Sau Tết, nhiều quán nhậu tại TP. Vinh 'vắng khách chưa từng có'
(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, khi các vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông được siết chặt và xử lý nghiêm, lượng khách đến các quán nhậu tại TP.Vinh cũng có chiều hướng sụt giảm mạnh. Chủ các hàng quán đang chủ động tìm cách thích nghi trước tình hình mới.
Làm nghề kinh doanh quán nhậu nhiều năm nay, tuy nhiên chưa bao giờ chị Danh – chủ quán nhậu trên đường Phan Đăng Lưu, TP.Vinh lại thấy lượng khách sụt giảm mạnh như thế. Từ chiều đến tối 21/2, chỉ có duy nhất 1 bàn có khách ghé vào, những hàng bàn ghế còn lại đều trống trơn, bày biện ra rồi vợ chồng lại cặm cụi thu xếp vào, khép lại một ngày kinh doanh ảm đạm sau Tết.
Chị Danh chia sẻ: Các năm trước, sau kỳ nghỉ Tết, người dân thường xuyên tụ họp, liên hoan, gặp mặt đầu năm. Tuy nhiên, năm nay vắng hẳn, chúng tôi mở quán trở lại từ ngày mùng 5 Tết, đến nay đã gần 1 tuần trôi qua nhưng mỗi ngày chỉ được vài bàn khách, đây cũng là điều chúng tôi đã lường từ trước…
Tuyến phố Phan Đăng Lưu từ lâu đã được mệnh danh là phố ăn nhậu của người dân thành Vinh và vùng phụ cận. Tuy nhiên, theo ghi nhận của P.V những ngày sau Tết, cả tuyến phố không còn ồn ào, rôm rả như nước. Hàng chục quán nhậu đều có lượng khách sụt giảm mạnh. Quán đông nhất cũng chỉ được khoảng 50% số bàn, các quán còn lại chỉ có chủ quán và nhân viên ngồi đợi khách...
Không chỉ đường Phan Đăng Lưu mà các tuyến đường tập trung nhiều quán nhậu khác trên địa bàn TP.Vinh như Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Sỹ Sách, Lê Lợi, Đại lộ Lê Nin, Phong Định Cảng, Đào Tấn, Võ Thị Sáu… cũng trong tình trạng tương tự. Dù nhiều quán đã mở cửa trở lại rất sớm sau Tết, lượng khách ghé vào chỉ đếm trên đầu ngón tay mỗi ngày.
Được biết, nguyên nhân chính dẫn đến việc hàng loạt quán nhậu ế ẩm là do người dân lo ngại việc vi phạm nồng độ cồn. Bên cạnh đó, kinh tế suy thoái nên người dân cũng tiết giảm kinh phí cho những cuộc vui tốn kém.
Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức 1.018 ca tuần tra, kiểm soát với 4.144 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, phát hiện lập biên bản hành chính về trật tự an toàn giao thông 1.992 trường hợp. Trong số này, vi phạm nồng độ cồn 1.172 trường hợp…
Anh Phùng Khắc Kỳ - phường Bến Thuỷ, TP.Vinh chia sẻ: “Xuyên Tết vừa qua, tôi hầu như không đụng đến rượu, bia vì phải đi lại nhiều, các tuyến đường đều có lực lượng công an chốt trực kiểm tra nồng độ cồn, mức phạt rất cao nên không ai dám vi phạm. Giờ đây việc ép uống rượu bia, nhất là trong những ngày Tết như trước cũng giảm hẳn do ai cũng hiểu và thông cảm cho nhau, dần dần tôi tin rằng việc không lái xe sau khi sử dụng rượu, bia sẽ thành thói quen và đi vào nề nếp…”.
Việc siết chặt kiểm tra, xử lý nồng độ cồn hiện nay được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ. Theo thống kê của Bộ Y tế, số lượng người nhập viện vì tai nạn giao thông do rượu bia dịp Tết Nguyên đán năm nay đã giảm hơn 12%, đây là tín hiệu rất đáng mừng. Người dân hiện nay đang dần chuyển biến nhận thức, hành vi, tuân thủ đúng quy định "đã uống rượu bia thì không lái xe."
Hiện nay, đối với người dân có nhu cầu liên hoan, hội họp có sử dụng rượu, bia đã chuyển thói quen tập trung ở nhà, không ra ngoài, nếu bắt buộc phải ra hàng quán thì đa số đều liên hệ xe taxi, xe công nghệ để đưa đón. Dù có mất kinh phí, tuy nhiên điều này sẽ đảm bảo an toàn cho người dân cũng như tránh được việc kiểm tra nồng độ cồn. Trong bữa tiệc, nhiều người cũng đã chuyển sang sử dụng nước lọc, nước ngọt thay bia, rượu để có thể vừa vui, vừa không vi phạm nồng độ cồn.
Đối với chủ các hàng quán, do tình cảnh sụt giảm lượng khách là điều không thể tránh khỏi nên hiện nay cũng đang tập trung tìm các phương án thích ứng. Đối với một số quán lớn, hiện nay chủ quán cũng đã triển khai phương án sử dụng xe đưa đón “khách nhậu” về nhà sau mỗi bữa tiệc. Các nhân viên tại quán cũng chủ động liên hệ dịch vụ lái xe thuê về nhà nếu khách có nhu cầu.
Do nhu cầu sử dụng rượu, bia giảm mạnh nên một số hàng quán cũng cân đối hạn chế nhập về trong thời điểm này, một số quán cắt giảm nhân viên, thực phẩm để giảm bớt chi phí trong những ngày vắng khách…