Hai anh em bị tan máu nghi do ăn xôi có phẩm màu

Theo Thu Hiền (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Anh 13 tuổi và em 10 tuổi ở Lạng Sơn được đưa vào bệnh viện ngày 11/4 trong tình trạng da và mắt vàng, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn.

5 ngày trước, hai anh em ăn xôi do gia đình tự làm có cho phẩm màu. Sau ăn, cả hai bị đau bụng và nôn, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu màu đỏ sẫm. Tình trạng ngày càng nặng hơn nên hai anh em được gia đình đưa vào viện. Bác sĩ chẩn đoán hai bệnh nhi bị tan máu cấp tính,  nghi do thức ăn chứa phẩm màu.

Hai bé đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, sức khỏe tiến triển tốt hơn.

Hai anh em bị tan máu nghi do ăn xôi có phẩm màu ảnh 1

Bệnh nhi đang được theo dõi tại bệnh viện tỉnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ cho biết, việc sử dụng phẩm màu trong thực phẩm khá phổ biến. Nhiều người sử dụng phẩm màu công nghiệp để chế biến thực phẩm như xôi, các loại thịt, bánh kẹo, đồ uống... gây ngộ độc. Một số người có thể bị tan máu kể cả với phẩm màu thực phẩm được phép sử dụng, thường do thiếu men G6PD bẩm sinh.

Lạm dụng phẩm màu sẽ dẫn tới nguy cơ tan máu cấp, mức nặng dẫn đến tử vong. Về lâu dài hóa chất tích lũy trong cơ thể gây suy gan, suy thận, ung thư...

Bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng phẩm màu để chế biến thức ăn, nên dùng chất tạo màu từ thực vật. Hạn chế dùng thực phẩm có nhiều màu sắc không tự nhiên, nhất là đối với trẻ em. Ngoài ra, nên xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh thiếu men G6PD.

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.