HĐND tỉnh thông qua phương án sáp nhập xóm của các huyện Kỳ Sơn, Quỳ Hợp và Tương Dương

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Các huyện Kỳ Sơn, Quỳ Hợp và Tương Dương thực hiện sáp nhập lần đầu. Đây là 3 huyện cuối cùng trong 21 huyện, thành, thị của Nghệ An được thông qua phương án sáp nhập xóm.

Sáng 12/12, tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua phương án sáp nhập, đổi tên xóm, khối, bản (xóm) ở các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện: Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Tương Dương, Diễn Châu, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa.

HĐND tỉnh thông qua phương án sáp nhập xóm của các huyện Kỳ Sơn, Quỳ Hợp và Tương Dương ảnh 1
Toàn cảnh phiên làm việc sáng 12/12 của HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII. Ảnh: Thành Cường

Đối với 3 huyện Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Tương Dương hiện có 633 xóm, trong đó có 4 xóm đạt 100% quy mô số hộ gia đình, 208 xóm từ 50% đến dưới 100% quy mô số hộ gia đình, 421 xóm dưới 50% quy mô số hộ gia đình phải sáp nhập.

Tổng 3 huyện thực hiện sáp nhập là 158 xóm; trong đó 15 xóm trên 50% quy mô số hộ gia đình và 143 xóm dưới 50% quy mô số hộ gia đình. 

Số xóm hình thành sau sáp nhập là 76 xóm, trong đó 3 xóm đạt 100% về quy mô số hộ gia đình, 65 xóm đạt trên 50% quy mô số hộ gia đình. Tổng số xóm sau khi sáp nhập của 3 đơn vị là 551 xóm; giảm 82 xóm. 

HĐND tỉnh thông qua phương án sáp nhập xóm của các huyện Kỳ Sơn, Quỳ Hợp và Tương Dương ảnh 2
Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Cụ thể, huyện Kỳ Sơn hiện có 193 xóm (bản); trong đó 1 xóm đạt 100% quy mô số hộ gia đình, 40 xóm từ 50% đến dưới 100% quy mô số hộ gia đình, 152 xóm dưới 50% quy mô số hộ gia đình phải sáp nhập.

Huyện Kỳ Sơn hiện sáp nhập là 4 xóm; trong đó không có xóm trên 50% quy mô số hộ gia đình và 4 xóm dưới 50% quy mô số hộ gia đình.

HĐND tỉnh thông qua phương án sáp nhập xóm của các huyện Kỳ Sơn, Quỳ Hợp và Tương Dương ảnh 3
Các đại biểu tham dự kỳ họp các dự thảo nghị quyết. Ảnh: Thành Cường

Số xóm hình thành sau sáp nhập là 2 xóm; trong đó không có xóm đạt 100% quy mô số hộ gia đình, 1 xóm đạt trên 50% quy mô số hộ gia đình. Tổng số xóm thuộc diện không phải sáp nhập là 1 xóm. Sau sáp nhập, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn còn lại 191 xóm, giảm 2 xóm. 

Huyện Quỳ Hợp hiện có 286 xóm; trong đó 1 xóm đạt 100% quy mô số hộ gia đình, 109 xóm từ 50% đến dưới 100% quy mô số hộ gia đình, 176 xóm dưới 50% quy mô số hộ gia đình phải sáp nhập.

Theo đó, Quỳ Hợp thực hiện sáp nhập là 138 xóm; trong đó có 12 xóm trên 50% quy mô số hộ gia đình và 126 xóm dưới 50% quy mô số hộ gia đình. Số xóm hình thành sau sáp nhập là 66 xóm; trong đó có 3 xóm đạt 100% quy mô số hộ gia đình, 58 xóm đạt trên 50% quy mô số hộ gia đình. Tổng số xóm thuộc diện không phải sáp nhập là 1 xóm. Sau sáp nhập, trên địa bàn Quỳ Hợp còn lại 214 xóm, giảm 72 xóm. 

Huyện Tương Dương hiện có 154 xóm, trong đó có 2 xóm đạt 100% quy mô số hộ gia đình, 59 xóm từ 50% đến dưới 100% quy mô số hộ gia đình, 93 xóm dưới 50% quy mô số hộ gia đình. 

Tương Dương thực hiện sáp nhập 16 xóm, trong đó có 3 xóm trên 50% quy mô số hộ gia đình và 13 xóm dưới 50% quy mô số hộ gia đình. Số xóm hình thành sau sáp nhập là 8 xóm, trong đó không có xóm đạt 100% quy mô số hộ gia đình, 6 xóm đạt trên 50% quy mô số hộ gia đình. Tổng số xóm thuộc diện không phải sáp nhập là 2 xóm. Sau sáp nhập, trên địa bàn huyện Tương Dương còn lại 146 xóm, giảm 8 xóm.

HĐND tỉnh thông qua phương án sáp nhập xóm của các huyện Kỳ Sơn, Quỳ Hợp và Tương Dương ảnh 4
Các đại biểu thông qua phương án sáp nhập, đổi tên xóm, khối, bản ở các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện: Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Tương Dương, Diễn Châu, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thành Cường

Cũng tại Nghị quyết này, HĐND tỉnh thông qua phương án sáp nhập xóm bổ sung của các huyện, thị xã: Diễn Châu, thị xã Thái Hòa.

Theo đó, đối với huyện Diễn Châu, tổng số xóm sau khi thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-HĐND; Nghị quyết số 16/NQ-HĐND là 292 xóm; trong đó 182 xóm đạt 100% quy mô số hộ gia đình, 106 xóm từ 50% đến dưới 100% quy mô số hộ gia đình, 4 xóm dưới 50% quy mô số hộ gia đình phải sáp nhập.

Tại nghị quyết này, Diễn Châu được thực hiện sáp nhập bổ sung thêm 10 xóm trên 50% tiêu chí quy mô số hộ gia đình thành 06 xóm mới đạt trên 100% tiêu chí quy mô số hộ gia đình. Như vậy, tổng toàn huyện còn lại 288 xóm, giảm 4 xóm.

Còn thị xã Thái Hòa, tổng số xóm sau khi thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-HĐND là 77 xóm; trong đó 20 xóm đạt 100% quy mô số hộ gia đình, 49 xóm từ 50% đến dưới 100% quy mô số hộ gia đình, 8 xóm dưới 50% quy mô số hộ gia đình phải sáp nhập.

Thái Hòa sẽ thực hiện sáp nhập bổ sung là 11 xóm; trong đó có 3 xóm trên 50% quy mô số hộ gia đình và 8 xóm dưới 50% quy mô số hộ gia đình, thành 5 xóm mới; trong đó có 2 xóm đạt 100% quy mô số hộ gia đình, 3 xóm đạt trên 50% quy mô số hộ gia đình. Tổng toàn thị xã còn lại 71 xóm, giảm 6 xóm.

HĐND tỉnh cũng thông qua phương án đổi tên xóm bổ sung đối với huyện Hưng Nguyên là 2 xóm; huyện Nghĩa Đàn là 1 xóm; thị xã Thái Hòa 4 xóm.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.