Hải sản Quỳnh Lưu lưu thông thuận tiện dù địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16

Việt Hùng - Hồng Diện 08/08/2021 08:34

(Baonghean.vn) - Phòng chống dịch Covid-19 ngay tại khu vực cảng cá, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng của huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) hướng dẫn ngư dân thực hiện nghiêm theo quy định. Theo ngư dân cho biết, trong đợt dịch này các loại hải sản đồng loạt rớt giá.

Ngư dân làm thủ tục xuất, nhập cảng đều tuân thủ quy định về phòng chống dịch. Ảnh: Việt Hùng

Bước sang ngày thứ 9 toàn huyện Quỳnh Lưu thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về cách ly xã hội. Do vậy, ngay sau khi nắm bắt được thông tin sẽ có hàng chục phương tiện tàu cá của bà con ngư dân trên địa bàn huyện về bờ xuất bán hải sản trong thời điểm này, các cấp ngành, chính quyền địa phương tập trung nhiều biện pháp đảm bảo giãn cách từ phương tiện đến người mua, bán hải sản ngay tại khu vực cảng cá.

Tại cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, một số tàu cá đang cập bờ xuất bán hải sản. Khác hẳn không khí mua bán tấp nập, nhộn nhịp như trước đây thì nay lại có sự giám sát của Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận. Thuyền viên Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Long cho biết: “Tàu về đến cảng là được cán bộ Đồn Biên phòng nhắc nhở neo đậu giãn cách, tàu của chúng tôi còn mấy tấn cá tạp đã liên hệ với thương lái và dùng máy tời cá chuyển thẳng lên ô tô để vận chuyển đi tiêu thụ nên cũng hạn chế được thương lái đến bốc cá đông người như trước đây”.

Việc thu mua hải sản tại Cảng cá Lạch Quèn không còn nhộn nhịp như trước, bởi cơ quan chức năng hướng dẫn các thương lái và ngư dân thực hiện các giải pháp phòng dịch. Ảnh: Việt Hùng

Qua nắm bắt thông tin từ các chủ phương tiện tàu thuyền đang bán hải sản tại cảng, thì cá thu thường có giá bán từ 150 – 160 nghìn đồng/kg nhưng hiện tại chỉ còn 100 nghìn đồng/ kg; cá hố, cá ù, cá bạc má... đều giảm từ 20 - 25 nghìn đồng/kg. Đối với các loại cá tạp cũng giảm giá 20 – 25% so với chuyến biển của tháng trước.

Ngư dân Nguyễn Ngọc Lợi ở xã Quỳnh Long cho biết: Sau 10 ngày bám biển, tàu của gia đình anh khai thác được hơn 10 tấn cá các loại, tuy nhiên do dịch bệnh nên sức mua trên thị trường bị tụt giảm, các thương lái cũng không mấy mặn mà với việc thu mua hải sản vì sợ không bán được. Do vậy mà cá bị rớt giá, trong khi đó các loại chi phí cho một chuyến biển dài ngày hơn 100 triệu đồng nên đợt cập cảng này tàu của gia đình anh lỗ hơn 20 triệu đồng.

Mặt hàng xuất khẩu như cá hố giảm 15 – 20% giá bán. Ảnh: Việt Hùng

Tàu thuyền về bờ, hải sản được thương lái trong và ngoài địa phương đến thu mua hết trong ngày. Đối với các phương tiện lưu hành đều phải đăng ký mã QR và lái xe phải có giấy xác nhận kết quả Test nhanh âm tính Covid–19 có hiệu lực trong vòng 72 giờ. Do vậy, việc vận chuyển lưu thông hàng hóa thủy sản cũng thuận tiện mặc dù huyện đang thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Theo báo cáo từ Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu, năm 2021 mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid–19 nhưng bà con ngư dân vẫn tích cực bám biển, khai thác hải sản. Tính từ đầu năm đến nay, toàn huyện khai thác hải sản gần 39.000 tấn, đạt 56,17% kế hoạch, tăng 11,84% so với cùng kỳ năm trước./.

(0) Bình luận
Mới nhất
Hải sản Quỳnh Lưu lưu thông thuận tiện dù địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO