Hội nghị công tác thông tin, tuyên truyền biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Sáng 15/7, tại TP Đà Nẵng, Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức hội nghị công tác thông tin, tuyên truyền biển và hải đảo Việt Nam với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan báo, đài PT-TH, ngành thông tin & truyền thông các tỉnh thành trong cả nước. Các đồng chí Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương – Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Lê Quý Quỳnh – Vụ trưởng Vụ biển – Ủy ban Biên giới quốc gia chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội thảo.
Các đại biểu tham dự hội nghị
Phát biểu khai mạc, đồng chí Trương Minh Tuấn nêu rõ sự cần thiết của công tác thông tin, tuyên truyền về biển và hải đảo hiện nay. Tiếp đó, đồng chí Trương Minh Tuấn trình bày các chuyên đề: Vấn đề biển Đông hiện nay, công tác thông tin tuyên truyền về biển và hải đảo Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở; Quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam về chủ quyền biển đảo và giải quyết các vấn đề tranh chấp ở biển Đông. 
Đồng chí Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc hội thảo.
Đồng chí Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc hội nghị.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương, tiến sỹ Lê Quý Quỳnh (thứ hai và thứ ba từ phải sang) tại hội thảo.
Tiến sỹ Lê Quý Quỳnh và Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương  (thứ nhất và thứ hai từ phải sang) dự hội nghị
Về vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã thông tin rõ hơn về hành động ngang ngược, bất chấp dư luận của Trung Quốc khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 và hơn 150 tàu các loại xâm nhập trái phép vùng biển Việt Nam; lý do Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trên vùng biển Việt Nam, quan điểm của các nước về sự kiện này; báo chí Trung Quốc đăng tải các thông tin với thái độ hằn học, bẻ cong sự thật hòng che lấp các hành vi sai trái của mình; thái độ của các nước trong khu vực và thế giới, nhất là Mỹ trước sự việc này. Các biện pháp đấu tranh của ta đã thể hiện rõ sự quyết liệt, thiện chí giải quyết hòa bình các vấn đề bất đồng với Trung Quốc, được dư luận thế giới đánh giá cao. Qua vụ việc này quan hệ trong nước đoàn kết hơn, Đảng, Nhà nước và nhân dân gắn bó hơn. 

