Đôi bạn cùng bàn cùng đạt điểm khối C cao nhất trường THPT Đặng Thúc Hứa. Ảnh: Đức Thân

Hai nam sinh Thanh Chương cùng đạt điểm 10 môn Lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, hai em Phạm Văn Đức và Nguyễn Văn Cường học sinh lớp 12C, Trường THPT Đặng Thúc Hứa đều xuất sắc đạt điểm cao. Đây cũng là hai trong số những học sinh công giáo tiêu biểu trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Chuyển khối nhưng học vẫn “đỉnh”

Với tổng điểm 28,75 (Ngữ Văn 9,5 điểm, Lịch sử 10 điểm và Địa lý 9,25 điểm) em Phạm Văn Đức là 1 trong 2 học sinh có điểm xét tuyển khối C cao nhất trường, đồng thời cũng nằm trong số những thí sinh có điểm thi khối này cao nhất huyện Thanh Chương.

Biết điểm thi khi vừa ra Hà Nội không lâu để xin làm công nhân cho một công ty, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa trải nghiệm, hiểu hơn giá trị của đồng tiền do mình làm ra bằng mồ hôi và nước mắt, Đức chia sẻ, em khá hài lòng với điểm số đạt được, nhưng vẫn tiếc một chút vì để sai 2 câu dễ trong bài thi Địa lý.

Em Phạm Văn Đức - 1 trong 2 học sinh có điểm xét tuyển khối C cao nhất Trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương. Ảnh: Đức Thân ảnh 1

Em Phạm Văn Đức - 1 trong 2 học sinh có điểm xét tuyển khối C cao nhất Trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương. Ảnh: Đức Thân

Từ ngày biết điểm thi, Đức phấn chấn hẳn, nhiều hôm đi làm về khuya cũng không thấy mệt. Đức chia sẻ: Vào lớp 10 em học lớp chuyên Toán - Lí - Hoá. Sang lớp 11 em thấy thích khối C và chuyển sang lớp học Văn - Sử - Địa. Lúc đầu em học yếu môn Sử nhất, có khi bài kiểm tra không làm nổi 5 điểm, nhưng nhờ sự cố gắng, em đã học đều các môn. Đến lớp 12, điểm thi giữa kỳ, học kỳ các môn này, em đều đứng đầu lớp.

Mặc dù chuyển khối, nhưng Đức học khá "đỉnh”, kết quả học tập và thi tốt nghiệp THPT của em khiến thầy cô và bạn bè đều khâm phục. Được biết, Đức từng đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Giáo dục công dân năm học lớp 12.

Theo Đức, “các môn xã hội cũng không đến nỗi khó, điều quan trọng là phải biết cách học”. Kinh nghiệm học khối C hiệu quả của Đức là trên lớp phải nghe thầy cô giảng kĩ, nắm được bài, về nhà lên Facebook, Tiktok hoặc các trang mạng khác để tìm hiểu thêm. Ngoài ra, cần thường xuyên trao đổi với các bạn để rút kinh nghiệm và tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới.

Đức cùng cô giáo dạy Văn và các bạn nam trong lớp. Ảnh: Đức Thân ảnh 2

Đức cùng cô giáo dạy Văn và các bạn nam trong lớp. Ảnh: Đức Thân

Đức là con thứ 5 trong gia đình nông dân đông anh em. Cha mẹ không đòi hỏi, yêu cầu con cái nhiều trong việc học tập, nên học như thế nào, chọn trường gì, ngành gì đều do em định liệu. Với điểm thi cao, Đức quyết định đăng kí vào Trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, ngành Quản trị du lịch và lữ hành, và được gia đình khuyến khích, ủng hộ.

Ngoài việc học, Đức còn sở hữu nhiều tài lẻ, đặc biệt em có giọng hát lôi cuốn, trong những năm học phổ thông là cây văn nghệ của lớp, của trường, có nhiều đóng góp trong hoạt động bề nổi.

Cô Nguyễn Thị Tâm - Giáo viên chủ nhiệm của Đức chia sẻ: Đức là học sinh hiền lành, vui vẻ, sống hòa đồng và được bạn bè, thầy cô yêu mến. Vào lớp C sau các bạn 1 năm, nhưng em học không thua kém ai, thành tích mà Đức đạt được rất xứng đáng”.

“Mọt sách” với ước mơ làm giáo viên

Cũng đạt điểm thi ấn tượng 28,75 (Ngữ văn 9,25 điểm, Lịch sử 10 điểm và Địa lý 9,5 điểm) như người bạn thân Phạm Văn Đức, Nguyễn Văn Cường chia sẻ, điểm thi ngang với mức em dự đoán, chỉ tiếc một chút ở môn Văn vì chưa làm bài trọn vẹn như ý muốn.

