Hiệu quả phong trào xây dựng hầm khí biogas

(Baonghean) - Sau 10 năm (2003-2013) tham gia Dự án “Hỗ trợ phát triển chăn nuôi ở một số tỉnh ở Việt Nam” do Cục Chăn nuôi, thuộc Bộ NN & PTNT và Tổ chức hợp tác phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện, phong trào xây dựng hầm khí biogas ở Nghệ An đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường, tạo nguồn phân bón cho sản xuất và nguồn năng lượng dùng trong thắp sáng.

Là một trong những tỉnh có phong trào chăn nuôi đứng đầu cả nước, Nghệ An hiện có trên 750.000 con bò, 1,3 triệu con lợn, 15 triệu con gia cầm, có nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung. Nếu như trước đây chất thải trong chăn nuôi là vấn đề nan giải đối với những hộ chăn nuôi cũng như đối với cộng đồng thì từ khi có phòng trào xây dựng hầm khí biogas do Dự án “Hỗ trợ phát triển chăn nuôi ở một số tỉnh ở Việt Nam” hỗ trợ về mặt công nghệ, kỹ thuật và một phần kinh phí, đã giải quyết được những khó khăn tồn tại xung quanh chuyện chất thải trong chăn nuôi của các hộ dân.

Chương trình khí sinh học (KSH) được Chính phủ Hà Lan hỗ trợ, chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn I (2003 -2006): triển khai trên 12 tỉnh và thành phố; Giai đoạn bắc cầu (2006): chuẩn bị cho giai đoạn II; Giai đoạn II (2007-2014): triển khai dự án trên toàn quốc. Tính từ năm 2003 đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 7.928 công trình KSH đạt tiêu chuẩn, được xây dựng theo thiết kế mẫu KT1, KT2, cỡ công trình được người dân xây dựng từ 6-15 m3, giá thành từ 4 - 12 triệu đồng/công trình. Nhiều huyện có tiềm năng phát triển công nghệ KSH như Diễn Châu có hơn 1.523 bể KSH, Quỳnh Lưu 1.013 bể, Yên Thành 962 bể, Thanh Chương 740 bể, Nam Đàn 618 bể,…

Hiệu quả phong trào xây dựng hầm khí biogas ảnh 1

                    Xây dựng hầm khí sinh học tại Hưng Tiến (Hưng Nguyên).

Ban quản lý dự án đã tổ chức 9 điểm trình diễn sử dụng bã thải từ bể biogas tại huyện Yên Thành, Diễn Châu với 21 hộ tham gia, mô hình được thử nghiệm trên cây lương thực, rau màu vụ đông và nuôi cá rô phi đơn tính. Kết quả đem lại khả quan và cho năng suất thu nhập cao hơn sản xuất bình thường. Ngoài ra còn thực hiện thành công 5 điểm trình diễn mô hình sử dụng khí dùng cho bình nóng lạnh và máy phát điện tại huyện Nghi Lộc. Dự án còn góp phần tích cực nâng cao nhận thức của người dân đối với việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong xử lý chất thải chăn nuôi. Tại xã Diễn Nguyên (Diễn Châu) hiện có 1.000 công trình KSH và ở đây, việc xây dựng công trình KSH trong chăn nuôi đã được đưa vào nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã. Điều đó chứng tỏ các cấp địa phương đã thực sự quan tâm tới vấn đề này.

Trang trại lợn của anh Võ Văn Sinh ở phường Quán Bàu - Thành phố Vinh có trên 20 con lợn giống. Trước đây do hệ thống xử lý chất thải của trang trại chưa đạt hiệu quả nên bà con khối phố đã có nhiều ý kiến về vấn đề ô nhiễm môi trường. Năm 2008, khi nghe những thông tin về việc xử lý chất thải trong chăn nuôi bằng hầm biogas, anh Sinh đã tìm hiểu và bỏ tiền ra xây dựng xây dựng hầm chứa biogas dung tích trên 500m3, dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông. Từ đó đến nay công trình của gia đình anh vẫn sử dụng tốt, không những giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường mà còn giúp gia đình anh có thêm nguồn năng lượng để chiếu sáng, đun nấu. Anh Sinh còn cho biết, những phụ phẩm khí sinh học còn được gia đình anh sử dụng như: bã cặn làm phân bón, nước xả dùng để tưới rau... Ở gia đình chị Trần Thị Bình ở khối Trung Nghĩa, phường Đông Vĩnh cũng vậy. Trước đây nguồn phân thải ra từ chăn nuôi lợn chủ yếu xả ra mương nước gây ô nhiễm môi trường, khu dân cư có ý kiến nhưng chị Thương vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết.

Trong năm 2009 được cán bộ khuyến nông tuyên truyền về dự án khí sinh học, gia đình chị đã xây dựng bể khí biogas trị giá trên 10 triệu đồng, với dung tích hơn 11m3. Trong đó dự án của Chính phủ Hà Lan hỗ trợ 1,2 triệu đồng, chị Bình phấn khởi: Từ khi đưa vào sử dụng bể biogas toàn bộ chất thải trong chăn nuôi được thu gom để làm chất đốt và thắp sáng. Nhờ từ khí sinh học mà mỗi ngày nấu được trên 20 lít rượu để bán, sử dụng nấu ăn hàng ngày, đỡ được khoản chi phí về chất đốt từ 600.000-800.000đ/tháng. Còn theo chị Lương Thị Tân ở xã Hưng Tiến - Hưng Nguyên thì: Trước đây gia đình chị có nuôi lợn thịt nên đã làm hầm biogas và thấy rất hiệu quả. Nay do dịch bệnh, thức ăn đắt đỏ nên hiện nay không nuôi lợn nữa nhưng gia đình chị vẫn sử dụng hầm bioga là từ phân nuôi gà và rác thải.  

Tuy nhiên 2 năm gần đây, số lượng hầm khi biogas được xây dựng thêm càng giảm đi. Riêng năm 2012, toàn tỉnh xây dựng được hơn 637 công trình, trong khi đó chỉ tiêu mà tỉnh giao là 1.000 công trình. Ông Cao Xuân Tuấn - cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Nguyên nhân chính là do những năm gần đây có dịch bệnh tai xanh nên người chăn nuôi sợ rủi ro, giá thức ăn trong chăn nuôi tăng cao, giá bán sản phẩm chăn nuôi lại không ổn định, dẫn đến người nông dân thu hẹp quy mô và số lượng hộ chăn nuôi. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân khác đó là chi phi hỗ trợ hiện nay thấp (1.200.000 đồng/công trình, chỉ chiếm 15-20% người dân bỏ ra để xây dựng 1 công trình vào loại nhỏ) từ đó tạo nên tâm lý trông chờ của một số hộ dân.

Sau 10 năm triển khai, dự án công nghệ khí sinh học đã góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế chặt phá rừng làm chất đốt, tạo nguồn năng lượng mới cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả sâu rộng hơn nữa, cần có sự quan tâm chỉ đạo một cách cụ thể, sát sao của các cấp lãnh đạo cũng như có chính sách hỗ trợ, tuyên truyền cho người dân, nhất là những vùng sâu, vùng xa.

Hải Yến (TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An)

Tin mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.