Hộ gia đình có vườn chuẩn nông thôn mới sẽ được thưởng 15 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Bên cạnh quy định mức thưởng cho các đơn vị cấp huyện, xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, Nghị quyết của HĐND tỉnh cũng quy định sẽ thưởng 15 triệu đồng/hộ gia đình khi có vườn chuẩn nông thôn mới.

Sáng 13/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, các đại biểu nghe và thảo luận, thông qua các dự thảo Nghị quyết. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền và Hoàng Viết Đường điều hành kỳ họp.

Tham dự kỳ họp có đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị xã.

Hộ gia đình có vườn chuẩn nông thôn mới sẽ được thưởng 15 triệu đồng ảnh 1
Toàn cảnh kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày làm việc thứ 3. Ảnh: Thành Cường

Thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, đại biểu Lục Thị Liên đề nghị, cơ quan soạn thảo xem xét mở rộng chính sách hỗ trợ xi măng để xây dựng kênh mương nội đồng, không nên bó hẹp trong hạng mục đường giao thông nông thôn, từ đó giúp cho các huyện, xã chủ động hơn.

Hộ gia đình có vườn chuẩn nông thôn mới sẽ được thưởng 15 triệu đồng ảnh 2
Đại biểu Lục Thị Liên đề nghị mở rộng chính sách hỗ trợ xi măng để xây dựng kênh mương nội đồng. Ảnh: Thành Cường

Giải trình ý kiến này, ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ xi măng là gắn với làm đường giao thông nông thôn, qua đó thu hút được nguồn đóng góp của người dân. Bởi xi măng chỉ chiếm 20-30% giá trị công trình, phần còn lại chủ yếu là do Nhân dân đóng góp bằng ngày công và vật liệu. Nếu hỗ trợ xi măng để làm kênh mương nội đồng thì việc thu hút nguồn lực đóng góp của người dân sẽ khó khả thi.

Ông Đệ cũng cho rằng, trong xây dựng Nông thôn mới thì ngoài ngân sách tỉnh, có nguồn ngân sách hỗ trợ từ Trung ương. Vì thế, các địa phương có thể bố trí nguồn vốn này để xây dựng kênh mương nội đồng.

Hộ gia đình có vườn chuẩn nông thôn mới sẽ được thưởng 15 triệu đồng ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT giải trình ý kiến của đại biểu. Ảnh: Thành Cường

Trên cơ sở giải trình của ngành NN&PTNT, các đại biểu HĐND tỉnh cơ bản nhất trí và thống nhất thông qua Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Đối tượng áp dụng của Nghị quyết là các huyện, thành phố, thị xã; các xã; các thôn/bản thuộc xã khu vực III miền núi và các thôn/bản thuộc 27 xã khu vực biên giới được UBND cấp huyện phê duyệt danh sách đăng ký, cam kết đạt chuẩn nông thôn mới (không hỗ trợ các thôn/bản thuộc xã đăng ký, cam kết đạt chuẩn nông thôn mới); các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh được UBND cấp huyện công nhận vườn đạt chuẩn nông thôn mới.

Về chính sách hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn, theo Nghị quyết, đối với đơn vị cấp huyện đủ điều kiện được hỗ trợ 5.000 tấn xi măng PCB40/đơn vị khi xây dựng nông thôn mới; được hỗ trợ 7.000 tấn xi măng PCB40/đơn vị khi xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Hộ gia đình có vườn chuẩn nông thôn mới sẽ được thưởng 15 triệu đồng ảnh 4
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết. Ảnh: Thành Cường

Đối với xã thuộc 10 huyện miền núi, gồm: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Anh Sơn, Thanh Chương và Nghĩa Đàn, đủ điều kiện khi xây dựng nông thôn mới sẽ được hỗ trợ 2.800 tấn xi măng PCB40/xã; các xã thuộc các huyện còn lại được hỗ trợ 2.000 tấn xi măng PCB40/xã. Khi xây dựng nông thôn mới nâng cao, các xã được hỗ trợ 1.000 tấn xi măng PCB40/xã.

Đối với thôn/bản thuộc xã khu vực III miền núi và các thôn/bản thuộc 27 xã biên giới đăng ký, cam kết tham gia xây dựng thôn/bản đạt chuẩn nông thôn mới được hỗ trợ 150 tấn xi măng PCB40/thôn, bản.

Điều kiện hỗ trợ là các đơn vị cấp huyện, các xã đăng ký, cam kết hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao được UBND tỉnh phê duyệt hoặc không đăng ký, cam kết, nhưng hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao được cấp có thẩm quyền công nhận; đối với thôn/bản phải được UBND cấp huyện phê duyệt trong kế hoạch UBND tỉnh giao.

Bên cạnh đó, Nghị quyết còn quy định chính sách thưởng trong xây dựng nông thôn mới. Đối với các thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới thì được thưởng 1,5 tỷ đồng/thị xã. Đối với các huyện đạt chuẩn nông thôn mới thì được thưởng 2 tỷ đồng/huyện.

Đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao được  thưởng 3 tỷ đồng/đơn vị cấp huyện. Đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu được thưởng 4 tỷ đồng/đơn vị.

Hộ gia đình có vườn chuẩn nông thôn mới sẽ được thưởng 15 triệu đồng ảnh 5
Nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ xi măng cho các xã xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Mai Hoa

Đối với các xã, đạt chuẩn nông thôn mới được thưởng 500 triệu đồng/xã; đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thì được thưởng 600 triệu đồng/xã; Đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu được thưởng 700 triệu đồng/xã.

Đặc biệt, Nghị quyết cũng quy định sẽ thưởng 15 triệu đồng/hộ gia đình khi có vườn chuẩn nông thôn mới.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021 và thay thế Nghị quyết số 166/2015/NQ HĐND ngày 10/7/2015 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích hỗ trợ trong xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.