Gifu sẽ chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến nhất cho Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 24/5, Sở Ngoại vụ và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Gifu để bàn chi tiết nội dung hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian tới.

Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Ngoại vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đoàn chuyên viên phụ trách vấn đề quốc tế và nông nghiệp của Gifu cùng đại diện một số doanh nghiệp hoạt động tại 2 địa phương.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng, điều kiện tự nhiên thuận lợi, có tiềm năng phát triển nông nghiệp. Hiện trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng nông nghiệp chuyên canh, thời gian qua Nghệ An cũng nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ phía tổ chức JICA của Nhật Bản trong phát triển nông nghiệp.

Gifu đang quan tâm tìm hiểu đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Nghệ An, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp, nhất là ngành trồng trọt. Để đưa quan hệ hợp tác đi vào cụ thể, thực chất hơn nữa, tháng 6-7 tới Gifu sẽ cử 1-2 chuyên gia kỹ thuật sang Nghệ An để tìm hiểu tình hình phát triển nông nghiệp, nắm bắt thế mạnh của tỉnh, trước khi phía Nghệ An cũng cử 2 cán bộ nông nghiệp sang khảo sát, học tập kinh nghiệm canh tác tại Gifu.

Gifu sẽ chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến nhất cho Nghệ An ảnh 2
 

Phát biểu tại buổi làm việc, các ý kiến chuyên gia Nhật Bản khẳng định những yếu tố quan trọng đối với chất lượng phát triển và sản lượng của cây trồng là nguồn nước sạch, điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, đất đai tươi xốp. Bên cạnh đó, cần chú trọng hạn chế sử dụng phân vô cơ và thuốc trừ sâu, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, đem lại sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Các chuyên gia nhấn mạnh, Nhật Bản nói chung và Gifu nói riêng dành nhiều sự quan tâm đến tiềm năng nông nghiệp của Nghệ An, và cam kết chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến cho Nghệ An.

Ông Trần Anh Sơn - đại diện Hội doanh nghiệp tiêu biểu cho biết doanh nghiệp Nghệ An thiếu công nghệ, thiếu thương hiệu, cần hợp tác, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp Nhật Bản, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước trước ngưỡng hội nhập TPP.
Ông Trần Anh Sơn - Chủ tịch Hội doanh nghiệp tiêu biểu cho biết, doanh nghiệp Nghệ An thiếu công nghệ, thiếu thương hiệu, cần hợp tác, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp Nhật Bản, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước trước ngưỡng hội nhập TPP.

Các thành viên dự buổi làm việc đã tích cực trao đổi các nội dung nhằm đưa nền nông nghiệp Nghệ An phát triển theo hướng hiện đại hơn, tập trung kiến nghị cách thức chuyển giao công nghệ kỹ thuật hiện đại hiệu quả, đẩy mạnh hợp tác liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Nghệ An với doanh nghiệp Gifu trong lĩnh vực nông nghiệp, đưa nông sản Nghệ An vươn lên, cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập TPP.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Hải Dương - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết sẽ nhanh chóng phối hợp với Sở NN&PTNT cùng các bên liên quan để lên chương trình khảo sát các vùng chuyên canh, nguồn nước, điều kiện thổ nhưỡng phục vụ chuyến khảo sát sắp tới của chuyên gia Nhật Bản. Những kiến thức thu thập được sau chuyến học tập, tìm hiểu kỹ thuật canh tác tiên tiến tại Gifu sẽ được các cán bộ nông nghiệp Nghệ An phổ biến rộng rãi, chi tiết cho doanh nghiệp và nông dân địa phương biết và áp dụng./.

Cảnh Nam - Thu Giang

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.