Hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em mồ côi bố mẹ

(Baonghean.vn) - Mẹ mất sớm vì đột quỵ, bố qua đời sau vụ tai nạn giao thông, bỏ lại những đứa con mồ côi.

Đã gần 1 tuần sau ngày ông Nguyễn Văn Bình (SN 1973) qua đời, ngôi nhà của 3 anh em mồ côi giữa xóm Phượng Hoàng (xóm 7A, xã Hưng Long cũ) xã Long Xá huyện Hưng Nguyên vẫn bao trùm không khí tang thương.

Trên bàn thờ người quá cố, di ảnh của người bố với ánh mắt thân thương như còn bao điều trăn trở muốn nói với con thơ. Ngoài sân, bà con láng giềng đến thăm hỏi, động viên 3 anh em mồ côi đang ngồi quây quần quanh bếp lửa để sưởi ấm, khói trắng vấn vương những vành khăn trắng.

Bà Lê Thị Nhường (53 tuổi), một người dân trong xóm chia sẻ: “Hoàn cảnh của ba anh em Nguyễn Thành Đạt, Nguyễn Đạt Thành và Nguyễn Thành Công rất tội, bố mẹ mất sớm bỏ lại 3 người con, trong đó 1 cháu còn nhỏ, 1 cháu bị bệnh tật bẩm sinh”.

Hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em mồ côi bố mẹ ảnh 1
Ba anh em mồ côi bên bàn thờ bố. Ảnh: Huy Thư

Trong lời kể của em Nguyễn Thành Đạt – người anh cả (20 tuổi), ông Bình vốn quê ở xã Hưng Lĩnh lập gia đình với bà Nguyễn Thị Ngà (SN 1973) sinh sống ở quê vợ. Sau khi sinh em út được 8 tháng, do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, bà Ngà phải bỏ lại con nhỏ ở quê để ra Hà Nội đi phụ việc, kiếm tiền.

Trong một lần về nhà thăm con, bà đã bị đột quỵ và qua đời trong sự tiếc thương của anh em, làng xóm. Lúc đó Đạt đang học lớp 7, Công chưa đầy 1 tuổi, Thành  bị tật bẩm sinh đang học giở lớp 5.

Vợ mất, ông Bình lâm vào cảnh gà trống nuôi con. Những năm qua, ngoài cày cấy gần 3 sào ruộng, hàng ngày ông làm thêm nghề phụ hồ, sơn tường… để nuôi con. Nhưng tưởng, cuộc sống như vậy đã khó khăn, nào ngờ tai họa một lần nữa lại đổ xuống gia đình ông.

Đầu năm 2020, trong một lần đi làm về muộn, do ánh đèn pha, ông Bình lóa mắt đã đâm xe vào cột lộ giới trên quốc lộ 46 dẫn đến chấn thương sọ não. Sau nhiều tháng điều trị ở bệnh viện tỉnh, nhưng sức khỏe ngày càng tiều tụy và mất hẳn khả năng lao động.

Thời gian gần đây, ông Bình đã nhiều lần ngất trong nhà... Ngày 4/1/2021, thấy sức khỏe của ông có sự bất thường, anh em đã đưa ông đi bệnh viện, nhưng ông đã không qua khỏi, bỏ lại 3 người con mồ côi.

Hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em mồ côi bố mẹ ảnh 2
Từ ngày bố mất, bà ngoại đã đến ở cùng 3 anh em mồ côi. Ảnh: Huy Thư

Sự ra đi của ông Bình khiến bà con làng trên xóm dưới đều vô cùng thương xót, phần vì thương ông, phần vì thương những người con của ông chưa trưởng thành đã sớm mồ côi bố mẹ.

Anh Võ Đình Tới – Bí thư Chi đoàn xóm Phượng Hoàng chia sẻ: “Chú Bình mất vợ từ mấy năm trước. Một mình gà trống nuôi con hết sức khó khăn. Vậy mà số phận nghiệt ngã lại cướp mất sinh mạng chú, để lại 3 đứa con thơ không nơi nương tựa, một cháu tàn tật bẩm sinh, một cháu còn rất nhỏ. Nỗi đau mất mẹ vẫn còn đó chưa nguôi ngoai, giờ lại thêm nỗi đau mất bố. Nhìn hoàn cảnh một gia đình không còn nguyên vẹn, thật sự không khỏi đau lòng, xót xa”.

Ông Bình qua đời, anh em bà con trong vùng, ai cũng đến chia sẻ động viên 3 anh em mồ côi.  Bà Võ Thị Ới (80 tuổi) – bà ngoại của Đạt, Thành, Công cũng đóng cửa nhà mình sang ở với 3 cháu ngoại.

Bà Ới nói trong nước mắt rưng rưng: “Tội lắm con ạ. Bố nó bị tai nạn, chạy chữa chưa trả xong nợ đã ra đi, bỏ lại mấy đứa con nhỏ dại. Hôm trước có mấy người đến thăm, thương hoàn cảnh gia đình các cháu đã mua cho 2 chiếc giường để nằm, chứ bựa bố nó mất, chiếc giường duy nhất đã tháo, đốt theo phong tục, nên mấy anh em phải trải chiếu nằm dưới nhà bếp”.

Hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em mồ côi bố mẹ ảnh 3
Hai anh em Thành và Công nhóm lửa  trong gian bếp quen thuộc. Ảnh: Huy Thư

Hoàn cảnh gia đình là thế, nên lo đám tang cho bố xong, khi nỗi đau mất mát người thân đang còn trĩu nặng, em Nguyễn Thành Đạt đã phải đi làm ở 1 quán phở ở TP Vinh, sáng đi, chiều về.

Chia sẻ về nỗi đau mất bố, Đạt tâm sự: “Em cũng không biết tại sao tai họa luôn đổ xuống gia đình em. Bố mẹ qua đời, ngôi nhà trở nên trống vắng. Thương nhớ bố mẹ, em thấy trách nhiệm của mình càng nặng nề hơn, phải cố gắng đi làm, kiếm tiền để trả nợ và nuôi em ăn học đầy đủ”.

Trong 3 anh em mồ côi, em thứ 2 Nguyễn Đạt Thành (17 tuổi) vốn sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh, nói ngọng, chân tay rung lắc, trí nhớ thất thường, phải nghỉ học sớm. Em Nguyễn Thành Công (8 tuổi) đang học lớp 3. Công là con út, chịu nhiều thiệt thòi nhất, chưa đầy 1 tuổi đã mất mẹ, mới 8 tuổi đã mất bố.

Hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em mồ côi bố mẹ ảnh 4
Nguyễn Thành Công (8 tuổi) con út. Công mất mẹ khi chưa đầy 1 tuổi và mất bố khi đang học lớp 3. Ảnh: Huy Thư

Cô giáo Nguyễn Thị Minh – giáo viên chủ nhiệm lớp 3A, trường tiểu học Hưng Long cho biết: Em Nguyễn Thành Công là một trong những học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt nhất trong trường. Ngay khi biết tin bố của Công qua đời, đại diện Công đoàn nhà trường, liên đội, hội phụ huynh và lớp đã đến thăm hỏi, chia buồn, động viên. Hoàn cảnh đáng thương của anh em Công, hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng, xã hội.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:  Em Nguyễn Thành Đạt xóm Phượng Hoàng, xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.  STK 5181 0000 3748 50, Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển (BIDV) chi nhánh Thành Vinh. ĐT 0328 238 895

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.