Gieo trồng trên 40 nghìn ha cây vụ đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) – Sáng 8/8, Sở NN&PTNT Nghệ An tổ chức Hội nghị Triển khai đề án sản xuất vụ đông 2016. Dự tính trên địa bàn tỉnh triển khai khoảng 40 nghìn ha cây trồng các loại trong vụ sản xuất này.

Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh sản xuất vụ đông, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu
Nhân dân nhiều địa phương đẩy mạnh sản xuất vụ đông, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích. Ảnh tư liệu

Đánh giá tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV nêu rõ: Năm 2015, dù đầu vụ có mưa lớn nhưng nhìn chung trong vụ thời tiết cơ bản thuận lợi nên diện tích, năng suất một số loại cây trồng tăng.

Đặc biệt, sản xuất ngô vụ đông ngoài việc góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch cây có hạt hàng năm còn có sự dịch chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa cho giá trị kinh tế cao như sản xuất ngô làm thức ăn chăn nuôi , lấy bắp tươi…

Nhiều mô hình cây trồng, cá vụ 3 được đưa vào sản xuất trên diện tích lớn, cho thu nhập hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Tiến Đức, trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV trình bày Đề án sản xuất vụ đông năm 2016
Ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV trình bày Đề án sản xuất vụ đông năm 2016.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những hạn chế ở vụ đông năm 2015 như: Việc tổ chức sản xuất vụ đông ở một số địa phương vẫn thiếu quyết liệt, phong trào sản xuất vụ đông trên đất hai lúa giảm, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất vụ đông còn hạn chế... ngành nông nghiệp đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể cho sản xuất vụ đông năm 2016.

Toàn tỉnh Nghệ An phấn đấu gieo trồng trên 40.300 ha cây trồng các loại gồm 27 nghìn ha ngô, 1.300 ha lạc và rau đậu các loại 12 nghìn ha (trong đó ngô trên đất hai lúa 6.000 ha và ngô làm thức ăn gia súc trên 5.000 ha); 3.200 ha cá vụ 3 và 5.500 ha cây trồng khác như khoai lang, cây công nghiệp. Tùy từng loại cây trồng, nhưng nhất thiết hoàn thành gieo trồng trước ngày 30/10.

Cây bí xanh đem lại hiệu quả cao trong vụ đông ở xã Thanh Lĩnh, Thanh Chương
Cây bí xanh đem lại hiệu quả cao trong vụ đông ở xã Thanh Lĩnh, Thanh Chương

Các địa phương căn cứ vào đặc điểm cụ thể về chân đất, khả năng thâm canh để lựa chọn cơ cấu từ 4-6 giống ngô, ưu tiên sử dụng các giống có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt như NK 66, NK 6326,  LVN 14, CP999 v.v. Đồng thời liên hệ với các công ty chăn nuôi bò sữa, bò thịt để sản xuất các giống ngô có sinh khối lớn như NK 6326, CP 111, CP511…

Ngoài ra, các địa phương có thể lựa chọn các giống ngô khác đã được gieo trồng và thử nghiệm cho kết quả tốt trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh như NK66BT/GT, NK4300BT/GT, LVN885… , các  giống sản xuất thử NK6101, CP501S…

Trên cơ sở khung thời vụ và các giống nêu trong đề án, tùy vào tình hình cụ thể của từng địa phương, từng vùng và diễn biến mưa lũ, các địa phương xem xét, tính toán có kế hoạch gieo trồng sát với tình hình để vừa giảm thiểu được thiệt hại do mưa lũ, vừa đảm bảo cho năng suất cao và không ảnh hưởng đến gieo trồng vụ xuân. Riêng đối với ngô trên đất hai lúa phải thu hoạch trước 30/1 năm sau để kịp giải phóng đất cho sản xuất vụ xuân năm 2017.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn văn Lập, phó giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần chú ý khâu tiêu thoát nước cho cây trồng trong sản xuất vụ đông
Ông Nguyễn Văn Lập, Phó giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần chú ý khâu tiêu thoát nước cho cây trồng trong sản xuất vụ đông.
Các địa biểu tham dự hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lập, Phó giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu: Ngoài các giải pháp về giống, thời vụ, đầu tư phân bón cân đối, hợp lý và phòng trừ tốt sâu bệnh hại, thì đối với cây trồng vụ đông phải chú ý khâu thoát nước để chống úng cục bộ, trong đó cần quan tâm nhất là lạc, rau màu và một số vùng ngô trên đất hai lúa (nhất là thời kỳ ngô trổ cờ, phun râu). Đối với nuôi cá ruộng lúa vụ 3 cần theo dõi tình hình mưa lũ và mực nước trong ruộng để điều chỉnh thích hợp cho cá phát triển tốt.

Phú Hương

Tin mới

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.