Hàng chục trẻ em Việt mất tích sau khi được cứu khỏi nạn buôn người ở Anh

Hàng chục trẻ em Việt Nam được cứu khỏi đường dây buôn người, nhưng sau đó mất tích, có thể đã quay lại các băng nhóm ở Anh. 

12 người biến mất tại thị trấn Rochdale,

12 trẻ biến mất tại hội đồng chăm sóc xã hội Rochdale sau khi ở đó hai ngày. Ảnh minh họa: Shutterstock.

152 trẻ em, thiếu niên Việt Nam mất tích tại các trung tâm chăm sóc kể từ năm 2015 và 88 người biến mất tạm thời. Riêng trong mùa hè này, 12 em biến mất tại thị trấn Rochdale, Times hôm nay (13/10) đưa tin. 

Sau khi thu thập dữ liệu theo đề nghị dựa trên luật Tự do thông tin (FOI), báo này xác định 8.670 trẻ em được ghi nhận mất tích ít nhất một lần trong thời gian chăm sóc hồi năm ngoái. Hầu hết các vụ mất tích kéo dài chỉ từ vài giờ tới hai ngày. 

Các chuyên gia cho biết một số em "hoảng sợ" sau khi bị giới chức Anh giữ và trốn chạy, trở về tay những kẻ buôn người.  

Baroness Eilzabeth Butler-Sloss, chủ tịch nhóm quốc hội về nạn buôn người và nô lệ thời hiện đại, cho rằng con số "rất đáng quan ngại". Bà cho rằng Bộ Nội vụ Anh cần "sắp xếp đặc biệt" với những trẻ đặc biệt có nguy cơ gặp rủi ro.

Helen Johnson, lãnh đạo cơ quan phụ trách trẻ em tại Hội đồng Người tị nạn, cho rằng hầu hết trẻ em bị đưa vào Anh một cách trái phép đều ở trong tình trạng nợ nần, điều một số giới chức địa phương không hay biết. "Nếu trẻ bị đối xử với thái độ thù địch, chúng sẽ tin những điều những tên buôn người nói với chúng, rằng chúng sẽ không được giúp đỡ hay được người ta tin rằng chúng đang nợ nần", bà nói. 

Bộ Nội vụ Anh cho biết cơ quan đang củng cố quy định về nhà chăm sóc xã hội với trẻ em, yêu cầu chính quyền địa phương có trách nhiệm báo cáo về tất cả các vụ mất tích, kể cả khi nó kéo dài chưa tới 24 giờ. 

Hồi tháng 8, Cơ quan chống Tội phạm Quốc gia cho biết có hơn 300 chiến dịch cảnh sát nhằm xử lý nạn nô lệ thời hiện đại ở Anh, trong đó có các vụ việc ảnh hưởng đến "mọi thị trấn và thành phố lớn trên đất nước". 

 Theo VNE 

Tin mới

Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.