Gifu sẽ chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến nhất cho Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 24/5, Sở Ngoại vụ và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Gifu để bàn chi tiết nội dung hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian tới.

Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Ngoại vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đoàn chuyên viên phụ trách vấn đề quốc tế và nông nghiệp của Gifu cùng đại diện một số doanh nghiệp hoạt động tại 2 địa phương.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng, điều kiện tự nhiên thuận lợi, có tiềm năng phát triển nông nghiệp. Hiện trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng nông nghiệp chuyên canh, thời gian qua Nghệ An cũng nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ phía tổ chức JICA của Nhật Bản trong phát triển nông nghiệp.

Gifu đang quan tâm tìm hiểu đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Nghệ An, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp, nhất là ngành trồng trọt. Để đưa quan hệ hợp tác đi vào cụ thể, thực chất hơn nữa, tháng 6-7 tới Gifu sẽ cử 1-2 chuyên gia kỹ thuật sang Nghệ An để tìm hiểu tình hình phát triển nông nghiệp, nắm bắt thế mạnh của tỉnh, trước khi phía Nghệ An cũng cử 2 cán bộ nông nghiệp sang khảo sát, học tập kinh nghiệm canh tác tại Gifu.

Gifu sẽ chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến nhất cho Nghệ An ảnh 2
 

Phát biểu tại buổi làm việc, các ý kiến chuyên gia Nhật Bản khẳng định những yếu tố quan trọng đối với chất lượng phát triển và sản lượng của cây trồng là nguồn nước sạch, điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, đất đai tươi xốp. Bên cạnh đó, cần chú trọng hạn chế sử dụng phân vô cơ và thuốc trừ sâu, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, đem lại sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Các chuyên gia nhấn mạnh, Nhật Bản nói chung và Gifu nói riêng dành nhiều sự quan tâm đến tiềm năng nông nghiệp của Nghệ An, và cam kết chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến cho Nghệ An.

Ông Trần Anh Sơn - đại diện Hội doanh nghiệp tiêu biểu cho biết doanh nghiệp Nghệ An thiếu công nghệ, thiếu thương hiệu, cần hợp tác, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp Nhật Bản, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước trước ngưỡng hội nhập TPP.
Ông Trần Anh Sơn - Chủ tịch Hội doanh nghiệp tiêu biểu cho biết, doanh nghiệp Nghệ An thiếu công nghệ, thiếu thương hiệu, cần hợp tác, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp Nhật Bản, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước trước ngưỡng hội nhập TPP.

Các thành viên dự buổi làm việc đã tích cực trao đổi các nội dung nhằm đưa nền nông nghiệp Nghệ An phát triển theo hướng hiện đại hơn, tập trung kiến nghị cách thức chuyển giao công nghệ kỹ thuật hiện đại hiệu quả, đẩy mạnh hợp tác liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Nghệ An với doanh nghiệp Gifu trong lĩnh vực nông nghiệp, đưa nông sản Nghệ An vươn lên, cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập TPP.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Hải Dương - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết sẽ nhanh chóng phối hợp với Sở NN&PTNT cùng các bên liên quan để lên chương trình khảo sát các vùng chuyên canh, nguồn nước, điều kiện thổ nhưỡng phục vụ chuyến khảo sát sắp tới của chuyên gia Nhật Bản. Những kiến thức thu thập được sau chuyến học tập, tìm hiểu kỹ thuật canh tác tiên tiến tại Gifu sẽ được các cán bộ nông nghiệp Nghệ An phổ biến rộng rãi, chi tiết cho doanh nghiệp và nông dân địa phương biết và áp dụng./.

Cảnh Nam - Thu Giang

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.