  giống sản xuất thử NK6101, CP501S…

Trên cơ sở khung thời vụ và các giống nêu trong đề án, tùy vào tình hình cụ thể của từng địa phương, từng vùng và diễn biến mưa lũ, các địa phương xem xét, tính toán có kế hoạch gieo trồng sát với tình hình để vừa giảm thiểu được thiệt hại do mưa lũ, vừa đảm bảo cho năng suất cao và không ảnh hưởng đến gieo trồng vụ xuân. Riêng đối với ngô trên đất hai lúa phải thu hoạch trước 30/1 năm sau để kịp giải phóng đất cho sản xuất vụ xuân năm 2017.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn văn Lập, phó giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần chú ý khâu tiêu thoát nước cho cây trồng trong sản xuất vụ đông
Ông Nguyễn Văn Lập, Phó giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần chú ý khâu tiêu thoát nước cho cây trồng trong sản xuất vụ đông.
Các địa biểu tham dự hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lập, Phó giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu: Ngoài các giải pháp về giống, thời vụ, đầu tư phân bón cân đối, hợp lý và phòng trừ tốt sâu bệnh hại, thì đối với cây trồng vụ đông phải chú ý khâu thoát nước để chống úng cục bộ, trong đó cần quan tâm nhất là lạc, rau màu và một số vùng ngô trên đất hai lúa (nhất là thời kỳ ngô trổ cờ, phun râu). Đối với nuôi cá ruộng lúa vụ 3 cần theo dõi tình hình mưa lũ và mực nước trong ruộng để điều chỉnh thích hợp cho cá phát triển tốt.

Phú Hương

Tin mới

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Nghệ An: Chung tay phối hợp, tham gia tích cực thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số

Nghệ An: Chung tay phối hợp, tham gia tích cực thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số

(Baonghean.vn)-  Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) có ý nghĩa rất quan trọng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và chuyển đổi số quốc gia.