Hoàn thành cưỡng chế, bàn giao mặt bằng dự án hồ chứa nước Bản Mồng

(Baonghean.vn)- Sau ba ngày tổ chức cưỡng chế đối với các hộ dân lấn chiếm đất trái phép, huyện Quỳ Hợp đã bàn giao mặt bằng sạch cho Ban quản lý dự án hồ chứa nước Bản Mồng.

 » Phát lệnh cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Bản Mồng
 

Để thực hiện việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công dự án hồ chứa nước Bản Mồng, trong 3 ngày từ 31/10 đến 2/11, huyện Quỳ Hợp đã tiến hành cưỡng chế đối với 2 trường hợp chưa thực hiện còn lại là hộ bà Nguyễn Thị Hoa và chị Lê Thị Minh, cùng trú ở xóm Trọng Cánh, xã Yên Hợp với hành vi chiếm dụng 4,6ha đất lâm nghiệp và cản trở thi công công trình trọng điểm của nhà nước.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa tự nguyện tháo dỡ lán ra khỏi khu vực cưỡng chế. Ảnh: Huy Nhâm
Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa tự nguyện tháo dỡ lán ra khỏi khu vực cưỡng chế. Ảnh: Huy Nhâm

4 khu vực thực hiện cưỡng chế gồm 866m2 ở QĐ 1.258, hơn 8.400m2 ở QĐ 2.747 và 33.000m2 ở QĐ 2.872 đều do gia đình bà Nguyễn Thị Hoa lấn chiếm trái phép để trồng keo. Tại khục vực lấn chiếm, có  bà Hoa dựng lán với mục đích cản trở việc huyện thực hiện cưỡng chế.

Ngày 31/10, lãnh đạo và các thành viên ban cưỡng chế đã tiếp tục vận động, giải thích nhưng gia đình bà Hoa vẫn chống đối; Ban cưỡng chế huyện phải tiến hành lập các biên bản trình tự theo quy định của pháp luật. Đồng thời huy động các lực lượng tiến hành cắt hạ cây keo, phát dọn thực bì theo kế hoạch.

Sau 2 ngày chống chế, gia đình bà Hoa đã tự nguyện thoát dỡ lán ra khỏi khu vực cưỡng chế. Con đường xuyên qua khu vực bà Hoa trồng keo để vào nơi thi công các công trình đầu mối Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng được hình thành. 

Ban cưỡng chế huyện Quỳ Hợp giúp bà Hoa chuyển lán về nhà. Ảnh: Phan Giang
Ban cưỡng chế huyện Quỳ Hợp giúp bà Hoa chuyển lán về nhà. Ảnh: Phan Giang

Đến 17 h ngày 2/11, công tác cưỡng chế đối với 2 hộ dân Nguyễn Thị Hoa và Lê Thị Minh đã hoàn thành.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, thời gian tới, huyện đã đề nghị BQL dự án lập phương án bảo vệ mặt bằng, kể cả mặt bằng lấn chiếm tại thời điểm này cũng như mặt bằng bàn giao trước đó. Trong quá trình bảo vệ mặt bằng nếu có vấn đề gì xảy ra thì báo cáo với chính quyền địa phương để giải quyết ngay, không để xảy ra tình trạng dân lấn chiếm như vừa rồi.

Huyện Quỳ Hợp bàn giao mặt bằng cho Ban quả lý dự án Bản Mồng. Ảnh: Huy Nhâm
Huyện Quỳ Hợp bàn giao mặt bằng cho Ban quả lý dự án Bản Mồng. Ảnh: Huy Nhâm

Theo ông Hoàng Xuân Thịnh - Phó Giám đốc Ban QLĐT&XD Thủy lợi 4 cho biết, sau khi nhận thủ tục bàn giao, Ban đã chủ động các phương án cần thiết, ký hợp đồng với các nhà thầu, huy động nhà thầu làm sạch toàn bộ mặt bằng.

Dự án hồ chứa nước Bản Mồng được thực hiện trên địa bàn 2 huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu, là công trình trọng điểm quốc gia, với tổng kinh phí là 4.500 tỷ đồng. Đây là công trình có ý nghĩa to lớn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội miền Tây Nghệ An vốn còn đầy rẫy những khó khăn. Vậy nhưng, trong thời gian qua, công tác GPMB để thi công các công trình đầu mối tại địa bàn xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp còn gặp vướng mắc.

Đó là việc có 10,2 ha đất của Lâm trường Đồng Hợp đã bồi thường GPMB, thu hồi đất và bàn giao cho Ban quản lý dự án vào năm 2010. Nhưng vì lý do kinh phí, dự án chưa được triển khai và có 7 hộ dân trồng cây keo trái phép trên diện tích này. Hiện nay, trên đất còn có cây, không có mặt bằng để thi công dự án.

Để giải quyết vướng mắc, thu hồi đất phục vụ dự án, trong thời gian qua, Hội đồng BTGPMB huyện, UBND huyện, các ngành liên quan cấp huyện, xã, và Sở TN&MT đã nhiều lần tổ chức đối thoại, vận động các hộ dân thu hoạch cây trồng, bàn giao đất cho Ban quản lý dự án.

Kết quả đã có 4 hộ gia đình thực hiện bàn giao mặt bằng (trong đó có 3 hộ đã nhận tiền hỗ trợ, 1 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ). Còn 3 hộ gồm gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, ông Đinh Viết Minh và bà Lê Thị Minh vẫn không nhất trí và không bàn giao mặt bằng.

Về nội dung vướng mắc này, UBND huyện Quỳ Hợp xác định, năm 2009, UBND tỉnh đã có Quyết định số 111 thu hồi đất của Lâm trường Đồng Hợp để phục vụ cho dự án Hồ chứa nước Bản Mồng. Hội đồng BTGPMB Quỳ Hợp đã lập phương án BTGPMB cho Lâm trường Đồng Hợp trên diện tích này. Sau khi lập phương án bồi thường GPMB, Lâm trường Đồng Hợp đã bàn giao mặt bằng cho dự án. Vì dự án chậm triển khai, các hộ này đã trồng keo lên đó.

Từ ngày 12/12/2016, BQL dự án đã có thông báo yêu cầu các hộ tự thu dọn cây cối để trả đất cho BQL và báo cáo với UBND huyện và UBND xã. Sau đó, Hội đồng BTGPMB huyện, UBND xã Yên Hợp, UBMTTQ và các ngành đã tuyên truyền, vận động thu dọn cây cối đã trồng và bàn giao mặt bằng cho BQL dự án nhưng các hộ chưa nhất trí.

UBND huyện đã vận động Ban quản lý dự án hỗ trợ tiền giống cây và công trồng với số tiền 25 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, 3 hộ dân nêu trên vẫn không nhất trí, không nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Ngày 11/5/2017, phòng TN&MT huyện Qùy Hợp lập Biên bản vi phạm hành chính. Ngày 17/5/2017, Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Nội dung quyết định buộc 3 hộ phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm; buộc trả lại đất đã lấn chiếm để Ban quản lý dự án thi công dự án. Tuy nhiên, cả 3 hộ không chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Để các hạng mục công trình đầu mối của Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng được thi công đảm bảo đúng tiến độ, phục vụ lợi ích chung cho toàn dân, huyện Quỳ Hợp ra quyết định tiến hành công tác cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Nhật Lân - Phương Thảo


Huy Nhâm - Phan Giang

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.