Hám tiền, cha đưa con trai vào đường dây buôn bán ma túy khủng

(Baonghean.vn) - Vì hám lời, Vừ rủ con trai cùng tham gia vào đường dây vận chuyển, mua bán ma túy. Trên đường đi giao hàng, 2 cha con liên tục thay đổi địa điểm để hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Từ tháng 10/2017, qua công tác trinh sát Công an huyện Yên Thành phát hiện một nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn. Các đối tượng này lấy địa bàn Yên Thành làm một trong những điểm giao dịch. Ma túy được lấy từ Lào về Việt Nam, đi qua các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Yên Thành rồi sau đó đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Và Xái Vừ và tang vật tại cơ quan công an. Ảnh: Thái Hồng

Đối tượng cầm đầu trong đường dây này là Và Xái Vừ (SN 1964, trú bản Keo Long, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn). Sau khi nắm rõ thông tin nhân thân đối tượng cũng như cách thức hoạt động của đường dây này, Công an huyện Yên Thành lập chuyên án 318H để theo dõi di biến động của đối tượng và lên kế hoạch triệt phá.

Vào khoảng 15h ngày 16/3, nguồn tin của trinh sát báo về, sắp tới Vừ sẽ “đánh” một chuyến hàng lớn đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Ban chuyên án họp khẩn, xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh. Sau khi bàn bạc thống nhất lựa chọn địa điểm, thời gian phá án, 40 cán bộ chiến sĩ của Công an huyện Yên Thành phối hợp với Công an huyện Anh Sơn và một số đơn vị nghiệp vụ lên kế hoạch phá án.

Nguồn tin của trinh sát báo về, Và Xái Vừ cùng một thanh niên đã lên xe khách Hoàng Phát chạy tuyến Kỳ Sơn – Vinh. Tuy nhiên, vốn ma mãnh và xảo quyệt nên Vừ thay đổi địa điểm giao hàng để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Ban đầu, Vừ lựa chọn huyện Đô Lương nhưng sau đó, đối tượng thay đổi địa điểm trên đường mòn Hồ Chí Minh.

Và Bá Bì (ngồi) tại cơ quan công an. Ảnh: Thái Hồng

Nhận thấy tình hình phức tạp, nếu để đối tượng có nhiều thời gian sẽ gây khó khăn cho lực lượng công an nên Ban chuyên án quyết định phải phá án càng nhanh càng tốt. Hơn nữa, đối tượng đang ở trên xe khách, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì đối tượng có thể tẩu tán tang vật và gây nguy hiểm cho những hành khách đi cùng xe.

Đúng 3h sáng 17/3,  chiếc xe khách dừng nghỉ tại thôn 14, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, khi Và Xái Vừ mang theo túi xách màu đen bước xuống xe để chuẩn bị giao hàng thì các trinh sát đã mật phục sẵn ập vào vây bắt. Thấy cảnh sát, Vừ vứt túi xách định bỏ chạy nhưng bị trinh sát lao vào khống chế, tra còng vào tay. Cảnh sát cũng đồng thời khống chế người thanh niên đi cùng Vừ. Người này sau đó được xác định là Và Bá Bì, con trai Và Xái Vừ.

Kiểm tra tang vật trong túi màu đen, lực lượng công an phát hiện có 5 bánh heroin, 2 kg ma túy đá, 2.200 viên ma túy tổng hợp.

Tại cơ quan điều tra, Và Xái Vừ khai vì hám tiền nên rủ con trai tham gia vào đường dây vận chuyển ma túy này. Và Xái Vừ nói rằng, có một người đàn ông đã đặt mua số ma túy trên với giá 920 triệu đồng. Vừ đã nhận trước  450 triệu đồng.

Lãnh đạo huyện Yên Thành trao thưởng và chúc mừng Ban chuyên án. Ảnh: Thái Hồng

Sau khi cầm số tiền trên, Vừ đến khu vực xã Nậm Cắn, huyện kỳ Sơn gặp một người đàn ông quốc tịch Lào để mua số ma túy trên.

Công an huyện Yên Thành đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án./.