Em Nguyễn Văn Cường, học sinh từng đạt 3 giải học sinh giỏi tỉnh cùng lúc. Ảnh: Đức Thân ảnh 3

Em Nguyễn Văn Cường, học sinh từng đạt 3 giải học sinh giỏi tỉnh cùng lúc. Ảnh: Đức Thân

Được biết, Cường là một học sinh giỏi có tiếng, những năm học THCS, em đã đạt danh hiệu HSG huyện 2 môn Ngữ văn, Lịch sử, giải Ba HSG môn Ngữ văn cấp tỉnh. Lớp 12, Cường đã đạt 2 giải Nhất môn Ngữ văn và Địa lý, giải Nhì môn Lịch sử cấp tỉnh. Vì thế, việc Cường đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng không gây bất ngờ, ngạc nhiên cho giáo viên và học sinh trong trường.

Chia sẻ phương pháp học tập, Cường cho biết: “Cách thức học tập của em là học ít hiểu nhiều. Muốn nhớ cái gì thì trước hết phải hiểu bản chất. Em tự đặt các câu hỏi tại sao; đọc thêm tài liệu để bổ sung, nâng cao kiến thức”.

Ngoài học ở trường, Cường luôn xem internet là một kênh học hữu hiệu. Cường cho rằng: “Thầy cô là người hướng dẫn, thành bại là do mình".

Cường và thầy giáo dạy môn Lịch sử. Ảnh: Đức Thân ảnh 4

Cường và thầy giáo dạy môn Lịch sử. Ảnh: Đức Thân

Cường từng mong ước làm nghề giáo để viết tiếp những ước mơ cho trẻ em, nhất là trẻ em nghèo. Nay với số điểm cao, em vẫn “trước sau như một” chọn nghề sư phạm và sẽ đăng kí vào ngành sư phạm Ngữ văn.

Những điểm chung thú vị

Đức và Cường là hai học sinh có nhiều điểm chung, sống cùng xã Thanh Khê, là bạn học cùng lớp, cùng bàn, cùng viết chữ đẹp, học giỏi. Đặc biệt, như đã đề cập, trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, cả hai đều có số điểm xét tuyển khối C ngang nhau và cùng có điểm 10 môn Lịch sử.

Đôi bạn cùng bàn cùng đạt điểm khối C cao nhất Trường THPT Đặng Thúc Hứa. Ảnh: Đức Thân ảnh 5

Đôi bạn cùng bàn cùng đạt điểm khối C cao nhất Trường THPT Đặng Thúc Hứa. Ảnh: Đức Thân

Nói về các học trò của mình, thầy Thu - giáo viên Lịch sử cho biết: Là người trực tiếp giảng dạy, tôi vô cùng phấn khởi khi các em đạt nhiều điểm 10 môn Lịch sử, trong đó Cường và Đức. Trong quá trình học tập, Cường và Đức là 2 học sinh sống gần gũi, tình cảm với thầy cô, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong học tập, cả 2 luôn dẫn đầu lớp và trường trong các kì thi chọn HSG. Nhìn chung 2 em đều học tốt các môn khoa học xã hội: giỏi và sâu sắc với môn Văn; thông minh, tinh nhạy và sắc bén đối với các môn Sử, Địa... Tôi hi vọng 2 em sẽ bay xa và bay cao hơn để biến ước mơ trở thành hiện thực”.

Cường, Đức và cô giáo chủ nhiệm trong ngày ra trường. Ảnh: Đức Thân ảnh 6

Cường, Đức và cô giáo chủ nhiệm trong ngày ra trường. Ảnh: Đức Thân

Cường và Đức cũng là 2 học sinh công giáo tiêu biểu của giáo xứ Mô Vĩnh và giáo xứ Bàn Thạch. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2021 – 2022, hai em là 2 trong 3 học sinh công giáo đạt giải của trường THPT Đặng Thúc Hứa. Đức không chỉ học giỏi mà còn hát hay, là Phó ca đoàn của giáo xứ Bàn Thạch. Cường là “mọt sách” không chỉ đạt nhiều thành tích ở trường phổ thông, mà còn đạt giải cao trong các kỳ thi giáo lý. Vừa qua, Cường vinh dự là đại biểu trẻ nhất tham dự Đại hội Đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc huyện Thanh Chương lần thứ 8.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.