Hiệu quả vốn vay ưu đãi ở Tương Dương

(Baonghean) Tương Dương là một huyện nghèo của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo là hơn 60%. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hành Chính sách Xã hội mà nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Gia đình anh Lô Văn Mằn cách đây 3 năm là một trong những hộ nghèo nhất của bản Con Mương (Lưu Kiền, Tương Dương). Nhờ có vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội mà hiện nay, gia đình anh đã thoát diện hộ nghèo của xã. Anh vay 8 triệu đồng, mua 2 con lợn và cây xoan giống về trồng. Chỉ hơn 1 năm sau, gia đình đã trả hết nợ cho ngân hàng và dần có tích lũy.

Hiệu quả vốn vay ưu đãi ở Tương Dương ảnh 1

    Nhiều hộ ở Tương Dương sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế có hiệu quả.

Bản Con Mương còn có gia đình anh Lương Văn Thoong hiện có 11 con lợn. Mỗi năm, anh xuất chuồng khoảng 10 con lợn, thu về từ 50 - 60 triệu đồng. “Nếu không có 15 triệu đồng gia đình vay của ngân hàng với lãi suất ưu đãi thì chắc gì bây giờ đã thoát được nghèo”, anh Thoong khẳng định . Hiện toàn xã Lưu Kiền có 585/922 hộ tham gia vay vốn. Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm được 10%. Hầu hết, người dân sử dụng vốn vay vào việc chăn nuôi và trồng rừng. Chính vì thế mà cho đến nay, tổng đàn gia súc, gia cầm của xã lên tới hơn 18.000 con, trong đó gia súc chiếm một nửa. Diện tích trồng rừng của xã không ngừng tăng lên, mỗi năm trồng được từ 100-150 ha. Riêng diện tích xoan đâu của xã hiện nay gần 10.000 ha.

Xã Tam Quang, địa phương có tổng dư nợ vốn vay ưu đãi lớn nhất huyện Tương Dương. Nói về số tiền hơn 35 tỷ đồng dư nợ, ông Hồ Viết Sơn, Chủ tịch UBND xã cho rằng, thấy tổng dư nợ lớn thì vừa mừng, vừa lo. Nhưng dù gì đi nữa, mừng vẫn nhiều hơn vì dư nợ nhiều là chứng tỏ người dân có ý thức vay vốn làm ăn để thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Hiện nay, cả xã có 1.480 hộ, thông qua 17 tổ tham gia vay vốn. Trong đó, 2 tổ chức ủy thác có số dư nợ lớn nhất là Hội Phụ nữ và Hội Nông dân. Hầu hết, các hộ đã sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả cao.

Bằng chứng là năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của xã Tam Quang giảm từ 59,85% xuống còn 50,45%. Mà động lực lớn nhất vẫn chính là nhờ vào nguồn vốn ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội. Điển hình trong việc sử dụng vốn vay ưu đãi có hiệu quả có gia đình chị Lô Thị Thiệp, ở bản Bãi Xa. Năm 2009, chị Thiệp vay của Ngân hàng CSXH 38 triệu đồng, mua 5 đôi lợn và nhận đất trồng rừng. Hiện nay, kết hợp với vốn tự có của gia đình, chị Thiệp đã xây dựng được trang trại chăn nuôi trâu bò kết hợp với trồng rừng. Hiện gia đình chị Thiệp có 8 con trâu, 14 con lợn, 300 con gà và 4 ha rừng. Hay như hộ chị Lô Thị Thu, bản Tam Bông, xã Tam Quang, cũng vay 38 triệu đồng và đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn thịt. Sau khi đàn lợn phát triển trên 30 con, chị quyết định đầu tư mở đại lý bán thức ăn chăn nuôi. Mỗi năm, gia đình chị có thu nhập từ 70-100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Cảnh Thảo - Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Tương Dương cho biết: So với các huyện miền núi trong tỉnh, Tương Dương là địa phương có tổng dư nợ lớn nhất. Hiện nay, tổng dư nợ là 251 tỷ đồng. Trong đó có 178 tỷ đồng vốn cho hộ nghèo, hơn 2 tỷ đồng giải quyết việc làm, 2,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào dân tộc khó khăn... góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, làm chuyển biến nhận thức, cách thức làm ăn cho hàng ngàn lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Hầu hết, các hộ dân vay vốn đã sử dụng đúng mục đích và tỷ lệ nợ xấu thấp, bình quân khoảng 0,2%.

Đánh giá về hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi của người dân trên toàn huyện, ông Vi Tân Hợi - Phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng: Người dân trong huyện, nhất là các hộ nghèo rất phấn khởi khi được Nhà nước tạo điều kiện trong vay vốn, phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, mỗi năm huyện Tương Dương có hàng trăm hộ thoát nghèo, nhiều hộ còn vươn lên làm giàu trở thành những ông chủ, bà chủ lớn của các trang trại, cửa hàng kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ có tâm lý ngại vay vốn vì  sợ sản xuất, kinh doanh không hiệu quả. Thêm vào đó là ý thức, tâm lý trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước và cán bộ. Ví dụ như xã Nhôn Mai và Mai Sơn, hiện số vốn giải ngân đang còn thừa nhưng nhiều hộ nghèo không dám vay vốn. Để các hộ nghèo mạnh dạn vay vốn làm ăn, UBND huyện tiếp tục tổ chức tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân, tăng cường tư vấn, dạy nghề và hướng dẫn người dân làm ăn. Mặt khác, huyện sẽ huy động cộng đồng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình nghèo bằng việc đóng góp ngày công để các hộ nghèo này phát huy hiệu quả nguồn vốn.

Phạm Bằng

Tin mới

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, chiều 3/10, cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã phát động toàn thể cán bộ, công chức quyên góp, giúp đỡ bà con huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...