Hội đồng nhân dân tỉnh cho ý kiến về xây dựng 428 trụ sở Công an cấp xã

Mai Hoa

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trên cơ sở đề xuất của Ủy ban nhân dân tỉnh, tại cuộc họp thẩm tra, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các sở, ngành làm rõ nguồn lực đảm bảo xây dựng mới, nâng cấp 428 trụ sở Công an xã trên phạm vi toàn tỉnh.
Hội đồng nhân dân tỉnh cho ý kiến về xây dựng 428 trụ sở Công an cấp xã ảnh 1

Sáng 27/6, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh có cuộc họp thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực pháp chế trình kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Cuộc họp do ông Phạm Thành Chung - Ủy viên Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì. Tham gia cuộc thẩm tra có ông Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và một số sở, ban, ngành liên quan.

Thẩm tra dự thảo nghị quyết thông qua Đề án xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp, sửa chữa trụ sở làm việc cho Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 – 2030, các thành viên tham gia dự họp khẳng định tính cần thiết của việc ban hành nghị quyết này.

Mặc dù việc đưa công an chính quy về cơ sở đã được thực hiện trong một thời gian, hiệu quả hoạt động của lực lượng này đã được khẳng định, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở từng địa bàn; tuy nhiên điều kiện, trụ sở làm việc của Công an xã còn nhiều khó khăn.

Hội đồng nhân dân tỉnh cho ý kiến về xây dựng 428 trụ sở Công an cấp xã ảnh 2

Ông Trần Đình Toàn - Phó trưởng Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến thẩm tra của ban đối với dự thảo nghị quyết về đề án xây dựng mới, nâng cấp trụ sở Công an xã. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, vấn đề được nhiều thành viên băn khoăn về phạm vi, đối tượng áp dụng của đề án chỉ dành cho Công an xã, thị trấn mà chưa đề cập đến Công an phường.

Trong khi đó, hiện nay, tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh, cùng với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã đang tiếp tục được triển khai thì đơn vị hành chính thị trấn và xã có thể lên phường. Vì vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo dự thảo nghị quyết cần xem xét, điều chỉnh.

Hội đồng nhân dân tỉnh cho ý kiến về xây dựng 428 trụ sở Công an cấp xã ảnh 3

Ông Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh, việc đầu xây dựng mới, nâng cấp trụ sở Công an xã cần tính toán đến yếu tố phát triển đô thị và sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, đảm bảo phù hợp với sự phát triển chung. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều ý kiến cũng quan tâm về nguồn lực để đảm bảo thực hiện đề án khi Nghệ An có số đơn vị hành chính cấp xã lớn, đồng nghĩa số lượng trụ sở Công an xã cần xây dựng mới và nâng cấp, sửa chữa lớn với tổng 428 trụ sở và tổng kinh phí đầu tư thực hiện đề án khoảng hơn 1.826 tỷ đồng.

Mặt khác, nếu quy định “cứng” về diện tích của trụ sở Công an xã với 500 m2 là chưa phù hợp mà cần linh hoạt, bởi thực tiễn ở một số địa phương, nhất là miền núi, đô thị, để tìm được mặt bằng diện tích này xây dựng trụ sở vô cùng khó khăn.

Hội đồng nhân dân tỉnh cho ý kiến về xây dựng 428 trụ sở Công an cấp xã ảnh 4

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính giải trình, làm rõ nguồn lực đảm bảo thực hiện đề án xây dựng mới và nâng cấp trụ sở Công an xã trên phạm vi toàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Cũng trong sáng nay, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thẩm tra báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm đề xuất Công an tỉnh cần phân tích, làm rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến các tội phạm và vi phạm pháp luật để có giải pháp khắc phục; phát huy vai trò công an xã trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; có giải pháp cảnh báo các tội phạm, vi phạm pháp luật để người dân biết và cảnh giác.

Hội đồng nhân dân tỉnh cho ý kiến về xây dựng 428 trụ sở Công an cấp xã ảnh 5

Ông Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, thành viên Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh khẳng định sự cần thiết ban hành đề án xây dựng trụ sở Công an xã. Ảnh: Mai Hoa

Thời gian còn lại của cuộc họp, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh tiến hành thẩm tra dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 18 về hỗ trợ kinh phí cho công tác thi hành án dân sự, hành chính trên địa bàn tỉnh đã được Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành năm 2018.

Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị cơ quan soạn thảo là Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiếp thu, bổ sung làm rõ căn cứ, sự cần thiết phải hỗ trợ trong dự thảo; đồng thời rà soát, chỉnh sửa một số câu chữ để đảm bảo chính xác.

Hội đồng nhân dân tỉnh cho ý kiến về xây dựng 428 trụ sở Công an cấp xã ảnh 6

Ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh giải trình làm rõ một số vấn đề Ban Pháp chế quan tâm liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 18 về hỗ trợ kinh phí cho công tác thi hành án dân sự, hành chính trên địa bàn tỉnh cũng như công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm. Ảnh: Mai Hoa

Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh cũng thẩm tra báo cáo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh về công tác của ngành 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Thể theo yêu cầu của nhiều quý thính giả bày tỏ mong muốn được nghe thêm những tác phẩm có tính hài hước, vui vẻ của tác giả Song Hà, trong chương trình đêm nay, chúng tôi giới thiệu đến các bạn truyện dài mang tên “Ranh con tên Ly”. Nhân vật trong truyện có tên là Ly Ốc - mà theo chia sẻ của tác giả - được lấy nguyên mẫu từ một người con gái có thực ở ngoài đời. Bụi bặm, đanh đá, có phần bốp chát chua ngoa, nhưng ẩn sâu là một tâm hồn nhạy cảm. Với lối viết gần gũi, văn phong chân chất, hình tượng ranh con tên Ly hiện ra đầy sinh động và cuốn hút. Mời các bạn lắng nghe phần 1 và 2 của truyện dài này, qua giọng đọc Trần Phú.
Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.