Hội nghị công tác thông tin, tuyên truyền biển và hải đảo ảnh 5

Các đại biểu tham dự hội thảo.
Các đại biểu tham dự hội nghị.
Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu báo chí Việt Nam ngoài thông tin đầy đủ tình hình, diễn biến mới nhất ở biển Đông thì cần phải đăng tải các sự kiện xung quanh vấn đề này. Quan điểm của Việt Nam nhất quán là Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam, phản đối hành động vi phạm luật quốc tế của Trung Quốc, bác bỏ các giọng điệu bịa đặt của Trung Quốc… 
Về quan điểm chỉ đạo xử lý vấn đề Biển Đông của ta: Thứ nhất, kiên quyết đấu tranh bằng mọi biện pháp để giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, toàn vẹn biển đảo của Tổ quốc. Thứ hai, kiên trì đấu tranh giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước. Giữ vững sự ổn định chính trị ở trong nước. Thứ ba, giữ gìn tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước; giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Thứ tư, củng cố, tăng cường tiềm lực về quốc phòng, an ninh và các lực lượng liên quan quản lý biển để bảo vệ vững chắc chủ quyền và quyền chủ quyền của ta ở Biển Đông; tiếp tục củng cố các bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý bảo vệ chủ quyền của ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Đồng chí Thứ trưởng cũng định hướng về nội dung thông tin, tuyên truyền trong thời gian tới, đó là phải khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và các lợi ích chính đáng của Việt Nam trên biển bằng lập luận có lý, có tình, mang tính thuyết phục, phản ánh một cách khách quan tình hình Biển Đông, tránh lời lẽ kích động hận thù dân tộc. Tăng cường chỉ đạo, quản lý báo chí đưa tin vấn đề Biển Đông; Đẩy mạnh tuyên truyền lập trường, quan điểm, chủ trương nhất quán của ta trong vấn đề Biển Đông. Xây dựng các tài liệu tuyên truyền, kỷ yếu, phim ảnh, tài liệu về Biển Đông. Với các hành động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và các lợi ích của Việt Nam ở Biển Đông, cần có hình thức công khai lên tiếng phản đối để dư luận thấy rõ những việc làm chính nghĩa của ta, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của dư luận trong và ngoài nước, đồng thời tạo cơ sở cho đấu tranh pháp lý sau này. Tăng cường bài viết phản bác luận điệu, luận điểm xấu của báo chí Trung Quốc. Đẩy mạnh tuyên truyền biển đảo với bà con Việt kiều. Chú trọng công tác tuyên truyền đối ngoại trên các kênh, các tuyến, các khu vực trọng điểm. Tiếp tục quán triệt quan điểm, nghị quyết của Đảng về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nhất là việc xác định đối tượng, đối tác. Đấu tranh bằng dư luận, thông tin trung thực cho nhân dân và cộng đồng quốc tế hiểu rõ hành vi xâm phạm của Trung Quốc cũng như các biện pháp đấu tranh hòa bình của Việt Nam; kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương trình bày về tình an ninh vùng biển, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương trình bày về tình an ninh vùng biển, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển.
Buổi chiều, hội nghị được nghe Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương trình bày về các vấn đề an ninh liên quan đến biển và hải đảo (gồm an ninh truyền thống và phi truyền thống), sự đe dọa các nguy cơ an ninh truyền thống và phi truyền thống đều tác động đến an ninh quốc gia, an ninh toàn cầu; công tác đấu tranh của các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển và hải đảo hiện nay, với 4 lực lượng: cảnh sát biển, biên phòng, hải quan, kiểm ngư. Từ 2/5/2014 vừa qua trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam là Cảnh sát biển và Kiểm ngư đã có mặt để đấu tranh, ngăn cản và tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam.
Trong hơn 2 tháng thực hiện nhiệm vụ, trước những hành động mang tính uy hiếp, gây hấn của Trung Quốc, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, khí hậu, thời tiết trên biển phức tạp; đấu tranh dài ngày... song Lực lượng Cảnh sát biển, Lực lượng Kiểm ngư và các ngư dân ta đã đấu tranh quyết liệt bằng biện pháp pháp luật trên thực địa. 
Đồng chí Lê Quý Quỳnh trình bày tại hội nghị.
Đồng chí Lê Quý Quỳnh trình bày tại hội nghị.
Tiếp đó, đồng chí Lê Quý Quỳnh trình bày các nội dung cơ bản về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố ứng xử các bên về biển Đông (DOC). Đồng chí nhấn mạnh vấn đề về sử dụng các thuật ngữ, từ ngữ. Như chúng ta hay dùng từ "lãnh hải" với ý nghĩa vùng biển thuộc chủ quyền, lợi ích của Việt Nam chẳng hạn như trường hợp với giàn khoan Hải dương 981 hạ đặt trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, tức là vùng biển 200 hải lý tính từ đường cơ sở bờ biển của ta. Trong khi "lãnh hải" chỉ là vùng biển 12 hải lý tính từ bờ biển.  Nên nếu nói Hải dương 981 vi phạm lãnh hải của Việt Nam thì không phải vì nó ở cách đảo Lý Sơn đến 120 hải lý. Hay giàn khoan Hải dương 981 có tên phiên âm là Hai Yang Shi You 981, ta nên gọi là Hải Dương 981, hoặc Hai Yang Shi You 981, hay dùng dạng viết tắt quốc tế của nó chứ  không nên dùng là HD-981. Và đồng chí đề nghị các cơ quan thông tấn cần phổ biến các thuật ngữ, từ ngữ chính xác, kèm theo là giải thích để bà con ta khi lên tiếng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng nói đúng, viết đúng và hiệu quả hơn.
Trưng bày tài liệu, sách về chủ quyên biển đảo tại hội nghị.
Trưng bày tài liệu, sách về chủ quyên biển đảo tại hội nghị.
 
Video clip về hội nghị:
.
Hữu Quân

tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.