Hội Luật gia tỉnh cần chủ động tham gia phản biện về cơ chế, chính sách

Minh Chi

(Baonghean.vn) - Đó là yêu cầu được đặt ra đối với Hội Luật gia tỉnh Nghệ An tại Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 được tổ chức sáng 10/1.
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đến dự và chỉ đạo đại hội.
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đến dự và chỉ đạo đại hội. Ảnh: Minh Chi
Đánh giá nhiệm kỳ 2011 - 2016, Đại hội đã nhấn mạnh những kết quả đạt được của Hội Luật gia Nghệ An, trong đó hội đã tích cực tham gia xây dựng pháp luật, giám sát việc thực hiện pháp luật, kiến nghị với cơ quan Nhà nước về vấn đề xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật.

Điển hình là tham gia góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Bộ luật Dân sự sửa đổi; Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi; Luật Tổ chức Viện Kiểm sát; Luật Thi hành án Dân sự sửa đổi…; và nhiều văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương, của tỉnh; nghị quyết HĐND, UBND các cấp.

Cùng với đó, Hội Luật gia cũng đã tham gia giám sát 8.626 văn bản các loại và kiến nghị sửa đổi 734 văn bản, trong đó có 592 văn bản được chấp nhận sửa đổi.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh:
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Hội Luật gia cần phát huy vai trò, chủ động nghiên cứu, đề xuất với các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện phản biện về cơ chế, chính sách, để thông qua đó các cấp, các ngành hỗ trợ kinh phí cho hội hoạt động. Ảnh: Minh Chi

Trong nhiệm kỳ, hội cũng đã tích cực và đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thông qua các phiên tòa xét xử lưu động các vụ án về ma túy, buôn bán pháo, trộm cắp tài sản…

Một hoạt động ghi dấu ấn của hội nữa, đó là tham gia tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho đối tượng chính sách, người nghèo. Trong 5 năm, hội đã tham gia tư vấn pháp luật 3.540 vụ việc với 4.348 lượt người; trong đó có 3.426 vụ việc được tư vấn miễn phí.

Chủ tịch Hội Luật gia Nghệ An Hoàng Quốc Hào tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền
Chủ tịch Hội Luật gia Nghệ An Hoàng Quốc Hào tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền để bổ sung vào nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2017 - 2022. Ảnh: Minh Chi

Đại hội cũng đã thảo luận, thông qua phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội Luật gia Nghệ An nhiệm kỳ 2017 – 2022; đồng thời bầu Ban Chấp hành khóa VII gồm 23 người. Đồng chí Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội khóa VI tiếp tục được bầu giữ Chủ tịch Hội Luật gia Nghệ An khóa VII, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hội Luật gia là một tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp, có vai trò, vị trí rất quan trọng trong sự phát triển của xã hội hiện nay; bởi vậy đề nghị hội tiếp tục quán triệt, triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ, công tác của Hội Luật gia Việt Nam.

Ban chấp hành Hội Luật gia tỉnh Nghệ An khóa VII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 ra mắt đại hội.
Ban Chấp hành Hội Luật gia tỉnh Nghệ An khóa VII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 ra mắt đại hội. Ảnh: Minh Chi

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu hội cần tích cực tham gia góp ý xây dựng các cơ chế, chính sách, văn bản QPPL một cách có chất lượng; phát huy vai trò, chủ động nghiên cứu, đề xuất với các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện phản biện về cơ chế, chính sách, để thông qua đó các cấp, các ngành hỗ trợ kinh phí cho hội hoạt động.

Đồng thời, hội cần phối hợp tham gia vào cải cách hành chính, cải cách tư pháp, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, góp phần đảm bảo mọi hoạt động của tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật; chăm lo củng cố tổ chức; nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, nghiệp vụ nghề nghiệp cho hội viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.