HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị rà soát, bổ sung chính sách ưu đãi đầu tư

Lê Thanh

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần phối hợp với các sở, ngành, địa phương đánh giá, rà soát, bổ sung chính sách nhằm phát huy hiệu quả ưu đãi của tỉnh trong thu hút đầu tư.

Sáng 8/6, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Viết Đường chủ trì có cuộc làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

a
Dự cuộc làm việc có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - xã hội, HĐND tỉnh. Ảnh: Lê Thanh

Nghị quyết đạt hiệu quả thấp

Một trong những Nghị quyết do Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tham mưu là Nghị quyết số 26/2016 được HĐND tỉnh thông qua ngày 4/8/2016 về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, Nghị quyết số 26 quy định các chính sách đặc thù của tỉnh đối với nhà đầu tư, kể cả dự án đầu tư mở rộng trên địa bàn Nghệ An, nhằm khuyến khích, thu hút đầu tư, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Nghị quyết được xem là chính sách "trải thảm đỏ" thu hút nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Theo Nghị quyết 26 của HĐND tỉnh, các chính sách của tỉnh tập trung vào các nội dung như: hỗ trợ xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào dự án (đường giao thông, cấp điện, cấp nước); hỗ trợ giải phóng, san lấp mặt bằng, hỗ trợ đào tạo lao động, cung cấp thông tin,…

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Mão báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết.
Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Mão báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 26/2016 được HĐND tỉnh thông qua ngày 4/8/2016 về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lê Thanh

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, qua gần 4 năm triển khai Nghị quyết cho thấy một số quy định không còn phù hợp với thực tiễn và quy định của văn bản, quy phạm pháp luật hiện hành. Số lượng các dự án được hưởng chính sách ưu đãi của tỉnh chưa nhiều, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của tỉnh chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Quá trình phối hợp, nắm bắt thông tin giữa các sở, ngành có liên quan chưa được thường xuyên để đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện Nghị quyết.

Yêu cầu bổ sung, sửa đổi chính sách

Thảo luận tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát đánh giá, mục tiêu đặt ra của Nghị quyết 26 là rất lớn, tuy nhiên hiệu quả triển khai còn hạn chế. Việc phối hợp giữa địa phương, sở, ngành chưa chặt chẽ. Ý kiến các thành viên băn khoăn về công tác tuyên truyền để chính sách đến với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

“Nghị quyết 26 là chính sách đón đầu, mời gọi thu hút đầu tư, tạo tính đột phá, thu hút các dự án lớn, tuy nhiên qua 4 năm thực hiện,kết quả đạt được chủ yếu hỗ trợ làm đường giao thông nhỏ lẻ, chủ đầu tư chủ yếu cấp huyện, xã và doanh nghiệp nhà nước” - Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Thị Anh Hoa nói.

Thu hút đầu tư
Các dự án thu hút đầu tư tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ý kiến các đại biểu phản ánh bất cập trong triển khai Nghị quyết 26: Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ trì tham mưu xây dựng Nghị quyết nhưng không có thẩm quyền trong triển khai cũng như việc bố trí nguồn lực nên khó đánh giá toàn diện việc thực hiện Nghị quyết. Hạng mục nội dung trong cơ chế chính sách của Nghị quyết thì nhiều, nhưng còn khó khăn, vướng mắc về thủ tục hồ sơ thanh toán.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đánh giá: Trong quá trình thực hiện, triển khai Nghị quyết 26 của HĐND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động xây dựng hệ thống văn bản, công văn kịp thời; quan tâm phối hợp với sở, ngành địa phương để thực hiện một số danh mục của Nghị quyết nhất là hạng mục ngoài hàng rào của dự án.

Đồng chí Hoàng Viết Đường cho rằng, nhiều hạng mục, danh mục trong Nghị quyết 26 chưa được triển khai thực hiện. Vì vậy, đề nghị Sở kế hoạch và Đầu  tư cần đánh giá rõ nguyên nhân theo từng hạng mục.

Đồng thời cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả triển khai các nội dung của Nghị quyết để kiến nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung nội dung của Nghị quyết phù hợp với tình hình thực tế hiện nay nhằm phát huy hiệu quả của chính sách vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy công tác thu hút đầu tư của tỉnh.

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.